Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Những loại cây có hoa nào sẽ được trồng ở TP.HCM?

20/07/2019 11:48 GMT+7

TTO - TP.HCM chú trọng trồng bổ sung mới nhiều loại cây có hoa. Nhiều loại cây đã được trồng nhưng tỉ lệ cây xanh trên đầu người của TP vẫn thấp.

Những loại cây có hoa nào sẽ được trồng ở TP.HCM?  - Ảnh 1.

Hàng cây xanh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm Q.1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo một cán bộ Công ty TNHH một thành viên Cây xanh TP.HCM, ngoài một số cây xanh được trồng từ thời Pháp vẫn còn duy trì như: sao, dầu, sọ khỉ..., cây xanh ở TP.HCM thời gian sau này được bổ sung thêm một số loại cây như: sao đen, lim sét, viết, long não. 

Đặc biệt, gần đây việc trồng cây đường phố ngoài chú trọng về bóng mát còn yếu tố cây có hoa để tạo cảnh quan như một số chủng loại: kèn hồng, cốp hoa trắng, mát hai cánh (bông màu tím)...

Một cựu lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP.HCM cũng cho hay so với trước đây mảng xanh của TP.HCM đã tăng lên đáng kể. 

Nhiều năm nay TP.HCM đã triển khai chủ trương giảm bêtông hóa vỉa hè để trồng lại mảng xanh trên nhiều tuyến đường, phát triển cây kiểng tại các dạ cầu, các tiểu đảo. Bên cạnh đó, nhiều khu đất trống cũng được quan tâm phát triển thành các công viên...

Theo số liệu mảng xanh vừa được Sở GTVT TP.HCM bàn giao lại cho Sở Xây dựng quản lý, có trên 122ha công viên, 206ha mảng xanh và 154.822 cây xanh các loại. Tuy nhiên, ngoài hệ thống công viên, mảng xanh cấp TP quản lý, còn mảng xanh, công viên do quận huyện quản lý.

Tuy mảng xanh đã được tăng lên nhưng theo đại diện Hiệp hội Công viên - cây xanh VN, tỉ lệ cây xanh trên đầu người ở TP.HCM còn thấp, hiện chưa đạt tới 1m2/người. 

Trong khi đó theo tiêu chuẩn quốc gia về quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị - tiêu chuẩn thiết kế (năm 2012), tỉ lệ đất công viên cây xanh đạt từ 7-9m2/đầu người đối với đô thị đặc biệt. Vị đại diện trên đánh giá dù tỉ lệ mảng xanh tăng nhưng còn ở mức chậm so với tốc độ tăng dân số.

Đề cập định hướng phát triển cây xanh đường phố trên địa bàn TP.HCM, một đại diện Hiệp hội Công viên - cây xanh VN tại TP.HCM cho rằng cũng còn nhiều bất cập. 

Về vấn đề phát triển cây xanh đô thị, hiện TP.HCM chỉ mới ban hành được danh mục 28 loại cây cấm trồng trên đường phố. Đặc biệt quan trọng là sau nhiều năm bàn thảo, đến nay quy hoạch mảng xanh ở TP.HCM vẫn chưa có, thể hiện việc phát triển mảng xanh đô thị thiếu tính định hướng, thống nhất.

122 ha

Đó là diện tích công viên vừa được Sở GTVT TP.HCM bàn giao cho Sở Xây dựng quản lý. Ngoài ra còn có diện tích mảng xanh, diện tích công viên do cấp TP, cấp quận huyện quản lý...

Nguồn: Sở GTVT

Cho dân trồng tạm cây dọc kênh Tham Lương để ngăn xả rác, tệ nạn Cho dân trồng tạm cây dọc kênh Tham Lương để ngăn xả rác, tệ nạn

TTO - UBND quận Gò Vấp, TP.HCM đã bố trí tạm cho các hộ dân kinh doanh cây kiểng được để cây xanh dọc tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên để ngăn chặn việc xả rác, tệ nạn hút chích trong lúc chờ TP tiếp tục thi công dự án này.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận