Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Nợ thuế từ 50 triệu đồng sẽ bị cấm xuất cảnh

16/07/2015 13:50 GMT+7

TTO - Tổ chức SX kinh doanh có nợ tiền thuế từ 1 tỷ đồng trở lên, cá nhân nợ tiền thuế từ 50 triệu đồng trở lên, trong đó khoản nợ trên 90 ngày sẽ bị hoãn xuất cảnh.

Người dân và doanh nghiệp làm thủ tục ở cơ quan thuế - Ảnh: Ánh Hồng

Công dân Việt Nam không được xuất cảnh, người nước ngoài bị tạm hoãn xuất cảnh nếu đang có nợ thuế.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp nợ từ 1 tỷ đồng trở lên, cá nhân nợ từ 50 triệu đồng trở lên trong đó có khoản nợ trên 90 ngày thì chủ doanh nghiệp và người nợ thuế sẽ không được xuất cảnh.

Tiền nợ thuế bao gồm các khoản thuế; các khoản phí, lệ phí; tiền sử dụng đất... Đây là dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vừa được bộ Tài chính hoàn thiện.

Theo dự thảo, người VN chỉ được xuất cảnh khi không còn nợ thuế. Còn đối với người nước ngoài, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh tối đa là 3 năm kể từ ngày ban hành văn bản tạm hoãn xuất cảnh và được gia hạn cho đến khi nộp đủ thuế.

Trong dự thảo quyết định, bộ Tài chính cũng đề xuất cụ thể cá nhân nào sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh khi các tổ chức, sản xuất kinh doanh có nợ thuế trên 1 tỷ đồng.

Theo đó, đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên nợ thuế thì chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Đối với công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp nhà nước thì chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty; đối với công ty cổ phần là chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc; chủ tịch Hội đồng quản trị đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; thành viên công ty hợp danh, chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc cá nhân là người đại diện theo pháp luật sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Không chỉ chính người nộp thuế và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp nợ tiền thuế mà theo kiến nghị của bộ Tài chính, người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng bảo lãnh việc nộp thuế cho cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế cũng bị tạm hoãn xuất cảnh.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận