21/06/2022 09:12 GMT+7

Nữ giúp việc trở thành phó tổng thống Colombia

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Từ một người giúp việc và mẹ đơn thân đến trở thành phó tổng thống Colombia, hành trình của bà Francia Marquez là một câu chuyện phi thường về sự gan góc chống lại những khó khăn.

Nữ giúp việc trở thành phó tổng thống Colombia - Ảnh 1.

Bà Francia Marquez - tân phó tổng thống Colombia - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-6, người dân Colombia đã đi bỏ phiếu và lần đầu chọn tổng thống cánh tả, ông Gustavo Petro. Bà Francia Marquez, liên danh với ông Petro, trở thành phó tổng thống người da màu đầu tiên ở quốc gia Mỹ Latin này.

Về sự thành công kỳ diệu của bà, Đài France24 viết: Không có gì trong quá khứ của Marquez cho thấy bà sẽ dấn thân vào sự nghiệp chính trị. Sinh năm 1981 tại một làng nhỏ ở tỉnh Cauca, tây nam Colombia, mẹ bà một mình nuôi bà khôn lớn. Khoảng 80% dân số ở Cauca sống trong tình trạng nghèo đói, trong đó có gia đình bà.

Bà Marquez mang thai con đầu lòng năm 16 tuổi. Để kiếm tiền giúp gia đình, bà phải làm việc tại một mỏ vàng cách nhà vài kilômet và sau đó được thuê làm người giúp việc.

Chiến dịch sông Ovejas đánh dấu trang mở đầu trong cuộc đấu tranh lâu dài của bà Marquez để bảo vệ quyền của các cộng đồng người Colombia gốc châu Phi nhằm bảo tồn đất đai của họ trước các công ty khoáng sản.

Trong 20 năm qua, bà đã chiến đấu không ngừng nghỉ để chống lại các công ty đa quốc gia khai thác khoáng sản (vàng) ở khu vực ven sông Ovejas. Trong nhiều trường hợp, các công ty này buộc người dân địa phương phải rời bỏ đất đai của họ.

Bà Marquez hầu như không được biết đến cho đến năm 2014. Vào thời điểm đó, bà đấu tranh nhắm vào những người khai thác vàng bất hợp pháp ven sông. Họ sử dụng thủy ngân để đãi vàng gây ô nhiễm nước và phá hủy đa dạng sinh học tại đây.

Bà Marquez đã tổ chức một cuộc tuần hành phản đối với sự tham gia của 80 phụ nữ đi bộ từ Cauca đến Bogota, chặng đường dài 500km và họ đi trong 10 ngày. Nhóm đã biểu tình trước Bộ Nội vụ trong gần 20 ngày. Cuối cùng, các nhà hoạt động đã giành chiến thắng khi chính phủ cam kết sẽ quét sạch tất cả các điểm khai thác bất hợp pháp ven sông Ovejas.

Kể từ đó, bà Marquez lao vào học tập và có bằng luật. Bà xuất hiện ở nhiều diễn đàn, đi diễn thuyết ở các trường đại học, trước các nhân vật chính trị và các tổ chức phi chính phủ.

Bà được trao giải Goldman, được gọi là giải Nobel trong lĩnh vực môi trường, năm 2018 cho những nỗ lực của mình. Năm 2019, bà xuất hiện trong danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới của Đài BBC.

Trong phát biểu chiến thắng ngày 20-6 tại thủ đô Bogota, đứng trước phông nền có cụm từ "thay đổi là không thể ngăn cản", bà Marquez cảm ơn những người ủng hộ từ khắp Colombia vì đã hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà và ông Petro.

Nữ giúp việc trở thành phó tổng thống Colombia - Ảnh 2.

Liên minh của ông Gustavo Petro (trái) và bà Francia Marquez giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở Bogota, Colombia ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS

Nữ giúp việc trở thành phó tổng thống Colombia - Ảnh 3.

Tranh cổ động vẽ bà Francia Marquez trong chiến dịch tranh cử tổng thống Colombia - Ảnh: REUTERS

Bà nói: "Sau 214 năm, chúng ta đã có một chính phủ của nhân dân, một chính phủ bình dân, một chính phủ của những người nghèo khó... chính phủ của những người bé mọn".

Bên cạnh giữ chức phó tổng thống mới trong chính quyền của ông Petro, dự kiến bà Marquez còn được giao nhiệm vụ lãnh đạo một bộ mới về bình đẳng giới nhằm cải thiện quyền lợi của phụ nữ, cũng như hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters, Daniela Cuellar, chuyên gia của công ty tư vấn FTI Consulting, cho rằng sự nổi lên của bà Marquez trong chính trường thể hiện một xu hướng đang diễn ra ở Colombia, nơi người dân tìm kiếm sự thay đổi và các vấn đề môi trường xã hội ngày càng được quan tâm hơn.

​Liên Hợp Quốc có phó tổng thư ký là một phụ nữ ​Liên Hợp Quốc có phó tổng thư ký là một phụ nữ

TTO - Ông Antonio Guterres, tân tổng thư ký LHQ ngày 15-12 tuyên bố chọn bà Amina Mohammed, bộ trưởng môi trường Nigeria làm phó tổng thư ký cho ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận