11/06/2015 05:35 GMT+7

Nữ võ sĩ can trường

T.PHÚC - H.ĐĂNG
T.PHÚC - H.ĐĂNG

TT - Vừa phải tập luyện với các đồng nghiệp nam để tiến bộ, vừa phải ra sức giữ gìn vẻ nữ tính ngay cả khi bước lên võ đài, đó là câu chuyện đầy trêu ngươi của nữ võ sĩ quyền anh Lê Thị Bằng - người đã mang về tấm HCV môn quyền anh hạng cân 54kg ngày 10-6.

Dù là võ sĩ cứng cựa nhất, niềm kỳ vọng lớn nhất của đội tuyển quyền anh VN tham dự SEA Games 28, nhưng trước thềm loạt trận chung kết diễn ra chiều 10-6 (VN dự tổng cộng bốn trận), các HLV lại lo lắng nhất cho Lê Thị Bằng. Lo là vì đối thủ của Bằng, võ sĩ Petecio Nesthy người Philippines, vốn thi đấu ở hạng cân cao hơn -57kg nhưng đã ép cân để đủ điều kiện tham dự SEA Games lần này (SEA Games 28 không có các hạng cân cao hơn 54kg dành cho nữ).

Và khi cả hai cùng bước lên võ đài, chúng tôi nhận thấy rõ vì sao các HLV của Bằng lại lo lắng khi Nesthy cao to hơn, sải tay và chân cũng dài hơn hẳn cô gái nhỏ nhắn, trắng trẻo đến từ Hưng Yên. Nhưng những gì diễn ra sau đó đã cho thấy điều ngược lại. Mới vào trận, Bằng đã lãnh đòn ngay vào mặt và có dấu hiệu lép vế, phải di chuyển tránh đòn liên tục. Nhưng càng đánh, cô càng trở nên quyết liệt hơn, lì đòn hơn và áp sát đối thủ liên tục. Lối đánh táo bạo của Bằng khiến đối thủ của cô nản dần và cuối cùng khi trọng tài tuyên bố chiến thắng, võ sĩ người Philippines ôm chầm lấy Bằng chúc mừng - một hành động vừa nhã nhặn, vừa tỏ rõ sự “khâm phục” dành cho đối thủ của mình.

Cô gái 23 tuổi ăn mừng chiến thắng một cách điềm tĩnh và khi Bằng tháo bỏ lớp mũ bảo hộ, nhiều đồng nghiệp nước ngoài của chúng tôi tỏ thái độ ngạc nhiên trước mái tóc dài gần ngang lưng của cô - một hình dáng đầy nữ tính trái hẳn với vẻ quyết liệt, liều lĩnh trên võ đài. Đằng sau những hình ảnh mâu thuẫn đó là một câu chuyện khá đặc biệt về VĐV nữ thường xuyên phải tập luyện với đồng nghiệp nam giới này.

Bằng nói: “Trong số các võ sĩ tham dự hạng cân 54kg, tôi là người nhỏ con nhất nên từ lâu các HLV đã xác định lối đánh cho tôi là phải áp sát, tận dụng tốc độ để bù đắp cho khuyết điểm về hình thể. Để làm điều này, tôi thường xuyên tập luyện với đồng đội nam trong tuyển. Mà tôi cũng chẳng xa lạ gì điều này bởi đội tuyển Quân Đội tôi đang khoác áo chỉ có mình tôi là nữ. Thật ra tập với đồng đội cùng giới vẫn dễ dàng hơn, nhưng tập với các đồng đội nam lâu ngày cũng rèn được cho tôi tính liều lĩnh”.

Trong đội tuyển, Bằng luôn là người được các HLV đánh giá cao bậc nhất vì thái độ tập luyện đầy máu lửa. Suốt SEA Games 28, cô luôn tranh thủ tập với các đồng đội nam trong phòng nghỉ ngơi vào những lúc không thi đấu. Sự cần mẫn đó thật ra không có gì lạ nếu biết nữ võ sĩ 23 tuổi này mỗi khi về nhà, cô vẫn thường giúp bố mẹ công việc đồng áng (nhà Bằng làm ruộng ở Hưng Yên).

Trước câu hỏi về mái tóc dài thướt tha của mình, Bằng cười và trả lời: “Thật ra để tóc dài cũng khó khăn lắm. Lúc đấu hay bị bung ra, nhiều lúc tóc che cả mắt. Nhưng biết sao được, chúng tôi (cả bốn nữ võ sĩ trong đội boxing VN đều để tóc dài) cũng phải giữ vẻ nữ tính chứ”. Đối lập với các cô gái VN, các võ sĩ mạnh đến từ Thái Lan và Philippines hầu như đều cắt tóc ngắn để tiện bề thi đấu.

Trước đó, nữ võ sĩ Nguyễn Thị Yến, nhân vật trong bài “Chịu đòn để kiếm sống” (Tuổi Trẻ  10-6) cũng đã đoạt HCV hạng cân 51kg nữ.

Ban giám khảo cuộc bình chọn “VĐV Việt Nam xuất sắc nhất trong ngày” do Tuổi Trẻ và SPM phối hợp tổ chức quyết định trao phần thưởng cho VĐV Lê Thị Bằng nhận 15 triệu đồng, trong đó 12 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm MyVita trị giá 3 triệu đồng.
T.PHÚC - H.ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên