Tự giới thiệu

Những công việc thầm lặng khó gọi thành tên phía sau sân khấu Gala Việc tử tế

04/02/2020 20:00 GMT+7

Sau mỗi năm, Việc tử tế luôn có một chương trình Gala - nơi mà những người làm chương trình cũng như khán giả có cơ hội được nhìn lại thành quả mà Việc tử tế làm được.

Những công việc thầm lặng khó gọi thành tên phía sau sân khấu Gala Việc tử tế - Ảnh 1.

Nhà báo Thành Vũ chỉ đạo sản xuất tại sân khấu ngoài trời Gala Việc tử tế 2020 (Cột cờ Hà Nội)

Cũng sau mỗi năm, khán giả được lắng nghe những câu chuyện kể cảm động khác nhau về tình yêu thương và sự tử tế. 

Chịu trách nhiệm sản xuất - nhà báo Thành Vũ; đạo diễn Hữu Quảng, Ngọc Tuấn; tổ chức sản xuất Trần Hướng; biên tập Mạnh Cường, Minh Phương, Hải Yến, Minh Đức; MC Thụy Vân, Sơn Lâm cùng rất nhiều anh em trong êkip thực hiện Việc tử tế vẫn thầm lặng sau ánh đèn sân khấu để kể những câu chuyện cổ tích giữa đời thực…

6 năm qua để có được những câu chuyện trọn vẹn gửi đến khán giả, ít ai hình dung được ngàn dặm hành trình, khó khăn mà êkip đã trải qua.

Trong kho ảnh nhận được từ chương trình Gala, chúng tôi may mắn được nhìn thấy những hình ảnh hậu trường diễn tả chân thật vẻ đẹp lao động của các anh cùng tâm huyết mang đến cho khán giả Việc tử tế một đứa con tinh thần hoàn hảo. 

Làm sao để miêu tả cụ thể nhất những câu chuyện thật, làm sao để khán giả theo dõi thấu hiểu được tất cả nỗi niềm của nhân vật, truyền tải sâu sắc nhất thông điệp từ câu chuyện. Đó là một công việc mà các anh chị em trong êkip đã phải chăm chút tỉ mỉ từng li từng tí.

Dù vậy, đó chưa phải là khó khăn đầu tiên bởi trước khi đến với những thước phim của Gala Việc tử tế, cả êkip thực hiện chương trình từng trải qua một hành trình dài mà ở đó có vô số những vất vả không tên thầm lặng.

Khán giả có thể biết đến nhân vật Trần Văn Thắng và cuốn sổ có tên "Tạ ơn cuộc đời" với những lời tâm sự xúc động nhưng sẽ không biết đến hành trình thực tế trước đó của êkip.

Để câu chuyện chi tiết và gần hơn với khán giả, các nhân vật mà anh Thắng nhắc tới với những tên gọi rất chung chung như: bác xe ôm, cô bán xôi, đã được êkip tiếp cận thực tế. Sau khi lập danh sách các nhân vật cần gặp, êkip thực hiện đã theo chân anh Thắng về quê nói chuyện với hàng xóm nhà anh Thắng để cập nhật thêm hoàn cảnh, sinh hoạt cụ thể ở quê của hai cha con.

Ở Hà Nội, một nhóm khác của êkip đến ngồi nói chuyện với bác sĩ hoặc người nhà bên cạnh Bệnh viện ĐH Y, những người mà anh Thắng nhắc đến trong câu chuyện vu vơ: "…có bà gọi thằng Đà là thằng Cháy" cũng được êkip cất công tìm kiếm.

Để đầy đủ hơn, êkip còn đi với anh Thắng chuyến xe từ Quảng Ninh về Hà Nội xem anh dừng ở chặng nào để tiếp xúc trực tiếp với những người trên chặng đường ấy, những nhân chứng về câu chuyện của hai bố con anh. Cũng như dành hàng giờ để ngồi nghe mọi người kể chuyện "bố con nó hôm trước cơm còn chưa ăn, phải cho bát cơm mang theo dọc đường…". 

Dù có rất nhiều khó khăn và nhiều lúc việc tìm người đi đến ngõ cụt nhưng êkip vẫn tâm huyết tìm được người từng giúp đỡ anh Thắng dù rất khó nhưng sẽ tạo hiệu ứng tốt với chương trình.

Những công việc thầm lặng khó gọi thành tên phía sau sân khấu Gala Việc tử tế - Ảnh 2.

Êkip quay phim tại trường quay S14

Ngoài ra, để đưa câu chuyện của anh Thắng và bé Đà vào đêm Gala trở thành một câu chuyện ấn tượng, êkip thực hiện đã bàn trước 2 tháng. Vì bé Đà có đợt phẫu thuật nên việc thực hiện ghi hình phải theo lịch trình của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của bé. Ngay khi chọn được thời điểm thích hợp, cả êkip đã lập tức triển khai để kịp ra mắt đêm Gala trong Tết Nguyên đán 2020. 

Quá trình tìm và mời 50 nhân vật là ân nhân đã từng giúp đỡ cha con anh Thắng đến trường quay S14 cũng là cả hành trình rất tâm huyết của êkip, khi hầu hết các ân nhân trong cuốn sổ đều không có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng. 

Cuối cùng, đền đáp lại tâm huyết đó, cuộc hội ngộ xúc động giữa người giúp đỡ và người được giúp đỡ ngay trên sân khấu của Việc tử tế đã diễn ra lấy biết bao nước mắt của khán giả. 

Ngoài ra, còn rất nhiều những công việc không tên của tập thể êkip trong quá trình tác nghiệp ở Myanmar, ở Buôn Kiều (Đắk Lắk) mà qua bài viết không thể kể hết được. Sau tất cả, đọng lại đối với tất cả êkip thực hiện chương trình là niềm tự hào mỗi khi chương trình thành công và nhận được phản hồi tích cực của khán giả.

Những công việc thầm lặng khó gọi thành tên phía sau sân khấu Gala Việc tử tế - Ảnh 3.

Với những đóng góp miệt mài và tận tụy, nhà báo Thành Vũ, đạo diễn hình ảnh Vũ Hữu Quảng cùng các anh chị em trong êkip đã gieo vào lòng khán giả những câu chuyện đầy ắp cảm xúc từ những con người tử tế, những việc làm tử tế mà từ đó, có thể khiến khán giả cảm nhận trọn vẹn về tin yêu. 

Từ đây, những người khó khăn sẽ thêm lạc quan hi vọng về tương lai phía trước, những người may mắn đầy đủ có thể rộng lòng bao dung cho đi, ngày càng nhiều người muốn làm việc tốt, lan tỏa những yêu thương trong cộng đồng.

Chương trình truyền hình "Việc tử tế" đồng hành bởi Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Chương trình được phát sóng lúc 22h10 thứ hai, tư, sáu hằng tuần, số tháng phát sóng lúc 20h10 thứ bảy (tuần thứ 2 của tháng) trên kênh VTV1.

Website: https://viectute.com.vn/

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận