Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nông dân nói 'lúa dỏm', lãnh đạo xã nói ngâm ủ không đúng

15/11/2018 12:09 GMT+7

TTO - Hàng chục hộ nông dân phản ánh tình trạng mua lúa giống của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thành nhưng lúa chỉ nứt ngạnh, tỉ lệ nảy mầm kém.

Nông dân nói lúa dỏm, lãnh đạo xã nói ngâm ủ không đúng - Ảnh 1.

Nông dân cho biết sau ngâm ủ, lúa chỉ nứt ngạnh mà ít nảy mầm - Ảnh: THÀNH NHƠN

Những ngày qua, hàng chục nông dân mua lúa giống của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thành (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) lo lắng bởi sau khi ngâm ủ, lúa không nảy mầm, trễ mùa vụ chính trong năm.

Theo ông Lê Hoàng Mỹ (ngụ xã Bình Thành), năm nay là năm đầu tiên ông mua giống tại Hợp tác xã Bình Thành với khoảng 200kg giống lúa Đài Thơm 8. 

Sau thời gian ngâm ủ và vớt ra,  lúa chỉ nứt ngạnh, tỉ lệ nảy mầm rất ít và có mùi hôi chua rất khó chịu.

"Tui làm lúa mấy chục năm, kinh nghiệm ngâm ủ lúa đã thuần thục từ vụ này qua vụ khác nên không có chuyện ngâm không đúng kỹ thuật", ông Mỹ nói.

Trong khi đó ông Thái Hữu Liễm, một nông dân khác cũng mua 400kg lúa Đài Thơm 8 tại hợp tác xã này cho biết do giống lúa kém chất lượng nên gia đình ông trễ vụ sản xuất.

"Bây giờ đất se lại, nếu cho nước vào thì mấy diện tích lúa của các hộ bên cạnh bị ảnh hưởng. Hiện tại tôi rất nóng ruột vì xuống giống không được gì hết. Vụ này là vụ lúa Đông - Xuân, ăn hay không chỉ có vụ này thôi, thử hỏi nông dân phải làm sao", ông Liễm bức xúc.

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, hàng chục nông dân bị trường hợp tương tự khi mua giống tại Hợp tác xã Bình Thành, tất cả đều là giống Đài Thơm 8. 

Lúa sau khi ngâm ủ có tỉ lệ nảy mầm thấp (từ 20-30%), nhiều nông dân không dám sử dụng để gieo sạ bởi sợ ảnh hưởng đến ruộng lúa sau này.

Nông dân nói lúa dỏm, lãnh đạo xã nói ngâm ủ không đúng - Ảnh 2.

Lúa giống sau ngâm ủ chỉ nứt ngạnh, ít nảy mầm - Ảnh: THÀNH NHƠN

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Cảnh, chủ tịch UBND xã Bình Thành cho biết sau khi nhận được phản ảnh của người dân, chính quyền xã đã cho kiểm tra. 

Theo đó có khoảng một chục hộ dân phản ánh về việc mua giống lúa Đài Thơm của hợp tác xã và xảy ra tình trạng không nảy mầm.

"Cũng có nhiều hộ nông dân mua giống Đài Thơm 8 của hợp tác xã nhưng vẫn lên mầm bình thường, có khoảng chục hộ do kỹ thuật ngâm giống không đúng quy trình. UBND xã đã chỉ đạo thỏa thuận với dân, thống nhất đưa giống mới cho sạ lại", ông Cảnh chia sẻ.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về chất lượng lô lúa giống của những nông dân bị thiệt hại, ông Cảnh cho biết có những nông dân cũng ngâm ủ giống từ lô đó nhưng lên bình thường.

"Bà con không nên nóng ruột. Bà con mình là xã viên của hợp tác xã nên không để bà con thiệt thòi. UBND xã chỉ đạo quyết liệt và sáng nay người dân và hợp tác xã cũng đã thỏa thuận với nhau", ông Cảnh nói.

THÀNH NHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận