29/06/2011 06:49 GMT+7

Niềm vui không trọn vẹn

TRUNG DÂN
TRUNG DÂN

TT - Hôm 28-6, tại khách sạn Kim Đô (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc Navibank 2011. Từ sau Đại hội thể thao - văn hóa người khuyết tật toàn quốc lần 1 tổ chức năm 1997 tại tỉnh Quảng Trị.

TT - Hôm 28-6, tại khách sạn Kim Đô (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc Navibank 2011. Từ sau Đại hội thể thao - văn hóa người khuyết tật toàn quốc lần 1 tổ chức năm 1997 tại tỉnh Quảng Trị.

Đây là lần đầu tiên mới có một hoạt động thể thao dành cho người khuyết tật được tổ chức họp báo long trọng ở một khách sạn bốn sao, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới truyền thông. Ngoài nhà tài trợ chính là Navibank, giải còn có ba nhà tài trợ khác là VietCapital, Eximbank và Le Brian.

Chưa hết, đây cũng là giải đầu tiên ban tổ chức và các nhà tài trợ sẽ có những phần quà như túi xách, áo, nón... để khích lệ tinh thần VĐV khuyết tật. Đặc biệt hơn, những VĐV xuất sắc nhất sẽ nhận được số tiền thưởng thêm từ nhà tài trợ. Phần quà hay tiền thưởng có thể không nhiều nhưng là một sự sẻ chia rất đáng trân trọng của những nhà tài trợ dành cho VĐV khuyết tật, trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo giới thiệu về giải, những người quan tâm đến thể thao người khuyết tật không khỏi chạnh lòng khi biết hiện nay có sự chênh lệch rất lớn về tiền thưởng. Cụ thể cùng đoạt HCV ở giải này nhưng số tiền thưởng các VĐV ở tỉnh thành khác chưa tới 1 triệu đồng/HCV, trong khi mức khen của TP.HCM là 5 triệu đồng/HCV, bằng với tiền thưởng chiếc HCV mà thể thao TP.HCM thưởng cho người bình thường ở giải vô địch quốc gia.

Ông Vũ Thế Phiệt - tổng thư ký Hiệp hội Paralympic VN - cho biết: “Đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị nên có quy chế khen thưởng chung nhưng vẫn không thể can thiệp được, bởi ngân sách địa phương dành cho thể thao người khuyết tật mỗi nơi mỗi khác”.

Cùng bỏ mồ hôi sức lực như nhau nhưng chế độ đãi ngộ, khen thưởng nơi nhiều nơi ít, đó cũng là lý do dẫn đến một câu chuyện buồn là rất nhiều VĐV thể thao người khuyết tật ở các tỉnh thành khác tìm đến đầu quân cho TP.HCM. Họ đầu quân cho TP.HCM vì nếu giành huy chương sẽ được thưởng nhiều hơn. Theo thống kê, trong tổng số 802 VĐV tham dự giải năm nay, TP.HCM chiếm đến 328 VĐV, gần bằng một nửa 24 tỉnh thành khác cộng lại.

Nếu không có sự điều chỉnh kịp thời cũng như sớm ban hành quy chế khen thưởng chung, sân chơi này có thể mất ý nghĩa đẹp đẽ vốn có.

TRUNG DÂN

TRUNG DÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Navibank