Nữ sinh tố giám thị tiêu cực trong kỳ thi học sinh giỏi

15/03/2017 14:09 GMT+7

TTO - Chia sẻ về việc đưa câu chuyện cô giám thị 'mượn bài' cho học sinh khác chép trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An lên mạng xã hội, nữ sinh L.T.P.A. cho rằng vì mình 'muốn công bằng cho các bạn khác'.

Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), nơi diễn ra kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2016-2017 - Ảnh: Doãn Hòa
Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), nơi diễn ra kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2016-2017 - Ảnh: Doãn Hòa

Trưa 15-3, chia sẻ với Tuổi Trẻ, bạn P.A. (17 tuổi, học sinh lớp 11C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) - người viết 'tâm thư' về việc cô giáo N.T.L.H. (giáo viên Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương), được cho là đã 'mượn bài' cho học sinh khác chép trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An tại hội đồng thi THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) trên mạng xã hội - nói:

“Một cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh nhưng chính cô giáo lại gian lận nên tôi muốn bày tỏ câu chuyện để đòi công bằng cho các bạn khác”.

Theo P.A kể lại, sự việc không xảy ra tại phòng thi của bạn (P.A. dự thi ở phòng thi số 20) mà xảy ra tại phòng thi số 26 - nơi có năm học sinh lớp 11C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dự thi vào chiều 14-3, ngày thi đầu tiên trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An.

“Sau khi nghe các bạn trong phòng thi kể lại và xác minh sự việc thông tin từ các nguồn khác cho thấy sự việc là có thật. Là lớp trưởng, tôi thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng. Việc đưa thông tin lên Facebook cá nhân là tôi chỉ muốn công bằng với tất cả các thí sinh dự thi”, P.A. cho hay.

Sau khi đăng thông tin trên trang cá nhân mạng xã hội tối 14-3, P.A nhận được nhiều lời nhắn tin, góp ý, nên sau đó cô khóa dòng chia sẻ này ở trạng thái riêng tư.

“Khoảng 12g đêm 14-3, tôi nhận được cuộc điện thoại của cô N.T.L.H. và cô H. có đưa ra lời xin lỗi. Cô H. nói cô cũng rất xấu hổ với hành động của mình. Việc cô H. bị đình chỉ công tác coi thi hay sẽ bị kỷ luật, theo tôi nghĩ đó là việc của hội đồng thi và Sở GD-ĐT, nhưng với cá nhân thì tôi nghĩ mình đã làm đúng” - P.A. chia sẻ.

Được biết, trong kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh bậc THPT tỉnh Nghệ An năm học 2016-2017, tất cả học sinh lớp 11C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đều tham gia dự thi.

“Tôi chỉ hi vọng sự việc xảy ra tại phòng thi số 26 chỉ là trường hợp cá biệt với bệnh thành tích, gian lận trong thi cử”, P.A. nói.

Theo thông tin đăng tải trên trang cá nhân của P.A., trong quá trình diễn ra buổi thi, giám thị N.T.L.H. đã “ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác xem”.

Hành động của giám thị H. lộ liễu đến nỗi giám thị còn lại phải nhắc nhở các thí sinh “che bài lại không cô kia chép đấy”. “Thậm chí khi dọa mời thanh tra đến, yêu cầu cô ngồi yên một chỗ, cô vẫn hành động như vậy”, P.A. viết trên trang cá nhân.

Thí sinh này gọi hành động của giám thị là 'ăn cắp chất xám', không những giúp thí sinh kia 'ngồi không cũng được giải' mà còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình làm bài của các thí sinh còn lại trong phòng.

Sáng 15-3, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết đã tạm đình chỉ công tác coi thi của cô N.T.L.H. để xác minh vụ việc.

Ông Thái Huy Vinh, phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho hay không chỉ với cô giáo H. mà sở cũng tạm dừng công tác coi thi của giáo viên còn lại trong phòng thi số 26 vào buổi chiều 14-3 để làm rõ.

Ông Nguyễn Khắc Điệp, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An), cho biết cô H. là giáo viên dạy tiếng Anh của trường từ năm 2001. Cô H. là giáo viên giỏi tỉnh. Trong quá trình công tác cô H. luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô H. đang được điều động làm giám thị hội đồng coi thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2016- 2017.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu Ngô Sỹ Thủy cho hay phía trường đã nhận được thông tin về việc một học sinh của trường phản ánh về việc gian lận trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

“Tuy nhiên, về việc gian lận thi cử này phía hội đồng thi sẽ có trách nhiệm làm rõ và xử lý theo quy định”, ông Thủy nói.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận