Nửa thế kỉ tỏa sáng của James Dean

03/06/2005 21:54 GMT+7

TTO - Những vết son đỏ còn hằn in trên mộ phần của James Dean chứng tỏ sức hút của chàng trai này vẫn còn đó. 50 năm sau ngày mất, James Dean vẫn còn là biểu tượng của một lớp trẻ nổi loạn, tiêu biểu cho câu nói cửa miệng của anh “Tại sao tôi phải làm việc này bởi vì có ai đó đã làm nó?”.

rMh9sgBq.jpgPhóng to
James Dean
TTO - Những vết son đỏ còn hằn in trên mộ phần của James Dean chứng tỏ sức hút của chàng trai này vẫn còn đó. 50 năm sau ngày mất, James Dean vẫn còn là biểu tượng của một lớp trẻ nổi loạn, tiêu biểu cho câu nói cửa miệng của anh “Tại sao tôi phải làm việc này bởi vì có ai đó đã làm nó?”.

Cái chết đã đóng băng thời gian, giữ lại cho James Dean nét đẹp thời trai trẻ, một sự u sầu, lãnh đạm lạnh lùng. Dean đang tiếp tục chinh phục người hâm mộ mới bằng tài năng điện ảnh, sự gợi tình cuốn hút và một bi kịch cuộc đời.

Điều đó quả không sai khi hằng ngày hằng giờ vẫn còn người tìm xem bộ ba phim lớn nhất của anh. Nhiều đoàn làm phim khắp thế giới tới tận quê nhà anh để làm phim tài liệu về James Dean.

QF7kwy9P.jpgPhóng to
Trong Phía đông vườn Địa đàng 1955
Ba ngày lễ hội về James Dean dự báo có tới 100.000 người tề tựu về nơi anh sinh ra - thành phố Marion, Indiana - sẽ diễn ra từ 3 đến 5-6-2005. Hoạt động ngoài trời lớn nhất là việc trình chiếu ba cuốn phim Phía đông vườn Địa đàng, Nổi loạn vô cớGã khổng lồ trên một màn ảnh vĩ đại tại sân bay Marion.

Ngôi nhà nơi James Dean từng sinh sống ở Fairmount sẽ được bán đấu giá. Hai bạn diễn cùng thời là Dennis Hopper (đóng chung với James trong Gã khổng lồNổi loạn vô cớ) và Martin Sheen sẽ có mặt để giao lưu với người hâm mộ từ nhiều nơi trên thế giới đổ đến.

SJWd0Cpk.jpgPhóng to
Trong Gã khổng lồ 1956
Sheen còn giới thiệu phim tài liệu Trẻ mãi James Dean qua lời thuật của ông, kể lại những tác phẩm tiền-Hollywood và gần 40 chương trình truyền hình mà James Dean từng tham gia trước khi trở thành một ngôi sao sáng của màn bạc.

James Dean đã đến với điện ảnh khi còn là một cậu trai trẻ với hoài bão tìm kiếm một mẫu người hùng khác thường trong kỉ nguyên của một Eisehower rất tuân thủ phép tắc, luật lệ. Phong cách diễn của anh chứa chan hào khí của một người trẻ, hé mở một tài năng lớn. Chính vì sự ra đi quá sớm - 24 tuổi - Dean đã không bị sự tàn phá của tuổi tác và mãi trong tâm tưởng người hâm mộ, cũng như Marlon Brando và Elvis Presley.

gB32rqXY.jpgPhóng to
Mộ phần James Dean (1931-1955) tại Fairmount vẫn còn nhiều dấu son và một mẫu thuốc lá do người hâm mộ để lại - ảnh chụp 27-5-2005
Từ ngày anh mất Fairmount có tới 3.000 địa điểm tham quan, các cửa hàng và một viện bảo tàng mà đất mẹ dành tặng người con hằng yêu dấu. Kinh doanh tại đây nhờ anh mà phất lên với các liên hoan mùa thu xem ai giống James Dean nhất cùng với các cuộc trưng bày xe hơi cổ vốn không thể vắng mặt trong danh mục phim ít ỏi của anh.

Với nhiều người, bộ dạng ngầu đời của James Dean cuốn hút họ. Anh hiếm khi chải chuốt và mặc bất cứ áo quần nào anh thích. Song trên hết, anh chính là mẫu người làm cho chúng ta được là chính mình. Lẽ đơn giản, bởi anh sống trong thời đại mà mọi người đều phải tuân thủ theo quy tắc, luật lệ.

ANH NGUYỆN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận