Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nữ sinh khiếm thị được bạn thán phục là 'người ngoài hành tinh'

20/06/2018 13:08 GMT+7

TTO - 12 năm đèn sách, Lê Thị Minh Tuyền chỉ học trường chuyên biệt cho trẻ khiếm thị đúng năm lớp 1. 11 năm học hòa nhập, Tuyền luôn là học sinh giỏi đứng hàng đầu các trường.

Nữ sinh khiếm thị được bạn thán phục là người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Mỗi khi viết hay đọc bài, Tuyền đều phải cúi người thật thấp - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trong đôi mắt với thị lực vô cùng hạn chế của Lê Thị Minh Tuyền, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Nguyễn An Ninh, Q.10, TP.HCM, người ta luôn nhìn thấy thứ ánh sáng lạ kỳ của ý thức độc lập, mong muốn hòa nhập và khát vọng vươn lên.

Nộp hồ sơ vào ĐH Luật TP.HCM với Tuyền cũng là một thử thách. Bởi vì trong số các bạn khiếm thị có thể đi học ĐH thì đa số sẽ đi theo sư phạm. Tuyền muốn mở ra một hướng mới cho cuộc sống của mình

LÊ THỊ MINH TUYỀN

Khuyết tật 96%, đứng nhất trường

Mẹ sinh Tuyền non đến ba tháng khiến hai mắt của Tuyền bị tổn thương nặng: mắt phải bị bong võng mạc và mù vĩnh viễn, mắt trái cận đến 25 độ. Hiện Tuyền là người khuyết tật với tỉ lệ 96%.

Suốt 18 năm qua, thị lực của Tuyền luôn rất hạn chế mỗi khi nhìn xa. Cứ mỗi khi tối đến, Tuyền gần như không thể thấy gì ngoài đường vì không đủ ánh sáng. Cơ thể đã không trọn vẹn, bốn năm nay Tuyền còn "khuyết" đi bàn tay chăm sóc của người mẹ khi cha mẹ đường ai nấy đi. 

Là con thứ ba trong gia đình bốn anh em, Tuyền phải phụ giúp việc nhà, đặc biệt đảm nhận nhiệm vụ trông bà cố năm nay đã 89 tuổi. Thế nhưng, Tuyền không một lời than trách số phận mà ngược lại rất mạnh mẽ. Học cùng các bạn bình thường suốt 11 năm, Tuyền luôn đạt những thành tích đáng nể.

Năm học 2017-2018, Tuyền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhất Trường THPT Nguyễn An Ninh với tổng điểm trung bình 9,2, trong đó nổi bật với các môn như ngữ văn 9,5, vật lý 9,7, lịch sử 9,9, địa lý 9,7. 

Trước đó, năm lớp 10 Tuyền là học sinh xuất sắc nhất lớp. Một năm sau, Tuyền "lên hạng" giành được ngôi nhất khối 11.

Sáng ngời ý chí

Anh Lê Văn Hùng (46 tuổi), ba của Tuyền, kể lại khi vào lớp 1, gia đình cho Tuyền học Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu. Nhờ thông minh và tiếp thu nhanh, sang năm lớp 2 Tuyền đã có thể học chung với những bạn bình thường. 

Sau nhiều năm, việc đọc, viết với Tuyền chỉ là "chuyện nhỏ" nhưng khi đọc vẫn phải để sách vở thật sát mắt và khi viết phải cúi rạp người xuống bàn mới thấy được chữ. 

"Trên lớp mình không thấy bảng. Mình phải nhờ bạn cùng bàn đọc cho chép hoặc nếu bạn bận thì đợi sau tiết sẽ mượn tập chép lại" - Tuyền chia sẻ.

Tuyền cho biết đôi lúc học sinh khiếm thị như mình cũng phải chịu cái nhìn không tốt từ bạn bè nhưng Tuyền không hề buồn vì chỉ tập trung học nên không quan tâm đến những chuyện ngoài lề. Lên cấp III, học sinh bắt đầu có ý thức và hòa đồng hơn.

Do nhà cách Trường THPT Nguyễn An Ninh chỉ khoảng 1km, Tuyền tự đi bộ đến lớp để ba và anh rảnh tay làm việc. Tuyền kể đi bộ hoài cũng quen, vả lại Tuyền rất sợ đi xe buýt vì không thể nhìn rõ chiếc xe số mấy đang đến cũng như thường lỡ trạm muốn xuống vì không biết mình đang ở đâu.

Thầy Nguyễn Đình Khoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2, cho biết Tuyền đi lên bằng chính đôi chân của mình thần kỳ đến nỗi bạn bè gọi Tuyền là "người ngoài hành tinh". 

Có "ưu ái" chăng là trong những lần thi cử kiểm tra của trường, đề thi cho Tuyền được in trên khổ giấy A3 thay vì A4 để cô bé dễ đọc hơn.

Tiếp tục chinh phục thử thách mới

"Mình rất khâm phục nghị lực học tập của Tuyền. Khi gặp vấn đề khúc mắc, Tuyền sẽ không bao giờ bỏ qua mà đi hỏi thầy cô hoặc bạn bè cho đến khi hiểu được thì thôi. 

Trong lớp, Tuyền là người thường có những ý kiến hay, câu hỏi thú vị cho thầy cô giải đáp. Luôn đứng nhất lớp nhưng Tuyền thường giúp đỡ bạn bè, luôn từ tốn giải thích khi các bạn không hiểu bài" - Trương Mẫn Nhi, bạn học cùng lớp, chia sẻ.

Sau gần 18 năm vất vả bươn chải, những gì ông Hùng nhận lại được là thành tích học tập ngọt ngào từ cô con gái bé bỏng của mình. 

"Tôi chỉ muốn con sau này có một công việc ổn định ở gần nhà là đủ" - ông Hùng chia sẻ. Do thuộc diện khuyết tật nặng, Tuyền được miễn kỳ thi THPT quốc gia sắp tới và chỉ cần nộp hồ sơ vào trường ĐH mình mong muốn. Tuyền chọn học luật.

Trong những ngày rảnh rang đợi lịch nộp hồ sơ, Tuyền cũng không "xả hơi" mà tiếp tục trau dồi thêm các kỹ năng như tiếng Anh, học thêm máy tính và xem qua cả tiếng Trung. Tuyền kể hồi đi học được miễn môn tin học nên giờ phải tranh thủ tự học lại trước khi bước vào môi trường mới.

Tuyền chia sẻ dù sẽ rất khó khăn nhưng khi lên ĐH Tuyền vẫn muốn ra ở trọ và kiếm việc làm thêm để không phụ thuộc nhiều vào gia đình. 

"Nhiều bạn của mình đã đi làm thêm ở bậc phổ thông, thậm chí từ lớp 9. Tuyền cũng muốn đi làm. Ở trọ riêng là bắt đầu cuộc sống tự lập mà cứ kêu gia đình gửi tiền hoài thì rất kỳ" - Tuyền nói.

Nằm trong đội tuyển học sinh giỏi văn của trường, Tuyền từng giành được một huy chương đồng ngữ văn cuộc thi Olympic 30-4 năm lớp 10 và giải nhì học sinh giỏi ngữ văn cấp thành phố năm 12 - kết quả cao nhất trong các thí sinh của đội tuyển Trường THPT Nguyễn An Ninh năm nay.

Nếu tính luôn bảng vàng thành tích 12 năm, năm năm tiểu học Tuyền luôn đứng đầu lớp và bốn năm THCS luôn nằm trong top 5 học sinh xuất sắc nhất khối. "Điểm mạnh của Tuyền là năng lực đọc hiểu rất tốt, sự cảm thụ văn chương và nắm bắt các vấn đề xã hội rất nhạy bén. Bạn bè hay nói đùa rằng Tuyền như người "ngoài hành tinh" - thầy Khoa, cũng là giáo viên ngữ văn, chia sẻ về cô học trò học giỏi.

Trần Nguyễn Nam Hưng - Chàng thủ khoa với 4 điểm 10 môn toán Trần Nguyễn Nam Hưng - Chàng thủ khoa với 4 điểm 10 môn toán

TTO - Đăng ký thi tuyển kỳ thi lớp 10 chuyên của Sở GD-ĐT TP.HCM và Trường phổ thông Năng khiếu TP.HCM, Trần Nguyễn Nam Hưng xuất sắc giành được điểm tuyệt đối ở cả 4 bài thi môn toán.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận