Những “chú báo đêm” của Quân khu 7

04/12/2015 11:34 GMT+7

TT - Băng mình qua những lớp rào kẽm gai sắc nhọn, đu dây đột nhập nhà cao tầng trong chớp mắt để giải cứu con tin, lao qua vòng tròn rực lửa...

Lính trinh sát đặc nhiệm tập luyện bài “bật giá” - Ảnh: M.Phượng
Lính trinh sát đặc nhiệm tập luyện bài “bật giá” - Ảnh: M.Phượng

Để thuần thục những kỹ năng ấy, lính trinh sát tiểu đoàn TS 47 - Bộ tham mưu Quân khu 7 phải kiên trì khổ luyện cả ngày cả đêm.

“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” lẽ dĩ nhiên là chuyện nằm lòng của các trinh sát trẻ.

Mọi động tác, kỹ năng mình phải cảm nhận bằng da bàn tay. Động tác, kỹ năng lúc đó buộc phải thuần thục như một phản xạ có điều kiện

Trung sĩ TRẦN TIẾN ĐẠT

Những “chú báo đêm”

8g tối, bãi tập không một tiếng động, tất cả đều tuyệt đối bí mật, thoắt ẩn thoắt hiện đúng như bản chất của lính trinh sát. Chỉ khi nhìn kỹ xuống nền cỏ sát rạt mới thấy những thân người khẽ cựa quậy...

Người lính trinh sát đòi hỏi tài trí cùng đức tính tỉ mỉ. Lúc ôn luyện, đòi hỏi thực hiện đầy đủ tất cả các thao tác, tuân thủ đúng quy trình.

Theo trung tá Lê Văn Sơn - chính trị viên tiểu đoàn trinh sát 47, buổi tập luyện đêm thường bắt đầu lúc 7g tối và kết thúc lúc 8g30 tối.

Tuy nhiên, mỗi khi “nhiệm vụ đặc biệt”, lính trinh sát vẫn ra thao trường lúc 1g, 2g sáng tập luyện để “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Đại đội 1 - trinh sát bộ binh của tiểu đoàn đang tập luyện nội dung khắc phục hàng rào, vật cản nổ do trung úy Võ Song Hào, trung đội trưởng trung đội 1, cùng thiếu úy Ngô Văn Long, trung đội trưởng trung đội 2, thuộc đại đội 1, tiểu đoàn trinh sát 47, trực tiếp hướng dẫn.

Theo yêu cầu, trinh sát viên phải vượt qua các kiểu hàng rào gai nhọn sắc lẻm với mức độ phức tạp, nguy hiểm tăng dần: hàng rào cũi lợn, hàng rào mái nhà, hàng rào lò xo (bùng nhùng)... đồng thời phải kết hợp thao tác dò mìn. Trước giờ tập, cơ thể lính trinh sát đã được hóa trang với bột than như những chú báo đen.

“Bột than được trộn với dầu ăn hay nhớt lá mùng tơi để bám dính tốt. Tùy từng bài tập, nhiệm vụ mà hóa trang khác nhau như mặc áo cỏ, bôi trát bột than, bôi màu...” - trung úy Hào cho biết.

Tốp thực hiện bài tập đầu tiên gồm ba anh lính trẻ Trần Tiến Đạt, Hồ Minh Nhật, Đào Văn Thận. Không thể phân biệt đâu là ai khi cả ba đều đen kịt bởi bột than từ đầu đến chân, lại tập luyện trong đêm tối.

Trong chớp mắt, ba chú “mãnh báo” đã vào vị trí được phân công. Tất cả mình trần, nằm sát rạt trên mặt đất thành hàng dài. Người ở vị trí thứ nhất đeo túi chuyên dụng đựng vũ khí làm nhiệm vụ dò mìn, khắc phục vật cản. Người ở vị trí thứ hai chỉ huy. Người cuối cùng bò ngược để xóa dấu vết, “thu dọn chiến trường”.

“Trong chiến đấu, trinh sát có nhiệm vụ thâm nhập lòng địch thu thập tin tức và dẫn đường cho bộ binh. Họ sẽ bí mật phá hàng rào, vật cản. Riêng thu thập, điều tra thông tin để báo về chỉ huy thì phải bí mật” - trung úy Hào cho biết. Thầm lặng, cẩn trọng từng động tác trong đêm, tốp đầu tiên đã vượt qua hàng rào, vật cản thứ nhất, thứ hai, thứ ba... Lần lượt như thế, những người lính trinh sát của đại đội 1 tay cầm súng AK vào vị trí, nối nhau tập luyện. Tất cả sự khổ luyện âm thầm diễn ra trong đêm đen.

Trung sĩ Trần Tiến Đạt (19 tuổi) cho biết nếu không khéo léo, điêu luyện sẽ bị rách người ngay từ vòng ngoài với các kiểu hàng rào. Trong chiến đấu, động tác “ẩu” có thể làm vật cản (hàng rào) rung động, địch phát hiện sẽ vô cùng nguy hiểm.

Bài tập này ban ngày vốn đã khó, đêm lại càng khó hơn vì tầm quan sát hạn chế, mọi thao tác đều phải mò mẫm trong bóng đêm. Lúc này mọi động tác, kỹ năng mình phải cảm nhận bằng da bàn tay. Động tác, kỹ năng lúc đó buộc phải thuần thục như một phản xạ có điều kiện. Chiến sĩ trẻ này cho biết mất sáu tháng tập luyện, động tác của mình mới nhanh nhẹn, thuần thục như thế.

Nhiệm vụ đặc biệt

Tiểu đoàn trinh sát 47 có hai lực lượng: trinh sát bộ binh và trinh sát đặc nhiệm. Lính trinh sát đặc nhiệm ở đây trưởng thành từ lực lượng trinh sát bộ binh. Để có mặt trong đại đội này, họ phải qua lớp huấn luyện sơ cấp võ thuật trong một năm và có trình độ trung cấp trinh sát đặc nhiệm.

Mang trên mình nhiệm vụ rất đặc biệt: chống khủng bố, chống bạo loạn lật đổ, giải cứu con tin... (nhiệm vụ A2), người lính trinh sát đặc nhiệm phải thường xuyên luyện tập với cường độ cao bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa. Bài tập riêng cho lính trinh sát đặc nhiệm khó, đòi hỏi nhiều kỹ năng. Để hoàn thành tốt, trước hết họ phải tập luyện những bài tập bổ trợ, tập võ thuật để rèn luyện sức khỏe.

13g30, dưới trời nắng như đổ lửa, những người lính trinh sát đầu trần, mặt đỏ gay, mồ hôi túa ra theo từng thế võ, đường quyền. Họ say sưa với các thế võ hiểm hóc. Tiếng hô, tiếng gậy vun vút xé gió, từng động tác dứt khoát, nhịp nhàng quật ngã đối phương. Bên cạnh bãi tập võ thuật của tiểu đoàn là bãi tập khắc phục hàng rào, vật cản thành phố.

Tại đây, những bức tường thấp, trung, cao với độ cao từ 2 - 5m được dựng lên. Lính trinh sát băng qua những bức tường ấy bằng cách đứng công kênh lên vai của đồng đội. Vượt qua được, họ thả dây cho người kế tiếp leo lên, tụt xuống. Từng động tác như đang... làm xiếc trên tường.

Đặc biệt, ở bãi tập tiểu đoàn còn xây dựng hẳn một căn nhà cao 3 tầng để phục vụ cho huấn luyện. Trinh sát viên đặc nhiệm Mai Phi Sơn cho biết kỹ thuật leo, tụt dây và đột nhập vào căn nhà 3 tầng là bài tập khó, nguy hiểm.

Người lính trinh sát đòi hỏi phải thuần thục kỹ năng đu, tụt dây và khả năng phối hợp nhanh với đồng đội. Dùng đôi tay rất khỏe để bám vào ống nước trơn trượt, cột thu lôi thoăn thoắt leo lên, đột nhập vào các tầng tòa nhà và từ trên cao, họ đu dây xuống, tiếp đất nhẹ nhàng như những cánh chim.

Để kỹ năng thành kỹ xảo, điêu luyện như vậy, những người lính trinh sát đặc nhiệm ở tiểu đoàn 47 đa số luyện tập ở đây từ 10 - 20 năm. Trinh sát đặc nhiệm - đại úy Nguyễn Văn Rập đã gắn bó gần 20 năm ở đơn vị. Anh chia sẻ anh “ở lại” lâu như thế là vì đam mê nghề trinh sát cũng như mê bộ môn võ thuật.

“Tôi rèn luyện mỗi ngày. Lúc mới cái nào cũng khó, tập quen sẽ có sức bền, dẻo dai và mọi hoạt động thành phản xạ” - anh Rập chia sẻ.

Bài tập khắc phục vật cản thành phố, vượt qua bức tường thấp - trung - cao với độ cao 2-5m - Ảnh: Mai Phượng
Bài tập khắc phục vật cản thành phố, vượt qua bức tường thấp - trung - cao với độ cao 2-5m - Ảnh: Minh Phượng
Bài tập khắc phục vật cản thành phố, vượt qua bức tường thấp - trung - cao với độ cao 2-5m - Ảnh: Minh Phượng
Tập luyện đu dậy ập vào giải cứu con tin ở lầu 3 tòa nhà - Ảnh: Minh Phượng
Tập luyện đu dậy ập vào giải cứu con tin ở lầu 3 tòa nhà - Ảnh: Minh Phượng
Tập luyện đu dậy ập vào giải cứu con tin ở lầu 3 tòa nhà - Ảnh: Minh Phượng
Lính trinh sát bộ binh khắc phục vật cản hàng rào trong huấn luyện đêm - Ảnh: Minh Phượng
Lính trinh sát bộ binh khắc phục vật cản hàng rào trong huấn luyện đêm - Ảnh: Minh Phượng
Lính trinh sát bộ binh khắc phục vật cản hàng rào trong huấn luyện đêm - Ảnh: Minh Phượng
Lính trinh sát bộ binh khắc phục vật cản hàng rào trong huấn luyện đêm - Ảnh: Minh Phượng
Hóa trang bằng bột than trước buổi huấn luyện đêm - Ảnh: Minh Phượng
Hóa trang bằng bột than trước buổi huấn luyện đêm - Ảnh: Minh Phượng
MINH PHƯỢNG (minhphuong@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận