18/04/2018 16:24 GMT+7

Nhóm người nước ngoài dàn cảnh chọc thủng lốp ôtô trộm tiền lãnh án

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Với thủ đoạn chọc thủng lốp ôtô của những người vừa từ ngân hàng bước ra, nhóm trộm người Colombia đã trộm được hàng tỷ đồng của nhiều bị hại.

Nhóm người nước ngoài dàn cảnh chọc thủng lốp ôtô trộm tiền lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: CTV

Ngày 18-4, TAND TP Hà Nội đưa 5 bị cáo người Colombia ra xét xử về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2017, Fabian Lucero Wilches, Jersain Ladino Cardona, Jose Aureliano Rosas Pena, Carlos Alberto lamprea Pena và  Luis Alexander Rodriguez Cuevro (đều mang quốc tịch Colombia) đến Campuchia và Lào du lịch nên quen biết nhau. 

Sau đó, 5 người trên bàn bạc, thống nhất rủ nhau sang Việt Nam trộm cắp tài sản.

Thủ đoạn mà nhóm "đạo chích" người nước ngoài dùng là theo dõi những người vừa vào ngân hàng rút tiền hoặc các điểm thu đổi tiền, tài sản rồi bám theo dàn cảnh, chọc thủng lốp ôtô của họ để khi người bị hại dừng xe kiểm tra thì trộm tài sản.

Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, ngày 21-2-2017, Fabian Lucero Wilches cùng đồng phạm thuê 2 chiếc xe máy đi lòng vòng quanh khu vực quận Hoàn Kiếm "săn mồi". 

Tại đây, họ thấy anh Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1982, nhân viên Công ty TNHH Việt Xô) dừng ôtô bên đường, vào cửa hàng thu đổi ngoại tệ trước mặt nên cử đồng bọn theo chân.

Sau đó, theo ám hiệu, các bị cáo còn lại tiếp cận xe của anh Ngọc chọc thủng lốp trước bên phải nhằm mục đích bám theo bị hại, đợi cơ hội để trộm tài sản.

 Với sự phân công trên, chỉ trong tích tắc, nhóm trộm người Colombia đã trộm được hơn trăm triệu đồng, 10.000 bảng Anh và 30 chỉ vàng của anh Ngọc khi anh này dừng xe kiểm tra và thay lốp.

Tương tự thủ đoạn trên, ngày 28-3-2017, nhóm "siêu trộm" người ngoại quốc còn trộm của Phạm Bình Minh (trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) 1,6 tỉ đồng tại phố Xã Đàn khi bị hại vừa rút tiền từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thanh Xuân ra.

Cơ quan chức năng xác định, tổng giá trị tài sản nhóm trộm người Colombia đã chiếm đoạt là hơn 2 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, băng trộm khai đã sử dụng thủ đoạn tương tự gây ra vụ trộm ở nhiều quốc gia khác.

Kết thúc phiên tòa, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Fabian Lucero Wilches 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản. 4 đồng phạm khác từ 7-12 năm tù về cùng về tội danh trên.

Nhóm người nước ngoài đi xe hơi dàn cảnh giật tiền Nhóm người nước ngoài đi xe hơi dàn cảnh giật tiền

TTO - Theo cơ quan công an, thủ đoạn của nhóm này rất chuyên nghiệp và có tổ chức. Thời gian gần đây nhiều chủ vựa rau, vựa gạo ở các vùng quê liên tục trình báo bị dàn cảnh giật tiền.

DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên