13/12/2018 18:01 GMT+7

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở

NGUYỆT NHI
NGUYỆT NHI

TTO - Lọt thỏm dưới những chung cư cao tầng cao cấp xung quanh, chung cư Hãng Phân chằng chịt dây điện, những mảng tường bong tróc, những lõi thép lồi lõm...

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 1.

Chợ Hãng Phân gắn liền với chung cư Hãng Phân - Ảnh: NGUYỆT NHI

Có tuổi đời trên dưới 50 năm, chung cư Hãng Phân gồm các lô A, B, C của chung cư Vĩnh Hội thuộc phường 6, quận 4, TP.HCM, với 112 hộ đang sinh sống.

Chung cư này gắn liền với chợ Hãng Phân, khu chợ được hợp lại từ những mái dù và là nơi tạo ra thu nhập cho chính một số hộ dân sinh sống tại chung cư Hãng Phân.

Một khi chung cư bị di dời, ngôi chợ này cũng có thể bị giải tỏa. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều người buôn bán và sinh sống ở đây.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Khanh, hộ dân ở lô B, tiểu thương bán quần áo ngay chợ Hãng Phân, chia sẻ: "Nếu có kế hoạch mới cho chung cư này, tôi muốn chung cư được xây mới để tái định cư chứ không muốn di dời đi nơi khác".

Chung cư Vĩnh Hội là một trong sáu chung cư trên địa bàn TP.HCM được kiểm định xuống cấp ở mức xếp loại nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất cần được cải tạo.

Tháng 11 vừa qua, UBND TP.HCM ra quyết định số 4889, ủy quyền cho Sở Xây dựng tham dự hội nghị nhà chung cư với tư cách là đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước để lựa chọn nhà đầu tư, xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn thành phố, trong đó có chung cư Vĩnh Hội.

Đại diện UBND quận 4 cho biết trước đây dự án xây mới chung cư Vĩnh Hội được UBND chấp thuận chủ trương đầu tư cho một nhà đầu tư nhưng kéo dài 10 năm không thực hiện được. Trong thời gian này quận không thể kêu gọi chủ đầu tư mới.

Mới đây, UBND TP đã có quyết định thu hồi giấy phép đầu tư của chủ đầu tư trên và giao cho quận kêu gọi chủ đầu tư mới. Ngày 12-12-2018, UBND quận 4 đã thông báo kế hoạch kêu gọi chủ đầu tư mới tới cư dân.

Khi có nhà đầu tư đăng ký tham gia làm dự án, quận sẽ tổng hợp tất cả phương án đầu tư, sau đó thuyết minh để cư dân bỏ phiếu chọn.

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 2.

Nhiều người không muốn rời đi vì công việc làm ăn của gia đình đang còn thuận tiện ngay ở phía dưới chợ, ngoài ra còn không muốn ảnh hưởng đến chuyện học hành đi lại của con cái - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 3.

Hằng ngày, cứ chập choạng tối, ông Võ Xuân Tuần (87 tuổi, gốc Huế) lại ra góc quen thuộc này hóng gió. Ông cho biết ông và gia đình đến sống ở chung cư này được 50 năm - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 4.

Hành lang vừa là lối đi chung vừa là nơi để mọi người sinh hoạt tập thể - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 5.

Cư dân cho rằng nơi này vẫn còn ở được và sẵn sàng tân trang cho căn hộ của mình khi có điều kiện mặc cho chất lượng tổng thể ngày càng xuống cấp - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 6.

Từng mảng bêtông bị tróc ximăng lộ ra những thanh sắt gỉ sét - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 7.

Hàng xóm chung cư - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 8.

Một góc hành lang chung cư - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 9.

Chợ, trường học ngay bên chung cư cũ và mới - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 10.

Trồng rau ở chung cư - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 11.

Một lớp học thêm trong chung cư - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 12.

Có một căn hộ nuôi bồ câu - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những hình ảnh khó tin về một chung cư mà người ở vẫn cứ muốn ở - Ảnh 13.

Tháng 11-2018 UBND quận 4 phối hợp Sở Xây dựng TP.HCM lên phương án di dời các hộ dân sinh sống tại chung cư Vĩnh Hội (lô A,B,C) mà không chờ việc lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện dự án - Ảnh: NGUYỆT NHI

Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn Rùng mình với hệ thống điện, cáp trong chung cư cũ ở Sài Gòn

TTO - Hệ thống điện, cáp chằng chịt, vật dụng dễ cháy được để khắp nơi, bãi xe chắn lối thoát hiểm duy nhất là hiện trạng của các chung cư cũ tại trung tâm quận 1, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận