Nỗ lực để bài học bớt khô từ 'Ngân hàng giáo dục Trạng'

29/03/2019 16:45 GMT+7

TTO - Đang quá yên ổn làm kỹ sư quản lý môi trường và an toàn sức khỏe cho một công ty dầu khí, cô gái ấy quyết định nghỉ việc chỉ vì muốn học trò có tiết học hấp dẫn hơn.

Nỗ lực để bài học bớt khô từ Ngân hàng giáo dục Trạng - Ảnh 1.

Nguyễn Quỳnh Vân (thứ hai, từ phải) cùng thành viên trong dự án “Ngân hàng video giáo dục Trạng” - Ảnh: Q.L.

Dự án Trạng không chỉ là tâm huyết khởi nghiệp mà chứa cả tình yêu của một người mẹ mong muốn góp phần đơn giản hóa việc học cho con

Chị NGUYỄN THỊ DIỆU HẰNG (phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM)

Phải mất hơn ba năm, quyết định đeo đuổi giấc mơ khởi nghiệp của Nguyễn Quỳnh Vân mới khiến mọi người trong nhà tạm yên lòng khi đoạt giải nhì một cuộc thi khởi nghiệp có cả ngàn dự án tranh tài tại TP.HCM.

Bài học sinh động hơn

Mỗi video dài không quá hai phút, có cái chỉ hơn 30 giây. Mất cả năm trời để Vân tìm ra khung thời gian hợp lý đó. Gần 300 clip môn toán và vật lý từ lớp 6-12 trong Ngân hàng video giáo dục Trạng của Vân mở ra hướng đi mới, hỗ trợ việc học trở nên đơn giản hơn. Liên quan giáo dục nên Vân chọn tên Trạng, xuất phát từ "trạng nguyên".

Cách Vân đi tìm cộng sự cũng khác người. Cô gửi thông tin đến trung tâm gia sư, yêu cầu tìm hai người dạy giỏi toán và vật lý vì cần luyện thi đại học. Hai ứng viên cũng xuất hiện, Vân chia sẻ hết dự định mình mong muốn, các bạn cứ nghĩ kỹ xem có quyết định "lên chung xuồng" không.

Nguyễn Thị Quỳnh - cô gái tốt nghiệp sư phạm vật lý, thành viên gắn bó với dự án gần hai năm qua - kể ngày đầu tiên gặp đã bắt tay làm thử rồi, thấy cũng hay nên quyết định về chung đội với Vân luôn. Quỳnh lo nội dung kịch bản môn vật lý, một bạn khác lo môn toán. Đây cũng là cách đảm bảo kiến thức chuyên môn cho từng video ra đời.

Nhóm còn có Dương Hữu Thoại và Đoàn Thanh Hải phụ trách đồ họa. Từ kịch bản phác thảo, hình ảnh nào cần chuẩn bị, màu sắc, âm thanh nào phù hợp, ý tưởng cần đồ họa sẽ lên khuôn. Video chỉ hoàn tất khi mọi thứ đã sẵn, bám nguyên bản kiến thức sách giáo khoa.

Mỗi hình ảnh trong video đều gần gũi, thân quen trong đời sống hằng ngày. Điều này vừa giúp học sinh nhớ kiến thức cốt lõi của bài học, vừa nhắc các em về thực tế cuộc sống xung quanh. 

"Nhóm đã lên kế hoạch làm tiếp các môn học khác sau toán và vật lý. Mình không kỳ vọng video thay thế sách nhưng sẽ hỗ trợ thầy cô dạy trực quan hơn, học sinh học với hình ảnh sinh động hơn, có thể nhớ bài ngay ở lớp" - Vân chia sẻ.

"Làm điều gì đó cho đời"

Vài video đầu tiên ra đời khi Vân còn chưa lập gia đình. Đến nay cô đã có hai thiên thần nhỏ. Ông xã luôn cổ vũ Vân hết lòng. Nhiều đêm khi hai con đã ngủ say, ngồi ngắm chúng từ góc bàn làm việc, Vân nhủ ít ra những thứ mình đang làm sẽ giúp con bớt "khổ sở với chuyện học như cha mẹ chúng ngày trước".

Hồi chuẩn bị lên bàn mổ sinh đứa thứ hai, có chút trục trặc, Vân đã gửi chồng tin nhắn soạn sẵn từ trước. "Mọi người giờ đọc sẽ bảo nghe có mùi ngôn tình nhưng thật sự khi ấy mình nghĩ phải làm vậy. Mình dặn chồng nếu chẳng may mình có mệnh hệ gì trên bàn mổ thì liên lạc với ai, vào link nào, mật khẩu là gì, thậm chí hãy chia sẻ miễn phí những clip mình đã hoàn thành lên mạng, xem như mình vừa làm được điều gì đó cho đời" - Vân cười nhớ lại.

Công ty cổ phần video giáo dục Trạng vừa ra đời, trang web, fanpage đã vận hành, sắp tới là app trên điện thoại. Tin vui đến cận kề sau bao nỗ lực của Vân cùng các bạn. Sau thời gian chủ yếu bán sản phẩm cho khách hàng cá nhân, quá trình đàm phán với một đối tác lớn đã đạt được đồng thuận, đang trong giai đoạn soạn thảo hợp đồng để hai bên chính thức hợp tác.

"Đứa con tinh thần" sau bao ngày thai nghén của cô kỹ sư môi trường mê làm giáo dục không lâu nữa sẽ được thương mại hóa. "Mình sẽ theo đuổi dự án khi còn có thể bởi tin vào giá trị mang lại cho cộng đồng. Nó như món quà cho con và là điều mình có thể để lại cho cuộc đời" - Vân bộc bạch.

Chia sẻ về Vân, chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM, nói: "Vân kiên trì, quyết liệt đến mức "dai dẳng" để từng bước thực hiện ước mơ của mình".

Báo Tuổi Trẻ tổ chức giải Golf for start-up

Giải golf Tournament for start-up 2019 dự kiến được báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 4-4 tại sân golf Long Thành, ủng hộ chủ trương khởi nghiệp của Nhà nước và Chính phủ.

Đây cũng là hoạt động khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, ủng hộ các đầu tàu về khởi nghiệp, hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp và mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn, qua đó khuyến khích tinh thần thể thao, vận động trong cộng đồng, mong muốn tạo sự lan tỏa, kết nối các doanh nghiệp với nhau, thêm cơ hội giao lưu giữa cộng đồng trong và ngoài nước.

Ban tổ chức sẽ trích kinh phí tổ chức giải hỗ trợ một số startup tiêu biểu trên địa bàn TP.HCM. Lễ trao quỹ hỗ trợ các startup được tổ chức ngay sau giải đấu, với sự đồng hành của các đơn vị: Phong Phú, FE Credit, 194 C.I.C, IDICO...

Nỗ lực để bài học bớt khô từ Ngân hàng giáo dục Trạng - Ảnh 4.
QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận