Những giáo sư, phó giáo sư 8X

29/12/2020 10:59 GMT+7

TTO - Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa công nhận 39 giáo sư và 300 phó giáo sư năm 2020. Với ứng viên giáo sư, có ba người trong độ tuổi 8X được công nhận. Trong khi đó, phó giáo sư được công nhận năm nay có bốn người sinh năm 1987.

Những giáo sư, phó giáo sư 8X - Ảnh 1.

Giáo sư Lê Anh Vinh, Giáo sư Nguyễn Đức Toàn và Giáo sư Lê Anh Tuấn (từ trái qua) - Ảnh: N.TRẦN - D.N.

3 giáo sư thế hệ 8X

Giáo sư Lê Anh Vinh (sinh năm 1983, phó viện trưởng phụ trách Viện Khoa học giáo dục VN, Bộ GD-ĐT): Tiến sĩ Harvard, gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Tân giáo sư Lê Anh Vinh là cựu học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Giáo sư Vinh từng giành huy chương bạc Olympic toán quốc tế năm 2001 và tốt nghiệp thủ khoa toán - tin học tại Trường ĐH New South Wales (Úc), nghiên cứu sinh tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ).

Giáo sư Lê Anh Vinh từng công tác tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên và nhiều năm công tác tại Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ông Lê Anh Vinh được bổ nhiệm phó giáo sư năm 30 tuổi và là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2013 do Thành đoàn Hà Nội công bố.

Giáo sư Lê Anh Tuấn (sinh năm 1980, Trường ĐH Hàng hải VN): Học đại học ở Hải Phòng cho đỡ tốn kém

Tân giáo sư Lê Anh Tuấn tốt nghiệp Trường ĐH Hàng hải VN. Ông làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc) và nghiên cứu viên tại Singapore. Ông hiện là trưởng bộ môn kỹ thuật ôtô, Viện cơ khí, Trường ĐH Hàng hải VN.

Giáo sư Lê Anh Tuấn sinh tại Huế nhưng đã chọn Trường ĐH Hàng hải VN để học và sau đó ở lại trường công tác. 

"Lúc vào đại học gia đình khó khăn, lên Hà Nội học sẽ rất tốn kém nên tôi chọn Hải Phòng học Trường ĐH Hàng hải VN. Ở Hải Phòng, tôi có thể ở nhờ nhà dì tôi. Cho đến nay tôi đã học và công tác tại trường 21 năm rồi. Được xét tặng danh hiệu giáo sư, cá nhân tôi thấy rất vinh dự nhưng cũng cảm thấy có nhiều trách nhiệm hơn, đặc biệt là hướng dẫn những đồng nghiệp trẻ hơn" - giáo sư Lê Anh Tuấn nói với phóng viên Tuổi Trẻ.

Giáo sư Nguyễn Đức Toàn (sinh năm 1980, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội): 6 năm phấn đấu không ngừng nghỉ

Tân giáo sư Nguyễn Đức Toàn tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành cơ khí, chuyên ngành công nghệ chế tạo. Ông làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc. Năm 2015, ông được công nhận chức danh phó giáo sư. 

Ông đang công tác tại bộ môn gia công vật liệu và dụng cụ công nghiệp, Viện cơ khí, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và làm phó chủ tịch Hội Nghiên cứu biên tập công trình khoa học và công nghệ VN.

"Từ phó giáo sư lên giáo sư của tôi mất sáu năm phấn đấu không ngừng nghỉ. Khi được xét tặng danh hiệu này, tôi rất xúc động và biết rằng mình sẽ phải phát huy nhiều hơn nữa để giúp đỡ sinh viên và các nghiên cứu sinh trẻ hơn. Hiện tại hướng nghiên cứu chính của tôi vẫn là gia công vật liệu kim loại tấm phục vụ cho ôtô, cải thiện chất lượng gia công, tạo hình, áp dụng cho các sản phẩm công nghiệp trong tương lai" - giáo sư Nguyễn Đức Toàn chia sẻ.

4 phó giáo sư sinh năm 1987

Phó giáo sư Lê Minh Triết (Trường ĐH Sài Gòn): Học thẳng từ đại học lên tiến sĩ

Tân phó giáo sư Lê Minh Triết tốt nghiệp ngành toán - tin học Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2009. Sau đó, ông học thẳng lên tiến sĩ chính tại trường này và được cấp bằng năm 2015. Hiện ông là phó trưởng khoa, trưởng bộ môn giải tích, khoa toán ứng dụng Trường ĐH Sài Gòn.

Chia sẻ về việc được công nhận phó giáo sư, ông Triết cho biết cũng hơi bất ngờ và cảm thấy vui vì những cố gắng của mình đã được ghi nhận. Hướng nghiên cứu chính của ông là phương trình đạo hàm riêng, bài toán ngược. 

"Toán học rất bao la. Tôi vẫn theo đuổi, phát triển hướng nghiên cứu chính của mình và có thể mở rộng sang hướng nghiên cứu khác khi có điều kiện và cảm thấy thu hút" - ông Triết nói thêm.

Phó giáo sư Võ Hoàng Hưng (Trường ĐH Sài Gòn): Muốn phát triển giải tích ở Việt Nam

Tân phó giáo sư Võ Hoàng Hưng là người bạn cùng ngành toán giải tích, cùng khóa, cùng thầy hướng dẫn với PGS.TS Lê Minh Triết. Tốt nghiệp ĐH năm 2009, ông nhận được học bổng học thạc sĩ, sau đó là tiến sĩ ngành toán giải tích và phương trình đạo hàm riêng. 

Ông từng làm giảng viên nhiều trường ĐH tại TP.HCM trước khi công tác tại Trường ĐH Sài Gòn từ năm 2018 đến nay.

"Để được công nhận phó giáo sư, bản thân tôi đã phải cố gắng rất nhiều và đó là hành trình gian khổ. Tôi vui vì thành quả từ sự cố gắng đó đã được ghi nhận. Nhiều người nói rằng khi có điều kiện học ở nước ngoài sao không ở lại. Thực sự việc ở lại nước ngoài không phải đơn giản. Hơn nữa, thầy và bản thân tôi cũng muốn phát triển giải tích ở Việt Nam bởi ở đây có rất nhiều điều kiện để phát triển" - ông Hưng chia sẻ.

Hai tân phó giáo sư sinh năm 1987 nữa là ông Trần Đức Học và ông Phạm Chiến Thắng.

Ông Trần Đức Học tốt nghiệp ngành xây dựng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2010, học thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường ĐH Khoa học kỹ thuật Đài Loan (NTUST). Hiện ông là giảng viên khoa kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Ông Phạm Chiến Thắng hiện công tác tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng được công nhận phó giáo sư trong đợt này.

Giáo sư 8X Nguyễn Đình Phú được vinh danh tại Hoa Kỳ Giáo sư 8X Nguyễn Đình Phú được vinh danh tại Hoa Kỳ

TTO - Giáo sư người Việt thế hệ 8X Nguyễn Đình Phú là tác giả của iRain, một công trình nghiên cứu hiện gây tiếng vang trong cộng đồng khoa học thế giới và nhận được tài trợ từ UNESCO, NASA...

NGỌC DIỆP - MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận