Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Những con đường lầy lội ở TP.HCM

23/10/2018 09:09 GMT+7

TTO - Đó là đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7 - H.Nhà Bè), Phạm Văn Bạch (Q.Tân Bình), Đa Phước (H.Bình Chánh)… Nhiều đoạn mặt đường chi chít ổ voi, ổ gà, nước đọng lênh láng quanh năm.

Những con đường lầy lội ở TP.HCM - Ảnh 1.

Đường Huỳnh Tấn Phát thường xuyên ngập nước, kẹt xe, gây khổ sở cho người đi đường - Ảnh: THU DUNG

Từ tháng 3 năm nay, cơ quan chức năng đã rào chắn trên đường Huỳnh Tấn Phát để nâng cấp mặt đường. Hiện nay, nhiều đoạn đường bị "lô cốt" chiếm gần 2/3 mặt đường, vật liệu xây dựng, ống cống nằm ngổn ngang.

Vài đoạn đường sau khi được dọn "lô cốt", mặt đường lở lói, nhấp nhô. Vào giờ cao điểm, kẹt xe kéo dài.

Rào đường thi công, đường càng xuống cấp

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, một người dân sống ở Q.7, cho biết từ ngày chính quyền rào chắn đường thi công thì đường càng xuống cấp hơn và kẹt xe diễn ra thường xuyên.

"Những ngày nắng, khói bụi mù mịt che khuất tầm nhìn dẫn đến xe cộ va quẹt. Còn những ngày triều cường hay mưa lớn, đường ngập sâu, rất nhiều người đi đường bị trượt ngã vô cùng nguy hiểm" - chị Nhung cho biết.

Tương tự, đường Đa Phước (H.Bình Chánh) có đoạn chừng 200m mà có tới vài chục cái ổ gà, ổ voi. Một số đoạn trước đây đơn vị thi công đào đường dang dở, để lại các hố sâu hoắm nhưng không có rào chắn để cảnh báo người dân.

Dự án mở rộng đường Đa Phước khởi công từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Anh Trương Quang Minh, một người dân sống trên đường này, cho biết bà con ở đây chỉ mong đường sớm được sửa chữa, nâng cấp để người dân đi lại đỡ khổ hơn.

Các đường Tạ Quang Bửu, Cao Lỗ (Q.8), Phạm Văn Bạch (Q.Tân Bình) cũng chung cảnh xuống cấp, đầy ổ vũng ngập nước. Mặt đường giặm vá như một tấm bao rách gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân.

Trong đó, đường Phạm Văn Bạch có nhiều phương tiện đi lại, xe tải thường xuyên lưu thông nên phần lớn mặt đường bị "băm nát". Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra tại khu vực này đe dọa tính mạng của người dân.

Những con đường lầy lội ở TP.HCM - Ảnh 2.

Đường Đa Phước chi chít ổ vũng ngập nước - Ảnh: THU DUNG

Bao giờ hết "đau khổ"?

Theo Sở GTVT TP, thời gian qua sở cũng đã kiểm tra, triển khai nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường. Tuy nhiên, một số dự án giao thông ì ạch, chậm tiến độ do vướng mặt bằng.

Thời gian tới, Sở GTVT TP sẽ phối hợp với các quận huyện đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng, sớm hoàn thiện các công trình này phục vụ người dân.

Nói về tình trạng bê bối trên đường Huỳnh Tấn Phát, đại diện Khu quản lý giao thông đô thị số 4 (Khu 4) cho biết trong quá trình thi công, các đơn vị gặp không ít khó khăn do triều cường dẫn đến tiến độ thi công bị đình trệ.

Sau khi triều cường rút đi, mặt đường còn hư hỏng trầm trọng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân.

Trước mắt, Khu 4 sẽ giặm vá các ổ voi, ổ gà trên đường để đảm bảo cho người dân đi lại bình thường. Về lâu dài, đơn vị này sẽ nhanh chóng triển khai các hạng mục xây dựng, nâng cấp đường. Đến tháng 12-2018, dự kiến sẽ hoàn thành phần cống, rải đá mặt đường.

Các hạng mục điện, cây xanh được tiếp tục triển khai trong năm 2019. Khu 4 cũng cho biết dự án nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát sẽ nâng mặt đường hiện hữu thêm 20-30cm để khắc phục nạn ngập nước trên đường này.

Lý giải việc đường Đa Phước hư hỏng, thi công trì trệ, ông Nguyễn Văn Tài - phó chủ tịch UBND H.Bình Chánh - cho biết tuyến đường Đa Phước được UBND TP phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng đường, thế nhưng đến nay vẫn còn một số hộ dân chưa giải tỏa được, chưa thỏa thuận được giá đền bù nên tiến độ thi công chậm.

Cũng theo UBND H.Bình Chánh, dự án đầu tư mở rộng đường Đa Phước được phê duyệt vào tháng 6-2007 nhưng quy mô dự án không còn phù hợp nên phải điều chỉnh lại. Đến năm 2015, dự án được khởi công nhưng lại vướng phải các vấn đề về giải phóng mặt bằng...

Trong quá trình tạm ngưng thi công, chờ điều chỉnh dự án, ban quản lý đầu tư xây dựng công trình thường xuyên duy tu, sửa chữa đường nhưng do có nhiều xe chở vật tư san lấp đất của người dân, đặc biệt đoạn đầu tuyến (khoảng 500m) có các cơ sở sản xuất nên có nhiều xe quá tải lưu thông làm hư hỏng nền đường hiện hữu.

Trong thời gian tới, UBND H.Bình Chánh chỉ đạo các đơn vị chức năng hoàn tất hồ sơ bồi thường, vận động người dân bàn giao mặt bằng để thi công trong năm nay.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận