Nóng hừng hực tại các 'lò' luyện thi lớp 6

17/04/2018 09:42 GMT+7

TTO - 'Đầu tư nhiều thì con có kết quả cao. Nhất là tỉ lệ chọi mỗi năm mỗi căng, có giỏi mấy cũng phải ôn đúng lò', với tâm lý ấy, nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ ra hơn chục triệu cho con luyện thi lớp 6.

Nóng hừng hực tại các lò luyện thi lớp 6 - Ảnh 1.

Một lớp luyện thi vào lớp 6 trường chuyên trên đường Trần Quốc Toản (Q3, TP.HCM) - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Không khí các ''lò'' luyện thi lớp 6 trường chuyên tại TP.HCM đang nóng dần. Phụ huynh tất bật tìm ''lò'' luyện thi, sĩ tử mệt nhoài ôn luyện hối hả.

Để tìm được "lò" luyện chất lượng, phụ huynh thường tìm đến lò "ruột" - nơi có chính thầy cô trường chuyên con mình dự định thi dạy. Và học phí cũng cao ngất ngưởng.

Cấp tốc: 11 triệu đồng/tháng

14h thứ bảy, trong tiết trời nắng rát của Sài Gòn giữa tháng 4, các học sinh tháo khẩu trang, đôi má đỏ bừng bừng bước xuống xe vẫy tay chào ba mẹ rồi lững thững lên lầu 2 bắt đầu vào lớp ôn.

"Lò" luyện này nằm trên đường Trần Quốc Toản (P.8, Q.3, TP.HCM). Các em từ các trường tiểu học của quận, huyện trong TP đổ về ôn thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Cánh cửa lớp ôn đóng lại cũng là lúc phụ huynh ngồi bên ngoài hành lang suốt 3 giờ đợi con. Chị N.T.H. (P.Hiệp Phú, Q.9) không ngại xa xôi đưa con gái đang học tại Trường tiểu học Lê Văn Việt đến đây học ôn.

Chị H. kể: "Hôm nay là buổi ôn đầu tiên. Nghe mọi người giới thiệu ở đây ôn khả năng đậu cao nên tôi đăng ký cho con. Tháng này một tuần hai buổi chiều thứ bảy và chủ nhật. Mỗi buổi 3 tiếng, học phí 2 triệu đồng/tháng.

Sang tháng 5 cấp tốc là 6,5 triệu đồng/tháng, học hết các ngày trong tuần. Nghe mà "sốc", nhưng thi vào trường nào ôn thầy cô trường đó sẽ hiệu quả hơn nên phải bóp bụng cho con đi ôn".

Tại một trung tâm ôn luyện trên đường Nguyễn Kiệm, Hoa Lan (Q.Phú Nhuận) hay Nguyễn Chí Thanh (Q.5), học phí ôn cấp tốc lên đến... 11 triệu đồng/tháng chưa kể bài kiểm tra đầu vào 200.000 đồng và thi thử 400.000 đồng.

Đây là trung tâm được quảng cáo có thầy cô đang và nguyên là giáo viên tại một trường THPT chuyên giảng dạy.

Có con đang học tại một trường tiểu học ở Q.1, chị Mai Lan đầu tư cho con thi vào trường chuyên. "Nghe mức phí phải nộp lên đến 11 triệu đồng, tôi sững sờ. Số tiền này là học phí 66 giờ của 22 buổi học.

Mỗi buổi 3 giờ, giáo viên dạy bằng tiếng Anh, tính ra là 500.000 đồng/buổi. Muốn con đậu thì phải chấp nhận cho con ôn như con người ta thì may ra cạnh tranh nổi" - chị Lan nói.

"Có giỏi mấy cũng phải ôn đúng lò"

Trong vai người có con đến xin học tại cơ sở ôn thi trên đường Trần Quốc Toản (Q.3), phóng viên Tuổi Trẻ đã vào một lớp ôn luyện.

Căn phòng kín, không cửa sổ, khoảng 20m2 và 30 bộ bàn học sinh tiểu học. Chúng tôi gặp cô giáo giới thiệu là giáo viên Trường THPT chuyên T. đang dạy ôn tại lớp này.

Cô giáo tư vấn lịch học, học phí và thời gian ôn cấp tốc, kết cấu đề. Cô giới thiệu: "Lớp ôn này lập ra từ tháng 7 năm ngoái. Ban đầu học sinh ít nhưng một tháng trở lại đây tăng dần. Ngày 20-5 chúng tôi bắt đầu thông báo tuyển luyện cấp tốc.

Tôi và một cô giáo nữa sẽ phân công nhau dạy. Khi bắt đầu dạy cấp tốc, chúng tôi sẽ thiết kế trọng tâm giải đề tất cả các môn gồm trắc nghiệm và tự luận. Nói cho rõ để phụ huynh nắm và đăng ký ngay bây giờ chứ đủ học sinh là không nhận nữa".

Thấy tôi chưa rõ, một phụ huynh có con đầu đậu vào trường chuyên, bước tới kéo tôi xuống ghế ngồi rồi chia sẻ "tiêu chí" chọn "lò" luyện cho con: "Nên tìm lò luyện do chính trường chuyên đó dạy tại trường, giáo viên của trường, là lò "ruột" đó.

Nếu tìm lò khác thì nên chọn các thầy cô dạy có tiếng luyện "mát tay". Và cũng không nhất thiết phải ôn luyện tại một lò luyện, chấp nhận chạy sô tìm thầy luyện phù hợp từng môn cụ thể".

Cũng tâm lý đó, phụ huynh N.T.T. nói thêm vào: "Con còn nhỏ, học ở đâu là do mình chọn hết. Đầu tư nhiều thì con có kết quả cao. Nhất là tỉ lệ chọi mỗi năm mỗi căng, có giỏi mấy cũng phải ôn đúng lò".

Gây áp lực cho con

phu hunh cho con 4 xoa

Phụ huynh chờ con bên ngoài "lò" luyện thi lớp 6 - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết: "Việc các tổ chức, cá nhân mở lớp ôn luyện cho học sinh tiểu học là sai quy định của Bộ GD-ĐT và UBND TP.HCM về quản lý dạy thêm, học thêm.

Dù những cơ sở, trung tâm có giấy phép nhưng không được dạy học sinh tiểu học. Nếu có, chỉ được dạy tiếng Anh, không được luyện thi.

Sở sẽ tổ chức kiểm tra và đề nghị lãnh đạo quận, huyện, phòng GD-ĐT kiểm tra chấn chỉnh dạy ôn luyện thi không đúng".

Ông Hiếu nói việc phụ huynh nếu muốn con vào trường chuyên nên đầu tư ngay từ đầu, học tốt chương trình ở tiểu học và tăng cường rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

Còn kiểu ôn luyện nhồi nhét, nạp lượng kiến thức nhiều trong thời gian ngắn sẽ gây áp lực cho con, phản khoa học và không đúng tâm lý lứa tuổi. Chính phụ huynh đã tạo sự căng thẳng không đáng có.

Hiện học sinh lớp 5 lên lớp 6 trường xét học bạ. Còn để vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh làm bài khảo sát tổng hợp kiến thức bằng tiếng Anh, thay vì phải thi môn toán, văn, tiếng Anh như những năm trước.

Về việc này, ông Hiếu nói: "Bài khảo sát để đạt vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nếu học sinh nắm chắc kiến thức suốt những năm tiểu học, học chương trình bình thường cũng đủ sức làm bài khảo sát.

Bài khảo sát năm nay không đánh đố, không hỏi nhiều về kiến thức, chủ yếu là năng lực kiểm tra đánh giá tư duy, cộng khả năng đọc hiểu tiếng Anh của học sinh tiểu học".

Toàn cảnh tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 ở TP.HCM Toàn cảnh tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 ở TP.HCM

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, lớp 6 sẽ xét tuyển, lớp 10 sẽ thi tuyển vào đầu tháng 6.

THẢO THƯƠNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận