Nhọc nhằn làm ca đêm

29/08/2020 11:20 GMT+7

TTO - Đêm đến. Khi mà phần lớn mọi người chìm trong giấc ngủ bình yên thì vẫn có những người quần quật làm việc.

Nhọc nhằn làm ca đêm - Ảnh 1.

Anh Công Trọng trong một ca làm đêm - Ảnh: M.LAM

Họ làm thâu đêm suốt sáng với hi vọng kiếm thêm khoản tiền trang trải cuộc sống.

“Vì làm ca khác nhau, mỗi ngày hai vợ chồng chỉ nhìn mặt nhau được một tiếng đồng hồ.

Anh CÔNG TRỌNG

Chồng tan ca, vợ vào ca

Hai vợ chồng anh Công Trọng (37 tuổi) từ Cần Thơ lên TP.HCM để kiếm kế sinh nhai, thuê trọ ở đường Bùi Tư Toàn (Q.Bình Tân). Trọng làm bảo vệ, chị Kim - vợ anh - làm nhân viên kho sơ chế tại một siêu thị bán lẻ thực phẩm tươi sống.

Anh Trọng bảo phòng trọ hiếm khi có đủ đầy hai người, mỗi ngày chỉ bên nhau được khoảng... một tiếng đồng hồ. Những bữa cơm cùng nhau cũng trở nên xa xỉ, vì anh Trọng làm ca đêm, từ 17h đến 5h sáng, còn chị Kim làm ca ngày, từ 6h đến 18h. 

"Có khi tôi đi làm về, ghé mua bịch cháo thì hai vợ chồng mới được ăn vội vàng cùng nhau. Có lúc vợ về tới nhà thì tôi đã vào ca làm", anh Trọng kể mà buồn hiu.

Tấn Dương (26 tuổi, quê ở Bến Tre) đang làm việc tại khách sạn trên đường Bàu Cát (Q.Tân Bình), vừa làm bảo vệ vừa kiêm việc dọn phòng, từ 18h đến 6h sáng. "Làm 12 tiếng đồng hồ, nhận lương 6 triệu đồng", Dương cho biết. 

Theo Dương, chưa bao giờ anh được ngơi tay trong suốt 12 tiếng đồng hồ của ca làm. "Khách đến thì dẫn xe, trông coi tài sản, sau đó dọn phòng nên không hồi nào được rảnh tay", Dương chia sẻ.

Thành Vĩnh (24 tuổi, quê Khánh Hòa) làm việc ở Công ty TNHH XNK bao bì, thuộc Khu công nghiệp Tân Tạo (Q.Bình Tân), được một năm, cố định ca đêm từ 22h30 đến 6h30 sáng.

"Lúc trước lương 6,2 triệu. Hai tháng nay giảm, chỉ còn 5,5 triệu. Lương giảm nhưng lượng công việc vẫn thế. Suốt 8 tiếng đồng hồ luôn tất bật: lên trục in, vệ sinh máy, xuống thành phẩm, điều chuyển thành phẩm... Thức nguyên đêm thường xuyên, người đuối lắm", Vĩnh nói.

Một số sinh viên làm ca đêm ở các cửa hàng tiện lợi. "Mỗi đêm làm 8 tiếng, tính cả tăng thêm 20% tiền phụ cấp, thu nhập gần 5 triệu. Quả thật làm đêm mệt lắm, khách vào thì bán hàng, thanh toán; không có khách thì sắp xếp, trưng bày, kiểm kê, rà soát hạn sử dụng hàng hóa, quản lý hàng tồn..." - Trọng Tuấn, đang làm việc ở một cửa hàng tiện lợi trên đường Thái Thị Nhạn (Q.Tân Bình), kể.

Hiểm nguy rình rập

Nhắc lại việc mới đây ở Q.9 xảy ra vụ nam thanh niên kề dao vào cổ nhân viên cửa hàng tiện lợi để cướp tài sản nhưng bị công an phát hiện bắt giữ, Mỹ Dung, SV Trường ĐH Văn Hiến, đang làm thêm ở một cửa hàng tiện lợi trên đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), tâm sự: "Những nhân viên làm ca đêm như tụi em lo lắm, đó là chưa kể có thể trở thành nạn nhân của 'dê xồm', của những kẻ biến thái".

Đại Hưng (28 tuổi, quê Kon Tum) vừa xin được việc ở một công ty may trên đường Lê Văn Chí (Q.Thủ Đức) sau một năm nằm nhà. Hưng từng làm nhân viên vận hành máy cho một công ty sản xuất bao bì cáctông ở Khu công nghiệp Bình Chiểu (Q.Thủ Đức), trong một lần đi làm ca đêm, Hưng đã bị xe tải tông gãy chân.

"Làm ca đêm thì có tiền phụ cấp, tiền tăng ca, giúp thu nhập cao hơn khoảng 1/3. Nhưng đánh đổi lại rất nhiều nguy cơ. Đi làm giờ đêm dễ gặp tai nạn vì nhiều xe chạy ẩu. Làm đêm thường xuyên dễ bị kiệt sức, thường xuyên uể oải, ủ rũ và luôn thèm ngủ", Hưng tâm sự.

Minh Thái (27 tuổi, ở Đồng Nai) đang là tài xế xe ôm công nghệ. Hằng đêm Thái mở app để kiếm khách với mong muốn có thu nhập cao hơn so với chạy ban ngày. 

Nhưng như Thái kể: "Chạy xe đêm nguy hiểm, nhất là có thể gặp cướp giật. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã từng bị, khiến tôi cũng hơi bất an. Nhiều khi cơn buồn ngủ ập đến bất chợt nữa. Nhưng nghĩ lại ở nhà còn vợ còn con, nên tôi ráng"...

Linh hoạt thay ca

PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, trưởng khoa dinh dưỡng - tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho rằng nên chọn "xoay ca", nghĩa là tuần này làm ca đêm thì tuần sau làm ca ngày.

"Có như vậy thì cơ thể sẽ được phục hồi. Nếu làm ca đêm liên tục sẽ khiến thay đổi nhịp sinh học, gây hại đến sức khỏe, làm giảm khả năng hoạt động của não bộ, tăng biến cố tim mạch và bệnh tim mạch, làm giảm đáp ứng miễn dịch, giảm khả năng tạo kháng thể của cơ thể", ông Niên nói.

'Làm ca đêm sướng lắm'

TTO - Nhiều bạn trẻ chọn những công việc bán thời gian vào ban đêm bởi nhiều ưu điểm như tiện sắp xếp lịch học, tiền lương cao, công việc thoải mái...

MỘC LAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận