Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Nhộn nhịp chợ heo Bà Rén

09/09/2009 16:00 GMT+7

TTO - Chợ heo nằm sát quốc lộ 1A, gần cầu Bà Rén (xã Quế Xuân, Quế Sơn, Quảng Nam). Những người buôn bán heo ở đây cho biết chợ đã được hình thành cách đây gần 40 năm. Hôm nào cũng vậy, không kể nắng mưa, chợ heo ở đây thường bắt đầu từ 6g-9g sáng.

Hơn 6 giờ sáng, những chiếc xe gắn máy chủ yếu là Mink, 67 dính đầy bụi đất chở những chú heo đầu tiên tới chợ. Để có heo đi chợ, hằng ngày anh Tuấn (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) cũng như những người buôn bán heo ở đây phải đi khắp các thôn xóm, làng quê để bắt heo. “Cứ sáng chở heo ra chợ bán xong là tui phải về đi lùng sục khắp nơi để tìm mua heo. Để có heo bán liên tục thì phải tạo được mối quen. Tìm mua được heo đẹp bây giờ khó lắm”, anh nói.

EZNjLkdh.jpgPhóng to
Trong đám đông chật chội đến nỗi quay đầu một chiếc xe máy phải mất khá nhiều thời gian, một anh tên Cường vừa bồng chú heo trên tay vừa nói như thủ thỉ với chú: “Ngoan nào!”

Những người buôn bán heo mua heo từ các làng, xã đến chợ heo Bà Rén bán, rồi một số người mua lại heo ở chợ sau đó tỏa về những địa phương khác bán lại. Nhưng phần lớn heo đến chợ Bà Rén được các tay buôn lớn mua lại rồi chở đi các tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP.HCM, Hà Nội…Cũng có khi heo còn được chuyển sang tận Lào, Campuchia.

8 giờ sáng, chợ heo rất nhộn nhịp. Tiếng người bán kẻ mua, tiếng kêu inh ỏi của heo khiến khu chợ nhỏ ven đường trở nên náo nhiệt. Không ít người đi dọc quốc lộ khi ngang qua đây không chút ngại ngần dựng xe ghé vào chợ heo vì tính hiếu kỳ.

p8jttGxS.jpgPhóng to
Anh này cho biết: “Mỗi chú phải 30kg chứ chẳng chơi. Bồng nó mà nó cứ kêu eng éc, giãy giụa liên tục, không chắc tay là rớt xuống đất ngay”
QnwXUyhB.jpgPhóng to
Mỗi sọt “nhét” từ 4-6 chú heo

Hơn 9 giờ sáng, mặt trời đã lên cao, những giọt mồ hôi lăn trên má những người bồng heo rớt xuống, thấm vào nền đất. Sau khi phiên chợ kết thúc, những người buôn bán heo tiếp tục săn heo đẹp, còn những người làm nghề bồng heo thì lại về nhà tranh thủ làm việc gì đó đợi sáng mai. Chợ heo đã vãn, chỉ còn những cọng rơm khi lót cho heo nằm trong các sọt rơi vương vãi trên mặt đất.

NGUYỄN THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận