Thứ 2, ngày 14 tháng 10 năm 2019

Ở châu Phi có cấp tiền, cho nhà cho đàn ông cưới vợ hai?

15/05/2019 19:45 GMT+7

TTO - Chính phủ sẽ cho tiền cưới, thậm chí cấp nhà cho tất cả người đàn ông nào lấy hai vợ trở lên. Ngược lại, nếu lấy ít hơn hai vợ vẫn sẽ có nhà, nhưng là... nhà tù.

Ở châu Phi có cấp tiền, cho nhà cho đàn ông cưới vợ hai? - Ảnh 1.

Một người đàn ông dẫn đầu nhóm các trinh nữ ngực trần trong lễ hội múa sậy nổi tiếng ở Eswatini - Ảnh: REUTERS

Quy định được cho là sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 tới tại Eswatini (tên cũ là Swaziland) thực tế lại là tin vịt. Hoàng gia nước này nói kẻ nào đó đã cố tình tung tin trên để bôi nhọ nhà vua, người có tới... 14 vợ và 25 người con.

Eswatini, đất nước có 1,3 triệu dân với 63% sống dưới mức nghèo đói, nổi tiếng vì lễ hội múa sậy của các trinh nữ để ngực trần. 

Lễ hội nhằm tôn vinh việc gìn giữ trinh tiết và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS này đã bị chỉ trích trong nhiều năm qua. Những người không đồng tính nói nhà vua đã lợi dụng lễ hội để tuyển thê thiếp, làm mất đi ý nghĩa ban đầu.

Thông tin về việc lấy vợ hai hoặc ở tù ở Eswatini xuất hiện lần đầu tiên trên tờ Zambian Observer hôm 13-5.

Theo đó, "Quốc vương Swaziland (tên cũ của Eswatini) đã hạ lệnh rằng tất cả đàn ông trong nước kể từ tháng 6-2019 sẽ phải cưới ít nhất 2 vợ nếu không muốn bị ở tù". Chính phủ sẽ tài trợ tất cả từ tiền cưới đến nhà ở cho những người "noi gương" Quốc vương Mswati III.

Bản tin sốt dẻo sau đó đã được nhiều báo mạng khác ở lục địa đen dẫn lại. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay 15-5, "ước mơ" của nhiều đấng mày râu đã bị dập tắt bởi tuyên bố phủ nhận của người phát ngôn chính phủ Percy Simelane.

Ở châu Phi có cấp tiền, cho nhà cho đàn ông cưới vợ hai? - Ảnh 2.

Một thiếu nữ tham gia lể hội múa sậy ở Eswatini - Ảnh: REUTERS

"Quốc vương chưa bao giờ đưa ra bất kỳ mệnh lệnh nào liên quan tới chuyện này. Người dân cũng chưa bao giờ dâng thỉnh nguyện này lên nhà vua", ông Simelane nhấn mạnh.

Đại diện chính phủ Eswatini nhấn mạnh bản tin sai sự thật "không chỉ là sự xúc phạm tới hoàng gia và văn hóa Eswatini mà còn là một sự sỉ nhục với báo chí".

Chính phủ Eswatini sẽ yêu cầu tờ Zambian Observer cải chính và rút lại bản tin đã đăng.

Thăm làng người Maasai - nơi đàn ông được cưới nhiều vợ Thăm làng người Maasai - nơi đàn ông được cưới nhiều vợ Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới Ông vua đa thê lại đòi vợ Ông vua đa thê lại đòi vợ
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận