22/10/2012 06:39 GMT+7

Những bộ rễ trì trệ bám ghế

TR.HUY
TR.HUY

TT - Câu chuyện hai tuyển thủ bóng bàn đánh nhau ngay tại phòng ăn, ngay trước mặt bạn bè quốc tế khi tham dự Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á 2012 tại Lào đã làm danh sách những câu chuyện buồn của thể thao VN thêm dài.

TT - Câu chuyện hai tuyển thủ bóng bàn đánh nhau ngay tại phòng ăn, ngay trước mặt bạn bè quốc tế khi tham dự Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á 2012 tại Lào đã làm danh sách những câu chuyện buồn của thể thao VN thêm dài.

Mặc dù tại các cuộc tổng kết, ngành thể thao vẫn cố sức khoe những thành tích đạt được, nhưng sự thật là nó không đủ sức che khuất những yếu kém của ngành này thể hiện trong những năm gần đây. Xin lấy ví dụ từ bộ môn đang gây nóng là bóng bàn, với sự cố tệ hại tại Lào, thật sự là điều không quá bất ngờ với những người yêu mến môn bóng nhựa. Nhiều chuyến thi đấu quốc tế bỏ cuộc hay cẩu thả không nắm bắt lịch thi đấu dẫn đến bị loại, những lần tập trung đội tuyển gây bất bình vì tình trạng loại người giỏi vì không “cùng cạ”, phong trào lẫn đỉnh cao đều trì trệ... đã cho thấy “tâm” và “tầm” của các nhà quản lý môn này có vấn đề.

Nào phải người Việt hết mê bóng bàn. Cứ lên mạng mà xem, ngày càng nhiều nhóm thành lập tự phát để tự tổ chức giải đấu chơi với nhau cực kỳ sôi nổi. Người ta trao đổi kinh nghiệm từng quả đánh đến từng miếng dán mặt vợt. Tất cả diễn đàn của những người yêu bóng bàn đều bày tỏ sự ngao ngán về bộ máy quản lý môn này, của tổng cục, của các sở địa phương lẫn các liên đoàn.

Vì vậy, phản ứng nhanh của lãnh đạo Tổng cục TDTT trong việc kỷ luật hai VĐV và HLV trưởng đội tuyển bóng bàn do sự cố xảy ra ở Lào là cần thiết, nhưng chưa đủ! Khi vẫn còn đó những người đóng vai trò chính dẫn đến sự tụt hậu của bóng bàn.

Mà nào chỉ có bóng bàn, còn nhiều nữa những môn cũng đang trì trệ tương tự bóng bàn, rất cần đến những cải tổ triệt để từ đội ngũ đầu tàu.

Mới đây, có một điểm son cần nhân rộng, đó là câu chuyện ở Liên đoàn Quần vợt VN khi thẳng tay gạt bỏ những người không chịu làm việc, trong đó có cả ông đương kim trưởng bộ môn tham gia liên đoàn - người đã nhiều năm nay liên tục bị kêu ca trong những lần thành lập đội tuyển. Cuộc “thay máu” ở liên đoàn quần vợt đầy cam go, vất vả khi “bộ rễ trì trệ” đã bám chặt lấy ghế, phải bóc tách từng li từng tí mới thành công.

Liệu sau quần vợt, có bộ môn nào nữa không?

TR.HUY

TR.HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên