Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Những biện pháp phòng bệnh tiêu chảy cấp đơn giản và hiệu quả

27/12/2016 14:00 GMT+7

Môi trường vệ sinh kém; rác thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý hợp vệ sinh gây ô nhiễm trên diện rộng; thiếu nước sạch… là những nguyên nhân chủ yếu gây ra ổ dịch tiêu chảy.

Cần tăng cường truyền thông nâng cao kiến thức của người dân về phòng chống bệnh tiêu chảy bằng các biện pháp “đơn giản, hiệu quả” như khuyến cáo người dân ăn chín uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh… không chỉ phòng được bệnh tiêu chảy cấp mà còn phòng ngừa được nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Đảm bảo nguồn nước sạch

Cải thiện việc cung cấp nguồn nước kể cả số lượng và chất lượng; tốt nhất là dùng nước máy từ nguồn tập trung. Những nơi khó khăn xa nguồn nước máy, người dân có thể dùng phương pháp xử lý nước tại nhà:

- Phương pháp lọc cát đơn giản: dùng bể 3lớp (đá cuội, cát, đá vôi).

- Dùng máy lọc nước gia dụng trên thị trường có bán.

- Khử trùng nước tại nhà bằng Chlo và hợp chất Chlo (ChloraminB, ChloraminT dạng viên) theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Đun sôi là phương pháp khử trùng phổ biến, đơn giản và hiệu quả nhất từ thành phố đến nông thôn.

Vệ sinh môi trường

- Giữ vệ sinh nguồn nước: không đổ rác, xây nhà vệ sinh, chuồng gia súc gần nguồn nước, không sử dụng nước ao, hồ để sinh hoạt.

- Thu gom rác thải, phân gia súc, gia cầm để ủ, chôn lấp, đốt đúng quy định; không vứt rác bừa bãi, không thả rông gia súc, gia cầm, khơi thông cống rãnh không để ao tù nước đọng.

- Làm và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, xóa bỏ tập quán lạc hậu dùng phân tươi bón ruộng, nuôi cá, phóng uế bừa bãi. Xử lý phân, nước rác đúng cách, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là biện pháp tốt nhất phòng chống bệnh tiêu chảy cấp.

Vệ sinh ăn uống (ăn chín, uống sôi)

Thực hiện 03 sạch “Ăn sạch, uống sạch, ở sạch”; không ăn thức ăn ôi thiu, sử dụng thực phẩm an toàn.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận