Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

​Nước Đức tưởng niệm các nạn nhân Germanwings

17/04/2015 21:32 GMT+7

TTO - Ngày 17-4, khoảng 1.400 người dân Đức đã có mặt tại nhà thờ trung tâm thành phố Cologne để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Germanwings ở Pháp.

Tổng thống Đức Joachim Gauck khẳng định người Đức "rùng mình đến tận xương tủy" - Ảnh: Reuters
Nhiều người bật khóc khi dự lễ tưởng niệm - Ảnh: Reuters
Những đóa hoa đặt bên ngoài nhà thờ Cologne - Ảnh: Reuters

Theo AFP, dự lễ tưởng niệm có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Joachim Gauck và các quan chức Pháp, Tây Ban Nha.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Tổng thống Gauck khẳng định nước Đức vẫn còn “sốc nặng” vì hành vi tự sát của cơ phó Andreas Lubitz khiến 150 người, bao gồm Lubitz, thiệt mạng.

“Tài xế tàu hỏa, thuyền trưởng và phi công là những người mà chúng ta tin tưởng 100%. Họ chịu trách nhiệm đối với sinh mạng của rất nhiều người. Và khi niềm tin đó bị xâm phạm, chúng ta rùng mình đến tận xương tủy” - Tổng thống Gauck mô tả.

Hồng y Rainer Maria Woelki, tổng giám mục Cologne, kêu gọi người dân Đức tưởng nhớ các nạn nhân và thông cảm với cả cơ phó Lubitz.

Truyền thông địa phương cho biết cha mẹ Lubitz được mời dự lễ tưởng niệm nhưng từ chối tham dự.

Trong những ngày qua, các bác sĩ ngành hàng không Đức liên tục kêu gọi phi công phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bao gồm sức khỏe tâm lý. Tổng thống Gauck cũng cho rằng thảm họa Germanwings đã dẫn tới cuộc tranh luận về bệnh tâm thần và những hậu quả của nó.

Mới đây tổng giám đốc Hãng hành không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines đã kêu gọi các phi công độc thân lập gia đình để đảm bảo sức khỏe tâm lý. Ông Temel Kotil khẳng định thảm họa Germanwings đã dạy cho ngành hàng không nhiều điều.

“Lối sống của các phi công, dù là nam hay nữ, rất quan trọng” - ông Kotil cho biết. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận