10/01/2014 22:44 GMT+7

Nội soi cắt ung thư đại tràng qua đường âm đạo

NGUYÊN LINH
NGUYÊN LINH

TTO - Ngày 10-1, PGS.TS Phạm Như Hiệp, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết êkíp bác sĩ khoa Ngoại nhi và cấp cứu bụng của bệnh viện vừa thực hiện thành công kỹ thuật nội soi qua đường âm đạo cắt khối u cho một bệnh nhân bị ung thư đại tràng.

Ngày 2-1, khi siêu âm bà N.T.D. (62 tuổi, trú Quảng Trị) phát hiện có một khối u đại tràng (ung thư đại tràng sigma giai đoạn 2), bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ khối u. Ngày 7-1, êkíp phẫu thuật gồm PGS.TS Phạm Như Hiệp và PGS.TS Phạm Anh Vũ (phó khoa Ngoại nhi và cấp cứu bụng) và cộng sự đã tiến hành nội soi qua đường âm đạo, cắt bỏ khối u thành công sau hơn 3 giờ phẫu thuật.

Sau 48g phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục tốt, đã trung tiện, đại tiện và ăn uống bình thường. Theo TS Hiệp, áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua đường âm đạo không để lại sẹo, không gây tổn thương đến các cơ quan khác, do đó sức khỏe của bệnh nhân phục hồi nhanh.

Trước đó, tháng 12-2013, Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm y tế đầu tiên ở Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật nội soi qua đường hậu môn chữa ung thư trực tràng cho một bệnh nhân nam 38 tuổi. Đến nay đã có thêm bốn bệnh nhân ung thư trực tràng được bệnh viện này điều trị thành công bằng kỹ thuật này.

BS Hiệp cho kỹ thuật nội soi qua lỗ tự nhiên để điều trị ung thư đại trực tràng là đề tài nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của chương trình KC10 của Bộ Khoa học và công nghệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận