​Những điều cần biết về kháng thuốc

06/05/2016 14:07 GMT+7

Kháng sinh là thuốc vô cùng quan trọng được sử dụng để điều trị các bệnh lây nhiễm. Nhưng việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề về kháng thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Có một số việc đơn giản chúng ta cần làm để thực sự làm thay đổi tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay. Đó là việc hiểu rõ sử dụng kháng sinh như thế nào là đúng, là có trách nhiệm là bước quan trọng đầu tiên.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng kháng sinh một cách thận trọng và giúp việc phòng, chống kháng thuốc?

Kháng sinh không dùng để điều trị các bệnh do vi-rút gây ra như cảm, cúm.

Chỉ dùng kháng sinh khi thực sự cần thiết. Chúng ta sử dụng kháng sinh sẽ có khả năng không có hiệu quả trong tương lai khi điều trị cho các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Không dùng chung kháng sinh với người khác, vì người khác có thể có những nhiễm khuẩn khác, không giống với mình, nên điều này cũng có thể dẫn đến kháng thuốc.

Nếu được kê dùng kháng sinh. Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là dùng kháng sinh như thế nào, thời điểm nào, dùng trong bao lâu.

Hãy thực hiện những biện pháp đơn giản để phòng, chống nhiễm khuẩn như che miệng, hắt hơi… thì phải rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị hoặc trước khi ăn hay sau khi lau mũi.

Điều gì là nguyên nhân dẫn đến kháng thuốc?

Càng sử dụng kháng sinh nhiều càng có nhiều cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc. Những nguyên nhân chủ yếu của kháng thuốc bao gồm:

- Dùng kháng sinh khi không cần thiết.

- Không dùng kháng sinh đúng liều và đúng lúc/thời điểm như bác sĩ đã kê đơn-điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong cơ thể bạn kháng thuốc.

Kháng sinh không có hiệu quả đối với tất cả các vi-rút lây nhiễm?

Kháng sinh chỉ có hiệu quả đối với vi khuẩn, chứ không phải đối với các loại lây nhiễm như những vi-rút của nguyên nhân gây cảm, cúm. Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ không giúp bạn nhanh chóng hồi phục và có thể gây ra những tác dụng phụ. Nó không tạo ra sự khác biệt rõ rệt là bạn sẽ cảm thấy như thế nào hoặc bạn sẽ hồi phục như thế nào.

Khi bạn cảm thấy khá hơn sau khi bạn bị cảm, cúm, thông thường là do hệ thống miễn dịch của bạn đang thực hiện các việc để điều trị nhiễm khuẩn.

Kháng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng như thế nào với con người?

Sử dụng kháng sinh khi bạn không thực sự cần sẽ làm kháng sinh kém hiệu quả hơn đến lúc bạn cần như:

- Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn có nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

- Khi thành viên trong gia đình bạn có thể bị nhiễm khuẩn kéo dài và làm lây nhiễm cho người khác. Chính điều này sẽ làm vấn đề kháng thuốc trở nên nghiêm trọng hơn.

- Các thành viên trong gia đình có thể có những biến chứng nhiễm khuẩn phức tạp.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận