​Những điều cần lưu ý trong sử dụng gas đun nấu tại gia đình

20/10/2015 00:10 GMT+7

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, tuyên truyền vận động, kiểm tra quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị có nguy cơ cháy, nổ cao tại gia đình vẫn còn nhiều tiềm ẩn, đa phần do ý thức sử dụng của người dân trong đun nấu hằng ngày.

Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy TP.HCM đã đưa ra các biện pháp hướng dẫn người dân cách sử dụng gas an toàn như:

- Chú ý kiểm tra trọng lượng của bình gas để đảm bảo thể tích của bình gas.

- Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.

- Không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ chảy nổ khí gas hơn.

- Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…

- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.

- Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.

- Sau 3 - 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.

- Cảnh giác với các trò tiếp thị thiết bị gas trôi nổi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas... Khi đun nấu xong phải nhớ khóa van gas lại.

hinh-10-1445337767.jpg

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng thiết bị cảnh báo rò rỉ gas để phòng ngừa rủi ro; thiết bị này được thiết kế nhỏ, gọn nhẹ, đơn giản nhưng nhạy cảm khi phát hiện khí gas vượt quá ngưỡng cho phép…

Bên cạnh các cách sử dụng an toàn nêu trên, người dân cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, không để xảy ra cháy để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng con người.

Nguồn: Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận