14/12/2013 13:31 GMT+7

Những "binh nhì" lên tiếng ở môn bắn súng

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Trước khi bước vào nội dung bắn súng trường 50m của nam, mọi kỳ vọng giành HCV đầu tiên tại SEA Games 27 của đội tuyển bắn súng Việt Nam được đặt nặng lên vai VĐV Nguyễn Duy Hoàng, người có thâm niên bậc nhất trong đội.

Nhưng rồi kết quả cuối cùng khiến hết thảy mọi người đều phải ngạc nhiên khi người giành HCV lại là Nguyễn Thành Đạt, một xạ thủ ít tên tuổi, không còn trẻ (Đạt năm nay đã 30 tuổi) và cũng chưa cho thấy nhiều tiềm năng tại các giải đấu trước đây.

Ngày hôm nay, câu chuyện đó lặp lại ở nội dung bắn súng hơi nữ cự ly 10m, với VĐV được đánh giá rất cao là Lê Thị Hoàng Ngọc chỉ giành được HCĐ, trong khi đàn em Nguyễn Minh Châu lại xuất sắc giành HCV ngay trong lần tham dự SEA Games đầu đời.

Sau trận đấu, chính trưởng đoàn Nguyễn Thị Nhung cũng phải bộc lộ sự bất ngờ của mình với các kết quả sau 4 ngày thi đấu đầu tiên. Theo bà, có thể những bất ngờ này một phần đến từ cách thức tính điểm mới của SEA Games. Theo đó, bảng điểm cá nhân chung cuộc sẽ không còn cộng dồn vào thành tích của giai đoạn vòng loại như trước đây, mà thay vào đó chỉ tính thành quả của trận chung kết, với một cách thức tính điểm kỹ lưỡng hơn. Điều này đã khiến các xạ thủ trẻ, ít tiềm năng có nhiều cơ hội hơn khi bước vào trận chung kết, khi bảng điểm cá nhân của họ được "tính lại từ đầu".

Ngoài ra, dường như sự cạnh tranh khốc liệt ở bộ môn bắn súng SEA Games năm nay (bị hủy nhiều nội dung) đã khiến sức ép đoạt huy chương trở nên quá nặng nề với những xạ thủ được kỳ vọng nhiều. Và điều kiện tiên quyết trong môn bắn súng đó là sự bình tĩnh, ngay cả xạ thủ lão làng Hoàng Xuân Vinh cũng cho thấy sức ép thành tích đã ảnh hưởng xấu đến phong độ của anh như thế nào.

Ngược lại những VĐV bắn súng không chịu nhiều sự kỳ vọng lại đang thể hiện phong độ tốt. Nguyễn Minh Châu, cô gái mới 22 tuổi vừa giành HCV tâm sự: "Trước khi bước vào thi đấu, tôi chỉ mong sao mình bắn đủ tốt, góp phần vào thành tích chung hạng mục đồng đội là đủ rồi". Chính tâm lý này đã giúp Minh Châu rực sáng trong trận chung kết.

Còn về xạ thủ Nguyễn Thành Đạt, thật khó tin khi trách nhiệm chính của anh tại SEA Games lần này lại là... hỗ trợ đồng đội trong mọi công việc, từ giữ túi xách, mang đồ cho đến quan sát...

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên