01/10/2021 19:01 GMT+7

Những chiếc máy y khoa đa năng - giấc mơ của bác sĩ thời COVID

T.T
T.T

Những chiếc máy thở tích hợp hệ thống khí nén, máy siêu âm và chụp X-quang di động… được ví như 'đôi mắt', 'cánh tay nối dài' cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.

Những chiếc máy y khoa đa năng - giấc mơ của bác sĩ thời COVID - Ảnh 1.

Lãnh đạo Phuc Khang Corporation trong lễ trao tặng thiết bị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

Nỗi trăn trở của những người làm quản lý

Khi lượng người bệnh nhiễm COVID-19 tăng như cơn lũ quét, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được chuyển thành bệnh viện tuyến đầu, điều trị cho những người bệnh COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch.

Mặc dù sở hữu quy mô hàng đầu cả nước, nhưng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện cũng chỉ có khoảng 100 giường có máy thở gắn vào hệ thống khí nén âm tường. Nhưng bệnh viện thường xuyên phải điều trị cho gần 500 ca bệnh chuyển nặng và nguy kịch cần thở máy cùng lúc.

"Khó khăn lớn nhất là không có đủ máy thở, nhưng có máy thở mà không có hệ thống khí nén thì cũng thua. Cho nên những chiếc máy thở có tích hợp khí nén mới là giải pháp cứu cánh thật sự lúc này", đại diện Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch bộc bạch.

Ngoài máy thở có tích hợp khí nén, đại diện Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết cũng đang rất cần thêm những chiếc máy chụp X-quang di động. 

Bởi bác sĩ hô hấp xem việc chụp phim X-quang phổi là xét nghiệm cần thiết để thực hiện chẩn đoán xác định, đánh giá đáp ứng điều trị cho người mắc các bệnh có tổn thương phổi như bệnh COVID-19. 

Những người bệnh đang sử dụng hệ thống máy thở kết nối với hệ thống khí nén gắn tường thì không thể di chuyển về phòng chụp X-quang cố định được. Đây chính là nỗi trăn trở đau đáu của ban quản lý bệnh viện tuyến đầu này.

Áp lực lại càng cao hơn tại Bệnh viện TP Thủ Đức - bệnh viện tuyến quận huyện đầu tiên trên cả nước được xếp hạng 1. Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Lan Anh - phó giám đốc bệnh viện - bệnh viện có quy mô 50 khoa phòng với 1.931 nhân viên và 800 giường kế hoạch. 

Trong điều kiện bình thường, bệnh viện thường xuyên phải kê thêm thành 1.000 giường để phục vụ nhu cầu cho 6.000 - 6.500 người bệnh ngoại trú và 700 - 800 người bệnh nội trú mỗi ngày.

Đến khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Bệnh viện thành phố Thủ Đức đã chủ động xin chuyển đổi sang mô hình bệnh viện tách đôi. Phân nửa bệnh viện vẫn phục vụ việc khám chữa bệnh thông thường và phân nửa chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô 600 giường bệnh, trong đó có 300 giường hồi sức. 

Ngoài ra, đơn vị điều trị COVID-19 của Bệnh viện TP Thủ Đức còn có 6 cơ sở vệ tinh khác. Tính đến ngày 15-9-2021, bệnh viện và 6 cơ sở vệ tinh đã tiếp nhận hơn 12.800 ca dương tính với COVID-19.

Đại diện Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết với những ca nhiễm COVID-19 có triệu chứng, các bác sĩ phải chăm sóc, theo dõi sát sao, kèm xét nghiệm, siêu âm và chụp X-quang thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu chuyển nặng của bệnh và thay đổi phác đồ điều trị kịp thời. Nhưng những bệnh nhân thở máy thì không thể di chuyển về những khu chụp X-quang hoặc siêu âm cố định được.

"Với thực tế phải xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung như hiện nay, các thiết bị hiện đại, di động được càng cần thiết hơn bao giờ hết", bác sĩ Lan Anh cho biết.

Những giấc mơ được hiện thực hóa

Nỗi trăn trở của quản lý Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phần nào được vơi đi khi tiếp nhận món quà đặc biệt từ Phuc Khang Corporation. Đó là 1 máy chụp X-quang di động Analog siêu cao tần và 2 máy thở tích hợp hệ thống khí nén với tổng giá trị hơn 3,1 tỉ đồng. 

Trong đó, máy chụp X-quang có hình ảnh chất lượng chuẩn xác, độ an toàn cao và dễ dàng di chuyển. 2 chiếc máy thở được trao tặng trong đợt này cũng thuộc dòng hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay, tích hợp bộ phun khí với công nghệ siêu âm, hoạt động độc lập với hệ thống khí âm tường nhờ công nghệ tuabin.

"Đây là sự hỗ trợ không những cho những bệnh nhân trực tiếp được cứu chữa mà còn cho những người làm công tác điều trị và cho cả những người làm công tác quản lý", vị đại diện Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch không giấu được xúc động trong buổi lễ tiếp nhận các thiết bị y tế này.

Những chiếc máy y khoa đa năng - giấc mơ của bác sĩ thời COVID - Ảnh 2.

Lễ trao tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện TP Thủ Đức có sự tham gia của Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam (bìa trái) và Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng (bìa phải)

Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu - CEO Phuc Khang Corporation - hoạt động trao tặng trang thiết bị y tế nằm trong chiến dịch "Trái tim xanh tình nguyện" của doanh nghiệp. 

Chương trình cam kết hỗ trợ 20 tỉ đồng cho cuộc chiến chống COVID-19 tại TP.HCM với các hoạt động cụ thể như trao tặng hơn 11.000 phần quà nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn, triển khai "Bếp ăn nghĩa tình" mang hơn 20.000 suất ăn dinh dưỡng đến với lực lượng phòng chống dịch, người dân tại các khu phong tỏa, cách ly.

Trước đó, Phuc Khang Corporation đã trao tặng 4 chiếc máy siêu âm Doppler đa năng cao cấp, với trị giá 6,3 tỉ đồng cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và sẽ tiếp tục trao tặng các thiết bị y tế thiết thực đến 5 bệnh viện tuyến đầu khác trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình trao tặng thiết bị, CEO Phúc Khang đã dành không ít thời gian để lắng nghe và tìm hiểu cặn kẽ nhu cầu thực tế của từng bệnh viện, để lựa chọn các thiết bị vừa cao cấp vừa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong cứu chữa người bệnh cũng như đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài của thiết bị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên