Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Nỗi niềm báo hiếu mùa Vu Lan

24/08/2010 19:04 GMT+7

TTO - Đuôi bão số 3 quét qua Sài Gòn đúng ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch). Mưa tầm tã. Nhưng khắp các cửa chùa ở Sài Gòn, những đứa con vẫn tìm về lễ Phật, nối tiếp câu chuyện báo hiếu mỗi năm.

C8eSmWDr.jpgPhóng to
Hai chị em Tuyết Hồng và Tiểu Quyên cài bông hồng đỏ cho nhau

Một trong những chùa có lượng khách về viếng đông nhất có lẽ là chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn). Trên lối vào chùa dài hơn 200m, từ sáng đến quá trưa lúc nào cũng đông nghịt người. Thầy Thích Tâm Huy, trực văn phòng chùa Hoằng Pháp, nói không ước tính nổi có bao nhiêu khách về viếng chùa nhưng chỉ từ sáng đến trưa nhà chùa đã phục vụ khách về thăm viếng…4 tấn bún.

Việc đốt vàng mã trong mùa Vu Lan năm nay đã giảm hẳn

Ở chùa Hoằng Pháp, chùa Viên Giác (Tân Bình), việc đốt vàng mã được nhà chùa nghiêm cấm và không có phật tử nào vi phạm.

Trong khi đó ở chùa Phổ Quang (Tân Bình), phật tử được phép đốt vàng mã nhưng cũng được khuyến cáo đốt thật ít, kể cả nhang. Vì vậy tại khu vực đốt vàng mã bên cạnh chánh điện, suốt cả buổi sáng cũng chỉ đọng lại một ít tro và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến các khách khác đang viếng chùa.

Trước cổng chùa, nhóm gia đình phật tử bưng một rổ hoa cài đỏ, trắng, hồng để cài cho khách. Mỗi khách vào chùa đều được cài hoa lên ngực áo, riêng hai bé Tuyết Hồng và Tiểu Quyên, chị em con bạn dì theo mẹ từ Vĩnh Lộc (Bình Chánh), được mẹ khuyến khích tự cài bông hồng đỏ cho nhau. Chị T., mẹ của bé Tuyết Hồng, nói chị và người em gái muốn hai con mình làm điều này để hai bé hiểu hơn về ý nghĩa của bông hồng đỏ - dành cho những ai đang còn mẹ.

"Đây là lần đầu hai bé đi viếng chùa ngày Vu Lan nên mình muốn hai bé trân trọng về bông hồng đỏ được cài lên ngực áo” - chị T. tâm sự.

Câu chuyện của chị hai bé Tuyết Hồng và Tiểu Quyên có lẽ rất đỗi bình thường khi chỉ trong buổi sáng đã có hàng ngàn bông hồng đỏ được phát ra. Nhưng cũng không ít người đến viếng chùa, bông hồng đỏ ấy mãi là niềm mơ ước không bao giờ thành. Cài trên mình bông hồng trắng, Hiền Nhi, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Quang Trung (Củ Chi), nói đã mười năm nay Nhi đều đi chùa vào ngày Vu Lan, đều cài lên ngực áo một màu bông trắng.

Mẹ mất từ khi Nhi mới bảy tháng tuổi, ký ức về mẹ chỉ kịp có qua lời kể của cha và các anh chị. “Ai cũng cài bông đỏ, mình cài bông trắng nhưng em không thấy buồn. Bởi đóa bông trắng này sẽ làm mẹ em thấy ấm áp hơn vì con của mẹ vẫn luôn nhớ đến mẹ trong ngày lễ báo hiếu” - Nhi chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những suy nghĩ ấm áp như Hiền Nhi cài lên áo bông hồng trắng hay hồng.

8qn5PIWD.jpgPhóng to

Một phật tử được cài bông đỏ khi vào chùa Phổ Quang

SExqLfxL.jpg

Năm nay, việc đốt vàng mã giảm hẳn, việc đốt nhang cũng được phật tử ý thức, đốt rất hạn chế để bớt gây ô nhiễm

tbjmIfVl.jpg

Không phải ai cũng có may mắn được cài bông hồng đỏ…
3xTgAtq2.jpg
Phật tử đăng ký cầu siêu, cầu an tại chùa Hoằng Pháp
8pyCxOqn.jpg
Đại lễ Vu Lan ở chùa Hoằng Pháp

Phương Loan, một thành viên của nhóm gia đình phật tử phát hoa cài ở chùa Phổ Quang, cho biết từ sáng đến giờ nhóm mình đã phát hơn 2.000 bông đỏ nhưng cũng có gần 500 bông màu trắng (cho những người mất mẹ) và 300 bông màu hồng (cho những người mất cha).

“Sáng đến giờ đã có mấy người chưa kịp cài bông đã khóc nức nở vì nhớ mẹ, nhớ cha. Mình đi cài bông ở chùa ngày Vu Lan có hơn mười năm rồi mà năm nào cũng gặp những người như vậy, thương lắm!” - Phương Loan chia sẻ.

Người phụ nữ trong tấm ảnh này vừa tìm lại được con gái 3 tuổi sau một buổi sáng thất lạc. Khuôn mặt hạnh phục, đầy trìu mến của cả hai mẹ con làm các thầy ở chùa Hoằng Pháp và phật tử vui lây khi chính các thầy đã nhận ra cháu bé lạc mẹ, dỗ dành và đi tìm mẹ về cho bé.

Cháu bé tên Tố Như, 3 tuổi, cùng mẹ từ Hà Nội vào viếng chùa dịp lễ Vu Lan và không may lạc mẹ khi mẹ đang niệm phật ở chánh điện chùa Hoằng Pháp.

uFovAhjL.jpgPhóng to

Gặp lại nhau, hai mẹ con bé Tô Như không cười, không khóc nhưng tất cả cảm xúc và sự mừng rỡ vẫn toát lên. Chị T., mẹ của bé Tố Như, ôm chặt con vào lòng, không nói được nhiều lời, chỉ cho biết suốt mấy tiếng lạc con, chị chạy khắp nơi trong và xung quanh chùa đi tìm, thậm chị đã nghĩ tới viễn cảnh con mình bị bắt cóc.

Một câu chuyện rất đời thường, rất ấm áp trong ngay Vu Lan ở chốn cửa Phật có lẽ sẽ là dấu ân sâu đậm trong tình mẫu tử hai mẹ con bé Tố Như.

VIỄN SỰ - LÊ VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận