Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nobel 2012: Vinh danh các nghiên cứu tế bào gốc

08/10/2012 17:18 GMT+7

TTO - Vào lúc 16g30 ngày 8-10, giải thưởng đầu tiên trong mùa giải Nobel 2012 đã được trao cho nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka và nhà khoa học người Anh John Gurdon với công trình “Tái lập nhân tế bào”.

ifWSTkaV.jpgPhóng to

Nhà khoa học Shinya Yamanaka đoạt giải Nobel y học 2012 - Ảnh: Reuters

Nghiên cứu của hai nhà khoa học này cho rằng các tế bào trưởng thành có thể được tái lập trình để trở thành các tế bào gốc thời kỳ đầu. Tế bào gốc này có thể được dùng để hình thành bất cứ loại mô nào trong cơ thể.

Ủy ban Nobel cho biết bằng cách tái lập trình tế bào của con người, "các nhà khoa học đã tạo ra cơ hội mới để nghiên cứu bệnh tật và phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị".

Nhà khoa học Gurdon hiện đang công tác tại Viện Gurdon thuộc Đại học Cambridge (Anh). Nhà khoa học Yamanaka hiện là một giáo sư của Đại học Kyoto (Nhật Bản).

Thời điểm gần công bố giải Nobel luôn là lúc các hãng tin đua nhau đưa ra những dự đoán về giải thưởng danh giá này. Trước đó Reuters đã dự báo giải Nobel y học sẽ thuộc về hai nhà khoa học David Allis và Michael Grunstein với những phát minh xuất sắc trong ngành di truyền học biểu sinh (epigenetics) - bộ môn khoa học về sự thay đổi các biểu hiện của gen mà không làm biến đổi trình tự sắp xếp các ADN. Nhà khoa học người Canada cũng được kỳ vọng sẽ được vinh danh với công trình nghiên cứu tế bào gốc máu.

Giải thưởng Nobel được sáng lập vào năm 1895 bởi nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel để vinh danh các thành tựu về vật lý, hóa học, văn học và hòa bình. Lĩnh vực kinh tế được đưa vào danh mục giải Nobel năm 1968. Giải thưởng Nobel kinh tế đầu tiên được trao vào năm 1969.

Tiền thưởng đi kèm với giải Nobel năm nay giảm 20% so với năm ngoái, từ 10 triệu kronor Thụy Điển (1,5 triệu USD) xuống còn 8 triệu kronor (1,2 triệu USD) vì tài chính khủng hoảng

Tiếp theo, các giải Nobel vật lý, hóa học, văn học, hòa bình, kinh tế sẽ lần lượt được trao vào các ngày 9-10, 10-10, 11-10, 12-10 và ngày 15-10.

ĐÔNG PHƯƠNG (Theo AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận