- Ai vậy? Nghề gì mà hấp dẫn dữ vậy?
- Bác sĩ. Mỗi lần khám là 500.000 đồng. Và mỗi lần khám chỉ tối đa năm phút. Vậy là mỗi giờ có 6 triệu đồng. Mỗi ngày ông bác sĩ này chỉ khám hai giờ, bỏ túi 12 triệu đồng, mỗi tháng vị chi là 360 triệu đồng. Đúng không?
- Nhưng người ta vỗ ngực tự hào bảo rằng mình chuyên môn cao nên mới có giá đó. Và người ta cũng thông báo rõ ràng giá cả. Thuận mua vừa bán, chịu thì khám, không chịu thì thôi.
- Nếu đó là hàng tôm hàng thịt thì nói như thế là bình thường...
- Kinh tế thị trường mà ông. Tiền nào của nấy chứ!
- Trời, tui đọc cho ông nghe nhé: ”...Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công... Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết... Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh... Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người...”.
Đấy là một đoạn trong “Lời thề Hippocrates” mà các sinh viên y khoa phải tuyên thệ trước khi ra trường, chứ có đâu mà lập luận như con buôn thế kia.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận