Những lưu ý khi ho ra máu

26/01/2013 11:14 GMT+7

TTO - Ho ra máu có thể do các bệnh đường hô hấp dưới, nhưng cũng có thể là triệu chứng bệnh tai mũi họng.

"Cách đây một năm tôi bị ho ra máu hai lần (15cc) không có đàm, lúc đó tôi vào viện cấp cứu hai lần. BS cho nhập viện, chụp X-quang, siêu âm tim, thử máu, nội soi phế quản nhưng không phát hiện gì, thời gian gần đây tôi bị chảy máu mũi rất ít kèm với mũi sệt sệt, không bị nhức đầu nhưng đầu rất nặng và nghe ong ong hai bên lỗ tai. Tôi rất lo sợ nhưng không biết mình bị bệnh gì, mong các BS chỉ giúp" - một bạn đọc hỏi.

j8rDIzuI.jpgPhóng to

- - Trả lời ThS-BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - Phòng mạch online:

Ho ra máu là một triệu chứng thường có nguyên nhân từ đường hô hấp dưới, các bệnh lý thường gặp có triệu chứng ho ra máu bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi, bất thường mạch máu và bệnh lý tim-phổi.

Tuy nhiên theo thống kê từ những nghiên cứu của Mỹ thì có từ 7-34% các trường hợp ho ra máu không tìm ra nguyên nhân.

Tình trạng ho ra máu của bạn xảy ra một năm trước, đã được làm các xét nghiệm để chẩn đoán, đặc biệt nhất là X-quang phổi và nội soi phế quản, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và từ đó đến nay không có biểu hiện gì hoặc triệu chứng tái phát, nên chúng tôi nghĩ rất có thể bạn thuộc nhóm ho ra máu không tìm được nguyên nhân.

Chúng ta có thể yên tâm tạm gác lại vấn đề này.

Vấn đề hiện nay của bạn là chảy máu mũi, kèm đàm mũi, nặng đầu và ù tai. Đây hoàn toàn là triệu chứng của tai mũi họng, rất có thể bạn chỉ bị viêm mũi xoang cấp thông thường, nhưng rất hiếm hơn cũng có thể đây là triệu chứng của bệnh lý ung thư vòm mũi họng.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng này, tốt nhất là bạn nên đi khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám tỉ mỉ bằng nội soi và chụp thêm phim CT scan vùng tai mũi họng nếu cần.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, vì bệnh lý viêm mũi xoang rất thường gặp và chữa lành bệnh chỉ trong vòng 2-4 tuần, trong khi đó bệnh lý ung thư vòm mũi họng là bệnh lý rất hiếm xảy ra, tần suất của bệnh chỉ khoảng 1/100.000 và bệnh ung thư này cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu ở giai đoạn sớm.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO

ThS.BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG(khoa tai mũi họng Bệnh viện FV TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận