Nóng lòng lo cho miền Trung

21/09/2017 16:34 GMT+7

TTO - “Gia đình anh trai tôi cũng vừa chịu ảnh hưởng bởi một cơn bão lớn đổ bộ vào Mỹ. Nhưng anh ấy nói vẫn còn may mắn hơn rất nhiều so với đồng bào miền Trung vừa bị thiệt hại bởi cơn bão số 10”.

Nóng lòng lo cho miền Trung - Ảnh 1.

Cô Hạnh, em gái của ông Jac Trần, một Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ, đã nói như vậy khi mang 100 USD tới ủng hộ đồng bào miền Trung. Cô kể, nghe tin bão vừa quét qua miền Trung, anh trai cô đã gọi điện về nhờ em gái mang tiền đến quyên góp ngay.

Của ít lòng nhiều

Câu chuyện nhiều bà con miền Trung trắng tay sau cơn bão số 10 và đang chật vật lo cái ăn hằng ngày chứ chưa dám nghĩ đến chuyện dựng lại mái nhà bị đổ sập đã làm rung động nhiều tấm lòng hướng về khúc ruột miền Trung. Mấy hôm nay, phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ đông đúc hẳn với nhiều người dân TP.HCM đến đóng góp cho người dân vùng bão.

Từ sáng sớm, cô Nguyễn Thị Hoán (Q.Gò Vấp) đã mang 3 triệu đồng đến ủng hộ chương trình "Cùng Tuổi Trẻ dựng lại mái nhà cho đồng bào vùng bão". Cô kể, suốt mấy ngày liền, cô băn khoăn không biết lấy đâu ra tiền để giúp đỡ đồng bào miền Trung thì đúng lúc có được khoản tiền nhỏ khi nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. 

"Số tiền 40 năm mới có một lần này đến rất đúng dịp. Tuy của ít nhưng lòng nhiều, mong góp phần nào chia sẻ nỗi mất mát với người dân miền Trung" - cô Hoán hồn hậu nói.

Tranh thủ ghé báo Tuổi Trẻ gửi 5 triệu đồng giúp đồng bào miền Trung, tài xế Lý Tấn Thành (Q.Bình Tân) kể rằng tháng rồi anh chi tiêu tằn tiện, giờ gom góp thêm từ khoản tiền lương ít ỏi để nhờ báo chuyển cho đồng bào miền Trung. Anh Thành cho biết từ trước tới nay, gia đình anh thường tham gia các phong trào đóng góp ở địa phương. 

"Đợi mãi vẫn chưa thấy tổ chức nào kêu gọi giúp miền Trung, Tuổi Trẻ rất nhanh và kịp thời nên tôi tham gia liền. Chỉ mong bà con sớm vượt qua khó khăn này..." - anh Thành tâm sự.

Đến góp 1 triệu đồng thay cho người mẹ 89 tuổi của mình, anh Trần Cao Hưng (Q.3) không nhớ nổi số lần thay mẹ mình tới báo Tuổi Trẻ ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn. Anh kể, mẹ anh - cụ Hà Thị Bích Ngọc - tuy tuổi cao nhưng ngày nào cũng dậy thật sớm theo dõi thông tin khắc phục hậu quả do bão tại các tỉnh miền Trung. Mắt đã không còn nhìn rõ, cụ "huy động" cả con, cháu đọc báo cho nghe. 

"Thấy bà con ngoài đó đang được hỗ trợ sửa nhà, hỗ trợ lương thực..., má tôi mừng lắm. Má giục tôi mang 1 triệu đồng mà má tích cóp được mang đi ủng hộ để giúp thêm cho bà con" - anh Hưng cho biết.

Ai cũng nhiệt tình đóng góp

Giữa trưa nắng, hai bạn trẻ Trần Thị Diễm Hương và Nguyễn Văn Huy - sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM - tất tả mang 2,7 triệu đồng đến đóng góp. Hương chia sẻ, vừa tan học, hai bạn lập tức đi ngay để số tiền này đến với bà con ngoài kia càng sớm càng tốt. Để có số tiền này, hai bạn trẻ đã kêu gọi sinh viên trong trường quyên góp chỉ trong một ngày. 

Hương kể: "Ngay khi vừa phát động, rất đông sinh viên hưởng ứng. Nóng lòng quá nên mới chỉ được một ngày quyên góp, bọn mình mang tới ngay mong sớm đến tay bà con miền Trung. Dù ít ỏi nhưng mình nghĩ cũng là rất quý đối với bà con ngay lúc này".

Cũng vận động quyên góp, trong một buổi sáng, các nhân viên của một công ty chuyên về xây dựng trên địa bàn Q.Tân Bình đã đóng góp được 20 triệu đồng chuyển tới Tuổi Trẻ. "Do bận nhiều việc nên sáng 20-9 công ty mới phát động ủng hộ đồng bào miền Trung. Kêu gọi tự nguyện mà cả lãnh đạo công ty lẫn nhân viên đều đóng góp rất nhiệt tình" - một nhân viên chia sẻ.

Gia đình cố nhà báo Lý Tiến Dũng ủng hộ 100 triệu đồng

Chiều 19-9, bà Nông Thanh Vân, vợ cố nhà báo Lý Tiến Dũng, đã đến tòa soạn Tuổi Trẻ ủng hộ đồng bào miền Trung 100 triệu đồng. Bà Nông Thanh Vân cho biết đây là số tiền được trích ra từ tiền bán sách Lý Tiến Dũng - Hành trình một cuộc đời (NXB Hội Nhà Văn), bao gồm những tác phẩm của cố nhà báo Lý Tiến Dũng (nguyên là tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết).

Theo bà Vân, đến nay sách đã bán được hơn 900 cuốn, phần nhiều do bạn bè cố nhà báo Lý Tiến Dũng mua để tặng cho khoa báo chí các trường đại học TP.HCM và miền Trung như một tư liệu hữu ích về nghề báo.

"Sau bão ở miền Trung, thấy báo Tuổi Trẻ phát động chương trình "Cùng Tuổi Trẻ dựng lại mái nhà cho đồng bào vùng bão" kịp thời quá, gia đình chúng tôi quyết định dành một phần tiền bán sách để ủng hộ chương trình. Chúng tôi không đi đến với bà con được nên nhờ báo Tuổi Trẻ đi giùm. Làm được việc này, gia đình chúng tôi cảm thấy vui, mà chắc linh hồn của anh Dũng cũng thấy vui nữa!" - bà Vân chia sẻ.

Q.Thi

LĨNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận