Phía sau những thước phim nghiệp dư là câu chuyện về những trái tim trẻ mẫn cảm với cuộc sống.
Khán phòng lặng ngắt, những đôi mắt khán giả dán chặt vào màn hình theo dõi hành trình lặng lẽ gom từng thi thể thai nhi của ông Tống Phước Phúc trong phim phóng sự Bình yên con nhé. Ðể những linh hồn nhỏ nhoi được an nghỉ, ông Phúc bỏ tiền mua đất xây dựng ở nghĩa trang Ðồng Nhi làm nơi chôn cất.
Câu chuyện về người đàn ông nghèo vừa đủ cho người xem yêu quý, cảm phục một con người nặng tình người ngay cả với những bào thai chưa trọn hình hài. Và ám ảnh mãi người xem là những nấm mộ con con nơi những linh hồn nhỏ bé đang yên nghỉ. Thanh Mai, sinh viên ÐH Kinh tế TP.HCM, bật khóc khi nghe con số 7.000 bào thai bạc phước được chôn cất tại đây.
Bài viết "Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Hân: sống đẹp trong tuyệt vọng" đăng trên báo Tuổi Trẻ đã trở thành cảm hứng cho sinh viên Trần Thị Huyền Trang và các bạn cùng Trường ÐH KHXH&NV TP.HCM đến Tiền Giang ghi lại những hình ảnh cuối cùng của Ngọc Hân để dựng nên phim Ước mơ bên khung cửa. Nhóm làm phim chưa hình dung được người bị ung thư sẽ như thế nào nên khi gặp Hân cả nhóm bần thần. N
hìn thấy sự đau đớn của Ngọc Hân, nhóm làm phim muốn ngưng việc quay phim vì sợ hình ảnh đau thương ấy lặp đi lặp lại trong tâm trí. Huyền Trang kể lại: tiếng nói lạc quan từ thân thể nhỏ bé và nụ cười sáng của Hân đã khiến nhóm quyết tâm hoàn thành phim. Ðó cũng là những hình ảnh lạc quan của Ngọc Hân được ghi lại. Khi phim vào vòng hai thì Ngọc Hân mất.
Ngoài những câu chuyện cảm động có thật trong cuộc sống được ghi lại dưới dạng phim phóng sự, các bạn trẻ còn dựng nhiều phim bằng nhiều chi tiết cảm động được hư cấu để đề cập các vấn đề nóng hiện nay như đồng tính, tình dục không an toàn, cách hành xử của người trẻ trong gia đình...
Ban tổ chức cho biết mục tiêu của liên hoan phim sinh viên lần này không nhằm tìm ra những đạo diễn giỏi làm phim tốt mà hướng đến giới thiệu cho giới trẻ một công cụ thể hiện thông điệp sống khi các máy ảnh có chức năng quay phim ngày càng rẻ và mạng YouTube ngày càng mạnh mẽ. Thu Hiền, nhóm làm phim Lắng nghe, chia sẻ: "Từ chỗ chăm chăm làm phim để tranh giải, cả nhóm đã đổi mục tiêu sang việc cố làm phim hay chỉ để chia sẻ, điều mà cả nhóm tâm đắc với cộng đồng thông qua Internet, còn kết quả là một câu chuyện khác, ít quan trọng hơn".
Ðại diện ban giám khảo cuộc thi, đạo diễn Tô Hồng Hải cho biết: "Nếu chỉ đi tìm lỗi ở phim của các bạn sinh viên thì nhiều, nhưng quan trọng nhất là việc làm phim đã cho các bạn cái nhìn nhân văn với con người và các vấn đề xã hội đang quay quắt".
Bình yên con nhé đoạt giải nhất Tối 8-1, ban tổ chức liên hoan phim sinh viên với chủ đề "Trái tim có điều kỳ diệu" đã trao giải cho mười tác phẩm phim xuất sắc nhất. Giải nhất thể loại phim phóng sự thuộc về tác phẩm Bình yên con nhé của nhóm sinh viên đến từ câu lạc bộ Myrec miền Nam (Trường ÐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM), hai tác phẩm Ước mơ bên khung cửa và Khi yêu lần lượt đoạt giải nhì và ba. Ở thể loại phim ngắn không có giải nhất, giải nhì thuộc về tác phẩm Nó của nhóm sinh viên Trường CÐ Phát thanh truyền hình 2, hai tác phẩm Hoa mặt trời và Trò đùa của tạo hóa đoạt giải ba, tác phẩm Tiếng động đoạt giải phim thể nghiệm xuất sắc. Cuộc thi do Ðoàn Trường Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM phối hợp Viện đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena tổ chức từ ngày 7-11-2010. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận