11/09/2018 11:40 GMT+7

Nở rộ bán trú vệ tinh

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Hàng loạt cơ sở bán trú vệ tinh (BTVT) đã ra đời ở TP.HCM những năm gần đây, tập trung ở những khu vực đông dân nhập cư nhằm đáp ứng nhu cầu học bán trú, trong khi số học sinh tăng vọt, nhiều trường bị quá tải, chỉ có thể dạy 1 buổi/ngày.

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 1.

Cô bảo mẫu phục vụ học sinh ăn trưa tại lớp bán trú vệ tinh ở Q.Tân Phú, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thế nhưng, từ chủ các cơ sở BTVT đến phụ huynh vẫn còn rất... hồi hộp vì nhiều lý do.

Sôi động khắp các quận vùng ven

Trên đường Nguyễn Thị Kiểu - phườngTân Thới Hiệp, quận 12 - nơi Trường tiểu học Lê Văn Thọ trú đóng, chúng tôi đếm có 9 cơ sở BTVT. Giờ tan học buổi trưa ngày 6-9, đa số học sinh Trường Lê Văn Thọ được nhân viên lớp BTVT đến đón và đưa về, chỉ một số ít học sinh được người thân đón. 

Ngay tại sân Trường Lê Văn Thọ, nhân viên lớp bán trú Uy Vũ điểm danh các học sinh, cho các em đội mũ đồng phục và xếp hàng đi về lớp bán trú. Các cơ sở BTVT khác cũng làm tương tự.

Trong vai phụ huynh đi tìm lớp BTVT để gửi con, chúng tôi đã đến phường 15, quận Tân Bình - một trong những "điểm nóng" năm học 2018-2019 vì số trẻ trong độ tuổi đi học tăng quá cao. Mặc dù phường này có đến hai trường tiểu học là Tân Trụ và Nguyễn Văn Kịp nhưng năm nay không trường nào có thể mở lớp 1 bán trú, 100% trẻ 6 tuổi ở phường 15 phải học 1 buổi/ngày. 

Khi dò hỏi, chúng tôi được người dân chỉ dẫn: "Cứ vào những con hẻm gần hai trường tiểu học ấy". Đi tìm, ngay trên đường Trần Thái Tông - nơi trú đóng của Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp - chúng tôi đã tìm được ba cơ sở nhận giữ trẻ bán trú có mức giá giữ trẻ từ 1.000.000 - 1.350.000 đồng/tháng tùy cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Chúng tôi tìm đến cơ sở bán trú Hương Thơ vào một buổi sáng cuối tháng 8, một ngôi nhà cao tầng mới xây khá khang trang. Ngay tại tầng trệt, một nhóm học sinh đang ngồi xem tivi, nhóm khác thì đang ngồi tự học trên bàn. 

Chị Lê Thị Thanh Tuyền - chủ cơ sở - cho biết: "Hương Thơ mới hoạt động trong năm học 2018-2019, bắt đầu từ đề nghị của một số phụ huynh là người thân, quen. Họ không biết phải làm sao khi không thể gửi con bán trú ở trường".

Theo chị Tuyền, cơ sở Hương Thơ hiện đã nhận hơn 30 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Bé nào học buổi chiều thì buổi sáng sẽ được ba mẹ chở đến lớp bán trú, chơi, tự học hoặc được giáo viên hướng dẫn rèn chữ, làm toán. Sau khi ăn trưa ở đây, học sinh sẽ được nhân viên của lớp bán trú dẫn sang trường tiểu học để học chính khóa vào buổi chiều. 

Đối với học sinh học chính khóa buổi sáng thì sau khi tan học, người của cơ sở bán trú sẽ đến đón học sinh tại trường tiểu học đưa về ăn trưa, ngủ trưa, học bài, ăn xế..., chiều tối phụ huynh sẽ đến đón về.

Giờ tan học buổi trưa 31-8 tại Trường tiểu học Tân Trụ, chúng tôi đã gặp các cô giáo ở lớp bán trú Sao Việt đến đón học sinh: "Cô Sáu, con muốn về ngay" - "Chờ bạn ra cho đông đủ rồi về con" - "Con muốn về ngay cơ...". Hơn 10 học sinh đã được hai cô giáo đón và tập trung ngoài cổng trường để chờ ôtô đến đưa về lớp bán trú. 

Theo chị Bùi Thị Ngọc Anh - chủ lớp bán trú Sao Việt, hiện lớp có 50 bé từ lớp 1 đến lớp 5 với hai ca bán trú sáng và chiều. Ngoài chức năng bán trú còn có giáo viên để rèn học sinh viết chữ đẹp, hỗ trợ học sinh hoàn thành bài vở theo sổ báo bài...

Trong khi đó, ở quận Tân Phú, Phòng GD-ĐT quận đã giới thiệu lớp BTVT được hình thành lâu đời nhất ở đây là lớp do thầy giáo về hưu Phạm Trọng Ái thành lập. Đây là lớp bán trú được hình thành từ năm học 1999-2000 ở đường Lê Thúc Hoạch, hiện nay đã chuyển địa điểm sang đường Thạch Lam. 

Trải qua nhiều thăng trầm với số lượng học sinh trồi sụt khác nhau (phụ thuộc vào khả năng nhận học sinh học 2 buổi/ngày tại các trường tiểu học trên địa bàn quận), hiện lớp này có hơn 600 học sinh đến từ các trường tiểu học ở Tân Phú như: Phan Chu Trinh, Hiệp Tân, Võ Thị Sáu, Huỳnh Văn Chính, Duy Tân, Tô Vĩnh Diện... 

"Chúng tôi nhận cả một số em là học sinh ở quận Tân Bình nhưng ba mẹ làm việc ở Tân Phú, nhân viên đưa đón chấp nhận đi xa hơn để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh" - ông Ái cho biết. 

Tương tự, ở Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức... cũng có lớp BTVT với nhiều mức phí khác nhau cho phụ huynh chọn lựa.

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 2.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lê Văn Thọ, Q.12, TP.HCM được giáo viên lớp bán trú Uy Vũ đón về sau giờ học - Ảnh: NHƯ HÙNG

Phụ huynh: đủ mọi nỗi niềm

Chị Mai Thu, phụ huynh ở quận Tân Bình, tâm sự: "Bây giờ đa số phụ huynh đi làm suốt từ sáng đến chiều, lúc tan sở làm là đi đón con rồi về nhà. Nay trường tiểu học chỉ dạy một buổi, không biết phải tính toán như thế nào thì một người bạn mách nước gửi con ở lớp BTVT. Tôi đóng phí 1.050.000 đồng/tháng cho con, là phí giữ trẻ và ăn trưa, ăn xế. Nếu có học thêm môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh thì đóng thêm 500.000 đồng/tháng nữa".

Trong khi đó, chị Hà Thị Xuân Tám, phụ huynh có hai con gửi tại lớp BTVT, còn so sánh: "Tôi đóng 1.300.000 đồng/tháng/bé cho lớp BTVT. So với mức phí bán trú của trường tiểu học công lập thì có đắt hơn chút xíu nhưng bù lại mình có thể đón trễ. 

Thường cũng phải 18h30 tôi mới đón con - các cô cũng rất vui vẻ. Con của bạn tôi học ở phường khác, cả trường có 8 lớp 1 thì chỉ có 2 lớp bán trú. Chạy vạy mãi bạn mới xin được vào học lớp bán trú cho con nhưng 16h30 là phải đón con rồi, cũng vất vả lắm. 

Có bữa bận việc đột xuất, đến 20h tôi mới đón con, những ngày như thế thì đăng ký cho bé ăn tối ở lớp bán trú luôn, họ sẽ tính thêm 15.000 đồng phí bữa tối - cũng vừa phải và chấp nhận được".

Giá như lớp bán trú mời giáo viên ở trường tiểu học về dạy kèm cho học sinh thì tiện lợi cả đôi đàng...

Chị D. và nhiều phụ huynh

Thế nhưng, gửi con bán trú không phải không có những nỗi niềm. Như chia sẻ của chị Đ.D. - phụ huynh ở quận 12: "Bé nhà tôi học lớp bán trú được vài bữa thì cô giáo chủ nhiệm phát hiện, hỏi sao không gửi cô. Hết giờ học cô chở bé về nhà, cho ăn uống, ngủ nghỉ. Buổi chiều cô kèm bé học nữa. Thế là chuyển sang gửi cô. 

Nhưng khi đến nhà cô đón con thì thấy buồn quá. Nhà cô chưa tới 40m2, chật chội thế mà có đến 13 bé ăn, ở bán trú. Con tôi bảo rằng buổi trưa nóng lắm con không ngủ được. Đã vậy, bạn nằm kế bên cứ đụng vào con...".

Chị D. tính toán: "Thật ra, cô giáo thu phí không cao hơn ở lớp bán trú. Nhưng so ra cơ sở vật chất ở lớp bán trú tốt hơn, các bé được ngủ máy lạnh, học bài trên bàn ghế đàng hoàng, ăn uống cũng có bếp ăn tập thể nấu nướng chắc cũng bài bản hơn. 

Còn ở nhà cô giáo thì chật chội, nóng nực, cô đi dạy ở trường mệt nhoài nên buổi trưa đâu có thời gian để nấu nướng. Vì vậy, cô mua cơm hộp cho các con ăn. Bù lại, cô là giáo viên chủ nhiệm nên hiểu rõ tính nết, lực học của học sinh, cô kèm các con học sẽ hiệu quả hơn...".

Hồi hộp lắm

"Là phụ huynh phải đi làm suốt từ sáng đến chiều, chúng tôi tha thiết mong muốn được gửi con bán trú. Nhưng với bối cảnh như hiện nay, tôi đành gửi con ở lớp BTVT. Mà lớp BTVT hiện rất nhiều - thượng vàng hạ cám. Phí trông trẻ 1.500.000 đồng/tháng/trẻ cũng có; mà có nơi chỉ 800.000 đồng/tháng/trẻ.

Tôi mong các cơ quan nhà nước vào cuộc sớm vụ này, cần có những quy định cụ thể về cơ sở vật chất, người trông trẻ phải đạt điều kiện gì... mới được mở lớp bán trú. Tôi gửi con ở một cơ sở có tiếng trên địa bàn nhưng cũng hồi hộp lắm...".

Chị T.H.H. (phụ huynh ở quận 12, TP.HCM)

Có quá sức với UBND phường, xã?

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản về việc quản lý các cơ sở trông giữ trẻ em ngoài giờ học có lồng ghép dạy thêm, học thêm.

Theo đó, UBND TP đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn quản lý các cơ sở, trung tâm trông giữ trẻ ngoài giờ học phải bảo đảm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông và an toàn tại trung tâm. Thế nhưng, liệu nhiệm vụ trên có quá sức đối với UBND phường, xã?

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 6.

Học sinh Trường tiểu học Phan Chu Trinh được giáo viên đón về lớp bán trú vệ tinh ở quận Tân Phú - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 7.

Cô Sáu rèn chữ cho học sinh tại lớp bán trú Sao Việt, quận Tân Bình - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 8.

Chải tóc cho học sinh sau giờ nghỉ trưa, chuẩn bị vào phòng làm bài tại lớp bán trú Sao Việt - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 9.

Chăm sóc học sinh ngủ trưa (phòng máy lạnh) tại lớp bán trú Sao Việt, quận Tân Bình - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nở rộ bán trú vệ tinh - Ảnh 10.

Phụ huynh hỏi thăm con sau giờ học tại lớp bán trú quận Tân Phú - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trường giảm lớp bán trú, cha mẹ tất tả tìm chỗ gửi con Trường giảm lớp bán trú, cha mẹ tất tả tìm chỗ gửi con

TTO - Trước tình hình học sinh tăng đột biến, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM phải giảm lớp bán trú và chuyển sang học 1 buổi/ngày khiến phụ huynh 'xấc bấc xang bang' vì không có chỗ gửi con.

TTO - Trước tình hình học sinh tăng đột biến, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM phải giảm lớp bán trú và chuyển sang học 1 buổi/ngày khiến phụ huynh 'xấc bấc xang bang' vì không có chỗ gửi con.__________

(Còn tiếp)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận