Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Những 'bác sĩ' ống nước

30/06/2019 10:43 GMT+7

TTO - Đêm đã về khuya, khi những âm thanh ồn ã qua đi thì đó là lúc tổ dò bể thuộc phòng giảm nước không doanh thu - Công ty CP Cấp nước Nhà Bè, TP.HCM bắt đầu vào việc.

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 1.

Anh Bùi Anh Khoa đang cố gắng lắng nghe để tìm vị trí bể trên đường Lưu Trọng Lư, quận 7 do đường này có lượng xe container nhiều và đường ống đặt dưới lòng đường

Với chiếc máy khuếch đại âm thanh trông như máy rà mìn, họ đi rà mặt đường, nín thở nghe những tiếng động vọng lên từ lòng đất, trông như bác sĩ đang bắt mạch cho bệnh nhân. Công việc đòi hỏi họ có đôi tai cực kỳ thính, để nghe tiếng nước chảy trong đường ống nằm dưới lòng đất, phát hiện nơi rò rỉ để xử lý kịp thời.

Do đặc thù như vậy, công việc chỉ có thể tiến hành vào giữa đêm - từ 22h đến 4h sáng hôm sau - khi những thanh âm ồn ào của phố thị lắng xuống. Lầm lũi trong đêm, chẳng biết bao lần người dân nghe tiếng chó sủa tưởng ăn trộm, gọi công an đến bắt. 

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 2.

Nhân viên kỹ thuật được đào tạo trên 1 năm mới có thể phát hiện vị trí bể bán kính khoảng 2,5-3m, những người có thâm niên lâu năm sẽ biết chính xác khoảng 0,5m

Người thợ 51 tuổi Nguyễn Thanh Hùng còn nhớ mãi kỷ niệm cách đây 2 năm, đang làm việc thì bị một người lao đến đánh vào mặt vì tưởng là trộm. May nhờ công an can thiệp, ông chỉ bị trầy xước nhẹ. 

Không những thế, làm nghề này còn phải đối mặt với vô vàn hiểm nguy khi xe cộ vào ban đêm thường chạy rất nhanh và ẩu, nếu không để ý dễ bị va quẹt, hoặc đêm về gặp nhiều người say kiếm chuyện.

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 3.

Anh Đỗ Minh Trung đã tìm được một điểm bể khi dò trên đường Tân Vĩnh, quận 4

Sau khi phát hiện điểm bể, tổ dò sẽ đánh dấu vị trí, sáng hôm sau đội thi công tu bổ sẽ đến sửa chữa. Nhiều công nhân chia sẻ, việc nghe đi nghe lại nhiều lần những âm thanh hỗn độn đó rất khó chịu, trung bình khoảng 15 phút phải đổi người do bị ù tai. Với nỗ lực của tổ dò bể, tỉ lệ thất thoát nước ở khu vực họ phụ trách (quận 4, quận 7 và huyện Nhà Bè) ngày càng giảm. 

Năm 2018 là 17,35%, chỉ tiêu đặt ra cho năm 2019 là 16,8%. Nhưng trong 6 tháng đầu năm vừa qua, tỉ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 14,27%.

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 4.

Đội thi công tu bổ sửa chữa đường ống bị bể ở phường Tân Kiểng, quận 7 sau khi đội dò bể phát hiện

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 5.

Tổ dò bể mở nắp cống kiểm tra nước đang chảy ra có phải do ống nước bị bể hay không

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 6.

Lấy mẫu nước từ đường ống chảy ra để test chlorine xác định có phải nước của công ty cung cấp cho các hộ dân hay không

Những bác sĩ ống nước - Ảnh 7.

Tổ dò bể xem họa đồ trên AutoCAD trước khi đi thực tế ngoài hiện trường

Dùng mạng xã hội để nâng cao chất lượng cấp nước cho người dân Dùng mạng xã hội để nâng cao chất lượng cấp nước cho người dân

Sáng 20-5, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) phát động Tuần lễ Khoa học công nghệ và sáng tạo lần 2, năm 2019.

QUANG ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận