Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Ở Bỉ, xúc phạm phụ nữ sẽ bị phạt

07/03/2018 18:15 GMT+7

TTO - Một người Bỉ vừa bị phạt hơn 3.000 USD vì đã có lời lẽ phân biệt giới tính đối với một nữ cảnh sát. Đây cũng là người đầu tiên bị phạt chiếu theo luật bình đẳng giới đã được thông qua tại Bỉ.

Ở Bỉ, xúc phạm phụ nữ sẽ bị phạt - Ảnh 1.

Một nữ cảnh sát đi ngựa (thứ hai từ trái) cùng các nam đồng nghiệp - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Daily Mail, người đàn ông này đã có lời lẽ xúc phạm đối với một nữ cảnh sát khi bị tình nghi đã qua đường không đúng luật. 

Gilles Blondeau, người phát ngôn của Văn phòng công tố, trích lại nguyên văn lời xúc phạm: "Im mồm. Tao không nói chuyện với đàn bà. Cảnh sát không phải là công việc của đàn bà".

Ông Blondeau cho biết cả nhóm cảnh sát cùng bắt người đàn ông 23 tuổi băng qua đường sai luật nhưng anh ta chỉ dùng lời lẽ xúc phạm người nữ cảnh sát duy nhất trong nhóm.  

Sự việc này đã xảy ra từ tháng 6-2016 nhưng không ai để ý và chỉ được đưa ra ánh sáng gần đây khi một tạp chí uy tín khui ra.

Luật cấm phân biệt giới tính được thông qua tại Bỉ vào năm 2014 như một điều bổ sung trong đạo luật chống phân biệt đối xử nói chung. Theo luật, "cố ý thể hiện sự khinh bỉ vì giới tính" được xem là tội và "xâm phạm lòng tự trọng của người khác" được xem là tội hình sự.

Cũng trong năm 2014, nước Bỉ chấn động vì một phim tài liệu của sinh viên Sofie Peeters dùng phương pháp đặt lén camera ở nơi công cộng để thấy phụ nữ bị phân biệt đối xử ra sao. Bộ phim đã cho thấy rất sinh động việc phụ nữ bị phân biệt đối xử và đe dọa ngay tại thủ đô Brussels.

Dù khi đó đã có luật chống phân biệt đối xử nói chung nhưng cộng luận Bỉ đã lên tiếng yêu cầu chính phủ phải có hành động để chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử phụ nữ.

Người phát ngôn của cảnh sát cho biết phụ nữ chiếm 30% trong tổng số 40.000 cảnh sát liên bang Bỉ

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận