11/01/2011 04:04 GMT+7

Nỗi đau khác của chia ly

CẢNH TOÀN
CẢNH TOÀN

TT - Chia ly có nhiều nguyên nhân, cuộc sống xô đẩy, chiến tranh làm cho ly tán, thất lạc... Nhưng trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly... số 38 phát trên VTV1 ngày 8-1 vừa qua, lần đầu tiên mà nguyên nhân chia ly được nhắc đến ở một khía cạnh khác: bạo hành gia đình.

WjvbzBdy.jpgPhóng to

Như chưa hề có cuộc chia ly... mang chủ đề Những gì tạo nên gia đình đã giới thiệu đến khán giả một bức hình của người phụ nữ trẻ với gương mặt to tròn hồn nhiên, đôi mắt to đen láy ẵm một bé trai. Dễ dàng cảm nhận được niềm tin yêu chứa chan của người phụ nữ ấy với gia đình nhỏ của mình. Nhưng không, câu chuyện được kể lại có quá nhiều tủi xót. Chồng phụ bạc đánh đập triền miên, tước lấy con, người phụ nữ phải bỏ đi nơi khác sống để trốn chồng. Thật quá sức chịu đựng!

Ngày xưa, chuyện bị chồng, cha đánh đập được xem là lẽ thường. Khi đó, người phụ nữ còn kiêng dè điều tiếng, bị bó buộc trong định kiến nên chỉ còn biết chịu đòn và nhẫn nhịn. Gan dạ lắm mới chỉ như bà Múi, bà A được giới thiệu trong Như chưa hề có cuộc chia ly... là chấp nhận mất hết, bỏ trốn chồng, bỏ cả quê hương, từ đó mất tất cả. Những đứa con từ cuộc hôn nhân bất hạnh ấy cũng phải chịu một số phận đắng ngắt trong lòng từ tấm bé và lạc lõng tổn thương khi lớn lên.

Ngẫu nhiên, tuần qua trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) có bài “Lá thư không thể gửi tận tay cha”, là tâm sự của một độc giả tên Bé Nai viết gửi người cha hay chưởi rủa mẹ mình. Nói là thư nhưng đó là những tâm sự mà mãi mãi Bé Nai không dám nói với người cha thường xuyên say xỉn. Không biết cha Bé Nai có bao giờ đọc được lá thư ấy, không biết những người chồng năm xưa của bà Múi, bà A - bây giờ đều đã lên chức ông ngoại, ông nội cả rồi - có xem chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly... vừa qua hay không. Nhưng có thể chắc chắn một điều: đã có rất nhiều độc giả đọc được tâm sự của Bé Nai, đã có hàng triệu khán giả cả nước cùng xem và chia sẻ cuộc đời của bà Múi, bà A.

Những gì tạo nên gia đình? Ðó là câu hỏi cuối cùng mà nhà báo Thu Uyên nhắc đến sau ba cuộc trùng phùng vào tối 8-1. Người chồng thôi? - Không. Những đứa con? - Vẫn chưa đủ! Mà còn là họ hàng, quê hương nữa! Tất cả những điều đó đã tạo nên gia đình.

Sâu xa hơn cả việc chống bạo hành gia đình là nhu cầu bức thiết làm cho mọi người chồng hiểu thật sự người vợ cần những gì để làm tròn thiên chức làm vợ và làm mẹ. Cuộc đời của bà Múi đã được bù đắp phần nào khi đoàn tụ cùng con trai, và con gái của bà Múi cũng đã trở thành mẹ, bắt đầu thương mẹ nhiều hơn. Chỉ trong một gia đình hạnh phúc thì người phụ nữ mới thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ và xây dựng tổ ấm. Và rồi chính họ sẽ truyền dạy lại cho con cái những giá trị tốt đẹp ấy!

CẢNH TOÀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên