"Nhồi" chữ trước ngày thi

30/05/2010 09:00 GMT+7

TT - Ba ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT (ngày 28-5). Kỳ thi đánh dấu 12 năm đèn sách. Kỳ thi quyết định cho một cánh cửa vào đời.

Từ vài tháng nay, 270 học sinh khối 12 của Trường THPT tư thục Đông Du (TP.HCM) đã quen với lịch học dày đặc: sáng từ 6g30-11g, chiều từ 13g30-16g, tối từ 18g-20g30, nghỉ giải lao 30 phút rồi tiếp tục “chiến đấu” đến 23g30! Sân trường, hành lang và các phòng học luôn sáng đèn tới nửa đêm. Đi cùng học sinh trong hành trình thức khuya dậy sớm, tiết kiệm từng giờ từng phút để ôn tập là đội ngũ chín giáo viên quản nhiệm, một dược sĩ trực 24/24 giờ, hai cán bộ quản lý nội trú ở khu nam và khu nữ, hai nhân viên bảo vệ, một nhân viên căngtin.

Cô Diệu, 62 tuổi, quản nhiệm khối nội trú nữ, nói: “Tôi rành hết từng đứa nào hay đau yếu. Đứa nào hay bệnh thì không cho học nhiều như các bạn. Nhìn tụi nó học nhiều thấy tội quá, nhưng còn mấy ngày nữa nên phải ráng thôi”. Vậy là mỗi ngày, các thầy cô giáo ở đây chỉ được ngủ 4-5 giờ.

Bữa ăn chiều lúc 17g thường chỉ kéo dài chưa đầy 15 phút. Ăn xong, học sinh tranh thủ thư giãn để bước vào hai suất học buổi tối. Một số phụ huynh “xót” con nên tranh thủ 30 phút giải lao lúc 20g30 mang xúp, nước trái cây vào trường bồi dưỡng cho con.

Trường THPT tư thục Đông Du chỉ là một trong số gần 190 trường THPT ở TP.HCM đang trong những ngày căng thẳng nhất trước kỳ thi tốt nghiệp. Không khỏi xót xa khi nhìn những cô tú, cậu tú tương lai miệt mài nhồi nhét chữ vào đầu giữa đêm khuya. Đó có lẽ là xót xa chung của cả nhà trường, giáo viên, phụ huynh nhưng đành nhắm mắt làm ngơ, mong ngày thi qua mau.

Jh8fqpID.jpgPhóng to
Tất cả đều mệt nhoài nhưng vẫn phải “chiến đấu” khi kỳ thi tới gần
W72Xltu3.jpgPhóng to
Một nét mặt thời… “ôn thi công nghiệp”
dGBHmzgE.jpgPhóng to
Đề cương môn sử với hơn 60 trang A4 là nỗi ngán ngẩm của các bạn sẽ thi đại học khối A
kgocv2F9.jpgPhóng to
Trong khi bạn bè đang giải lao, tắm rửa, ăn cơm thì học sinh này lẻn vô lớp nhờ bạn khóa trái cửa để ngủ vùi trong đó
e1K2Rcl8.jpgPhóng to
Đi cùng học sinh Trường THPT dân lập Đông Du trong hành trình thức khuya dậy sớm là đội ngũ chín giáo viên quản nhiệm. Mỗi ngày, các thầy cô ngủ chưa đến năm giờ. Trong ảnh: cô giáo quản nhiệm lớp 12A2 Phan Lê Nhựt Bửu truy bài cho một học sinh của trường lúc 23g
vdAeo3VY.jpgPhóng to
Bạn Đinh Tuấn Mạnh (lớp 12A1) năm nay chọn thi khối A vào ĐH Ngân hàng TP.HCM nhưng thi tốt nghiệp có cả ba môn khối C (văn, sử, địa) nên theo như bạn nói, “bài vở chất đầy đầu”
gHmPb3Lh.jpgPhóng to
Để “chiến đấu” với sách vở, cà phê và các loại nước ngọt là những đồ uống được các bạn học sinh chọn
IYCWbTs5.jpgPhóng to
Học hành tối tăm mặt mũi từ 6g30 sáng cho tới 23g30, nên học sinh nào được ngồi vô “bàn nghe điện thoại từ người thân” đều cho biết tâm trí được khuây khỏa rất nhiều
9KRXyRBE.jpgPhóng to
Thấy con ôn thi cực khổ, bà Phan Thị Thu Nguyệt - phụ huynh học sinh Lê Thanh Cường (lớp 12A2) - bỏ công việc từ Gia Lai xuống thăm con. Đã sáu ngày nay, đều đặn một ngày hai lần bà mang thức ăn thêm cho con
07JIAlzr.jpgPhóng to
Liệu sau những đêm nhồi nhét bài vở, học sinh sẽ nhớ được bao nhiêu kiến thức sau khi thi xong?
3VyA0I0u.jpgPhóng to
Bữa cơm tập thể của các học sinh lớp 12 Trường THPT dân lập Đông Du diễn ra trong vòng chưa đầy 15 phút, rồi các em tranh thủ nghỉ ngơi để vào học lúc 18g
Z1zCywsB.jpgPhóng to
Sau hơn 13 giờ vùi đầu trong sách vở, giờ vui chơi của các học sinh cũng chỉ là như thế này
LƯU TRANG – THUẬN THẮNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận