Những từ tiếng Anh khó phát âm nhất là gì?

23/05/2019 15:20 GMT+7

TTO - Từ điển có tuổi đời 180 năm của Mỹ Merriam - Webster phối hợp với ứng dụng học ngoại ngữ Babel vừa công bố danh sách những từ tiếng Anh khó phát âm nhất.

Những từ tiếng Anh khó phát âm nhất là gì? - Ảnh 1.

Em Karthik Nemmani, 14 tuổi, ở McKinney, Texas, nhận cúp vô địch cuộc thi đánh vần quốc gia năm ngoái - Ảnh: AP

Theo báo Daily News, danh sách những từ phát âm "siêu khó" trong ngôn ngữ tiếng Anh được từ điển Merriam - Webster công bố ngay trước cuộc thi đánh vần toàn quốc thường niên lần thứ 92 ở Mỹ (Scripps National Spelling Bee) diễn ra trong tuần tới.

Danh sách các từ này là sản phẩm hợp tác giữa công ty từ điển và ứng dụng học ngoại ngữ Babbel sau khi phân tích 398 từ đã "đánh bại" các thí sinh tham dự cuộc thi đánh vần toàn quốc suốt 10 năm qua để xác định được những từ và ngôn ngữ gốc khó phát âm nhất trong hệ thống từ vựng tiếng Anh.

Từ danh sách này, có thể thấy những ngôn ngữ kinh điển là khó phát âm nhất, tiếng Latin chiếm tới 27% và tiếng Hi Hạp cổ đại đứng thứ 2 với tỉ lệ 21%.

Kế tiếp, 19% trong số những từ hay bị phát âm sai là từ có gốc từ tiếng Pháp, 7% là từ gốc Đức và 6% là từ gốc Ý.

"Đây thực sự là bản phân tích rất thú vị, chúng tôi đã không thể ngờ là hai ngôn ngữ có mối liên hệ mật thiết nhất với tiếng Anh lại là những ngôn ngữ gây khó khăn lớn nhất", bà Julie Hansen, CEO của Công ty Babbel, chia sẻ trong thông cáo.

"Năm nào chúng tôi cũng được truyền cảm hứng khi thấy các em nhỏ đã nỗ lực như thế nào với những từ khó phát âm nhất và chúng tôi hi vọng danh sách này sẽ giúp các em có thêm tự tin", bà Julie nói.

Ông Peter Sokolowski, biên tập viên từ điển Merriam - Webster, cho biết nếu các từ có gốc tiếng nước ngoài được tìm thấy trong các từ điển tiếng Anh thì chúng cũng được coi là từ vựng trong tiếng Anh.

Ông Sokolowski nói thêm: "Với những từ có gốc từ các ngôn ngữ châu Âu, những từ càng được vay mượn gần đây càng có xu hướng được phát âm không thay đổi, hoặc gần như không thay đổi trong tiếng Anh".

"Và vì phát âm của tiếng Pháp và tiếng Đức khác so với phát âm của những từ đó trong tiếng Anh nên thực tế này đã bổ sung thêm một xu hướng khó khăn khác trong phát âm những từ này", ông nói thêm.

Một số ví dụ từ vựng khó phát âm nhất trong tiếng Anh:

Những từ có gốc từ tiếng Pháp như: Bondieuserie [bohn-dyoo-zuh-REE], Bourrée [boo-RAY], Clafouti [klah-foo-TEE], Gaillardia [guh-LAHR-dee-uh],…; những từ gốc tiếng Đức như: Bewusstseinslage [buh-VOOST-zines-lah-guh], Drahthaar [DRAHT-hahr], Hallenkirche [HAH-luh-keer-khuh]; những từ khó khác như: Aalii (gốc Hawaii) [ah-LEE-ee], Ayacahuite (gốc Tây Ban Nha) [eye-yuh-kuh-WEE-tay], Bakshaish (gốc Iran) [BAHK-shyshe]...

Akash Vukoti - Akash Vukoti - 'thần đồng' đánh vần đáng yêu gây sốt nước Mỹ

TTO - Bé Akash Vukoti, 9 tuổi đang là thí sinh được yêu thích của cuộc thi Dancing with The Stars phiên bản nhí của Mỹ. Trước đó, em đã được xem là “thần đồng” trong lĩnh vực hoàn toàn không liên quan đến nhảy nhót: đánh vần.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận