Như giọt nước hòa vào lòng đại dương

30/03/2006 07:34 GMT+7

TT - “Một giọt nước không là gì giữa đại dương mênh mông, nhưng đại dương sẽ không thể mênh mông nếu không ôm ấp trong lòng những giọt nước ấy” - Dư Thị Xuân Hòa, SV Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, đã mở đầu câu chuyện đời mình như thế.

SGENG32U.jpgPhóng to
SV Đoàn Nguyễn Ngọc Thuyết (trái), Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, tranh thủ trao đổi ngay với thạc sĩ Hoàng Yến sau buổi họp báo sáng 29-3-2006 - Ảnh: Thanh Đạm
TT - “Một giọt nước không là gì giữa đại dương mênh mông, nhưng đại dương sẽ không thể mênh mông nếu không ôm ấp trong lòng những giọt nước ấy” - Dư Thị Xuân Hòa, SV Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, đã mở đầu câu chuyện đời mình như thế.

Ba của Hòa mắc bệnh tâm thần, nhà lại nghèo nên mẹ cô hết ngày này sang tháng khác phải buôn gánh bán bưng lo cho hai con ăn học. Hồi ấy, miếng ăn phải được tính từng ngày một nên dù đôi vai có đau ê ẩm hay mưa gió bão bùng thì mẹ Hòa vẫn quảy gánh đường xa. Càng ngày cô bé Hòa càng ít nói, hay thui thủi một mình.

Cho đến một ngày, có một nhóm thanh niên tình nguyện rủ cô bé Hòa đến cùng tham gia cộng đồng. “Đó là lần đầu tôi được chơi và cũng là lần đầu tôi có cảm giác sung sướng được nhận sự quan tâm của người dưng”-Xuân Hòa nhớ lại.

Chị Võ Thị Hoàng Yến - giám đốc chương trình “Khuyết tật & phát triển”, thạc sĩ chuyên ngành phát triển con người - từ lúc chập chững tập đi đến giờ vẫn di chuyển với một chiếc nạng gỗ. Gương mặt chị lúc nào cũng tươi cười và chị dường như đã quên bẵng những khó khăn từng trải qua trong cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp hai trường ĐH, Hoàng Yến nhiều lần háo hức cầm đơn xin việc nhưng người ta không nhận chỉ vì cô là người khuyết tật. Thậm chí có lần đến ngày hăm hở đi nhận việc cô vẫn bị từ chối ở “phút 89”.

Không nản chí, cô quyết tâm giành học bổng du học tại ĐH Kansas (Mỹ). Chính vì vậy, sau khi bảo vệ luận văn thạc sĩ về người khuyết tật, Yến đã từ chối cơ hội học cao hơn và đi làm tại Mỹ để trở về Việt Nam cùng một số bạn bè triển khai chương trình “Khuyết tật & phát triển” để hỗ trợ người đồng cảnh ngộ.

Buổi họp báo giới thiệu chương trình “Sống vì cộng đồng” (diễn ra sáng 29-3 do báo Tuổi Trẻ, Hội đồng Anh và Prudential phối hợp tổ chức) có sự góp mặt của những thân phận đặc biệt như thế.

Cô bé Xuân Hòa ngày ấy giờ đã là SV năm cuối ngành báo chí. Ước mơ “làm giàu” của một thời nghèo khó giờ được thay thế bằng “làm điều gì đó dù nhỏ bé nhưng ý nghĩa”. Cô hào hứng kể về những lần ôm thùng đi lạc quyên cứu trợ đồng bào lũ lụt, chăm sóc người già neo đơn, tổ chức sân chơi cho trẻ khuyết tật...

Là một doanh nhân, ông Nguyễn Văn Hảo - phó tổng giám đốc Prudential Việt Nam - cho rằng tham gia phát triển cộng đồng chính là nghĩa vụ “trái tim” của mỗi công dân.

Ông Dương Thành Truyền - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức chương trình “Sống vì cộng đồng” - tin rằng “khi biết sống có ích cho người khác, mỗi người không chỉ chung tay xây dựng cộng đồng mà còn nâng mình lên với một giá trị mới”. Vì dường như trong sâu xa tận đáy lòng ai cũng cháy bỏng ước mơ muốn thấy mình sống đẹp.

THÁI BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận