Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

​NSND Đình Quang qua đời

13/07/2015 08:58 GMT+7

TTO - Theo thông tin từ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ, NSND Đình Quang qua đời tại bệnh viện Đà Nẵng lúc 23g30 ngày 12-7.

NSND Đình Quang trong một phim tư liệu về cuộc đời ông của kênh ANTV.

Trước đó, NSND Đình Quang vào Đà Nẵng và bị ốm sau đó điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng. Gia đình đưa thi thể ông ra Hà Nội để làm lễ tang.

NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, chia sẻ: “Vậy là tôi đã mất đi một ông thầy lớn, giới Sân khấu Việt Nam mất một người thầy lớn ở tuổi gần 90. 

Với chúng tôi, ông là thầy của những người thầy- người khai sáng cho sân khấu cách mạng ở giai đoạn sau. Năm 32 tuổi ông đã là Hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Ông cũng làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin nhiều năm.

Đấy là một nghệ sĩ vô cùng uy tín đối với sân khấu trong nước và ngoài nước. Một người nghiêm túc trong nghề nghiệp, người thầy chuẩn mực của những người làm công tác đào tạo".

Sinh năm 1928 tại Hà Nội. NSND Đình Quang được đào tạo bài bản về sân khấu tại Học viện Hý kịch Trung ương Bắc Kinh. Sau đó, ông tiếp tục tu nghiệp và nhận bằng tiến sĩ ở Đại học Humboldt (Berlin). 

NSND Đình Quang

Ông được học trò kính trọng, gọi là người "5 trong 1". Ông là một nhà sư phạm trong vai trò Hiệu trưởng đầu tiên của phân hiệu kịch nói và Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh với những học trò lừng danh như NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu…

NSND Đình Quang là nhà lý luận với những công trình: "Mấy vấn đề về nghệ thuật biểu diễn" (1962), "Kỹ thuật tâm lý diễn viên" (1968), "Nghệ thuật biểu diễn hiện thực tâm lý" (1978), "Sân khấu tiểu luận" (1975), "Phương pháp sân khấu Bectôn Brếch" (1983), "Bàn về sân khấu tự sự" (1982), "Sân khấu Việt Nam" (1998).

Ông cũng là một nhà văn hóa với các công trình: "Còn văn hóa còn nhân loại", "Văn hóa và sự phát triển nhân cách", "Nhận thức và xử lý văn hóa trên thế giới", "Văn học nghệ thuật và sự hình thành phát triển nhân cách", "Văn học nghệ thuật Thăng Long - Hà Nội, quá khứ và hiện tại", "Nghệ thuật Việt Nam với sự phát triển nhân cách và văn minh Việt Nam"...

Ông là một nghệ sĩ với hàng chục vở diễn do ông dàn dựng như "Hão", "Bệnh sĩ", "Đại đội trưởng của tôi…"

Và NSND Đình Quang cũng là nhà quản lý với chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa trong giai đoạn đất nước bắt đầu tiến hành công cuộc đổi mới.

Ngoài ra, ông còn là nghệ sĩ ngâm thơ, là nhà văn với những kịch bản, truyện ngắn, bút ký…

NSND Đình Quang được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (năm 2007). 

ĐỨC TRIẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận