10/03/2012 05:12 GMT+7

Những điểm nhấn đáng lưu ý

VĨNH HÀ -  NGỌC HÀ
VĨNH HÀ -  NGỌC HÀ

TT - Ngày 11-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội do báo Tuổi Trẻ tổ chức sẽ khai mạc. Mọi công việc chuẩn bị đã sẵn sàng. Thí sinh có thể đặt câu hỏi với các chuyên gia về những điều chưa rõ.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp tại Hà Nội:

Rd0WavkG.jpgPhóng to
Các thí sinh làm trắc nghiệm tin học về khám phá nghề nghiệp qua tính cách trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2011 tại Hà Nội - Ảnh: Tiến Thành

Giải đáp thắc mắc về quy định mới nhất

Năm nay, Bộ GD-ĐT không giới hạn các đợt xét tuyển, nhưng làm thế nào để tận dụng cơ hội này để có nhiều lần xét tuyển? Qua thăm dò của Tuổi Trẻ, đây là điều nhiều thí sinh lúng túng.

Vì vậy, một trong những điểm mới của Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm nay là tại các nhóm tư vấn chuyên sâu sẽ có chuyên gia của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT. Tại đây, các chuyên gia sẽ tóm lược các điểm mới trong tuyển sinh năm nay, những vấn đề thí sinh nên lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển, cách tiếp cận thông tin của mỗi trường để nộp hồ sơ xét tuyển và cần làm gì khi cơ hội đậu vào trường đã nộp hồ sơ không cao...

Thí sinh cũng có thể đặt câu hỏi ngay với các chuyên gia về những điều mình chưa rõ. Ngoài các quy định chung, thí sinh có thể hỏi các chuyên gia của Bộ GD-ĐT về định hướng ra đề thi năm nay, nên ôn tập thế nào, tài liệu nào cần cho ôn tập? Việc thi thử có cần thiết không và nên lưu ý những điều gì khi tham gia các đợt thi thử?

Sau khi có được những thông tin từ các chuyên gia của Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể quay lại các gian tư vấn của trường mình muốn lựa chọn để hỏi kỹ hơn về chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn các năm, các ngành đào tạo, khối thi, phương thức xét tuyển do trường quy định.

Ông Đỗ Hoàng Điệp (hiệu trưởng Trường THPT Xuân Giang, Hà Nội):

“Học sinh của tôi rất thiếu thông tin tuyển sinh”

Khi tôi còn làm hiệu trưởng Trường THPT Sóc Sơn, tôi đã vận động các em học sinh tham dự các ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tổ chức hằng năm và thấy rõ nếu được cung cấp thông tin đầy đủ, các em sẽ có sự cân nhắc, lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng, sở thích và vì thế đạt kết quả tốt hơn trong kỳ thi tuyển sinh. Năm trước, học sinh lớp 12 của Trường Sóc Sơn có tới trên 50% đỗ ĐH, CĐ. Khi về làm hiệu trưởng Trường THPT Xuân Giang, tôi thấy học sinh ở đây rất hiếu học, nhưng các em rất thiếu thông tin. Ở một xã khó khăn tại một huyện nghèo của Hà Nội, phương tiện giao thông khó khăn, việc tiếp cận với các nguồn thông tin hạn chế. Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm nay thật sự là cơ hội tốt cho học sinh của tôi.

“Chào hàng” bằng sản phẩm công nghệ

ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã chuẩn bị sẵn một loạt sản phẩm công nghệ thực tế để trưng bày tại ngày hội thay cho lời giới thiệu về sản phẩm đào tạo của nhà trường. Đó là hệ thống tự động cảnh báo sự cố vượt ngưỡng WSN1- sản phẩm được nhận huy chương đồng tại hội chợ công nghệ và triển lãm sáng chế quốc tế 2011 tổ chức tại Đài Loan.

Theo PGS.TS Trương Vũ Bằng Giang - chủ nhiệm khoa điện tử viễn thông của nhà trường, hệ thống này được xây dựng trên cơ sở mạng cảm nhận không dây, cho phép đo tự động, liên tục, dài ngày, phát hiện sự cố bất thường theo thời gian hiện tượng quan sát, truyền không dây dữ liệu về trạm cơ sở (có PC), xử lý và cảnh báo vượt ngưỡng bằng âm thanh. Thầy Trịnh Quốc Trung - khoa cơ học kỹ thuật và tự động hóa - cho biết sản phẩm này thể hiện tính thiết kế độc đáo đang được áp dụng rất nhiều cho các thiết bị thông minh trên thế giới.

Ra trường liệu có việc làm?

Trong chương trình ngày hội, khu Openday của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ cung cấp cho các thí sinh muốn đăng ký thi vào trường những số liệu liên quan đến cơ hội việc làm.

Có bao nhiêu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội tốt nghiệp có việc làm ngay? Bao nhiêu sinh viên có việc làm sau sáu tháng? Tỉ lệ sinh viên bách khoa được nhận vào các doanh nghiệp, công ty, cơ quan nhà nước, làm việc tại các viện nghiên cứu hay mở công ty tư nhân, làm cho nước ngoài cụ thể thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp bằng những con số thống kê đáng tin cậy.

Theo bà Tạ Song Hà - phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, năm 2012 Hà Nội có tới 30.000 chỉ tiêu tuyển sinh cho hơn trăm ngành đào tạo khác nhau. Với định hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội, rất nhiều trường CĐ, TCCN tại Hà Nội đã điều chỉnh các ngành đào tạo để cung đáp ứng cầu.

Bên cạnh đó, các trường cũng điều chỉnh chương trình để học sinh giảm bớt phần lý thuyết, tăng kỹ năng thực hành. Một số trường TCCN tại Hà Nội tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nhiều khóa dài hạn, ngắn hạn khác nhau. Thí sinh sẽ được biết cụ thể tại ngày hội tới đây.

BannerVincom.png

VĨNH HÀ -  NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên