08/09/2014 07:33 GMT+7

​Cuộc đua chiêu mộ các thần đồng công nghệ

HẢI MINH
HẢI MINH

TT - Cuộc đua giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple và Google để thu hút nhân tài đang bùng nổ. 

Nick D’Aloisio nổi tiếng từ  15 tuổi - Ảnh: NPR.org
Nick D’Aloisio nổi tiếng từ 15 tuổi - Ảnh: NPR.org

Các tài năng tin học còn rất nhỏ được tuyển mộ để viết ứng dụng di động.

Theo báo Wall Street Journal, nam sinh Grant Goodman, mới 14 tuổi, đã viết hai ứng dụng trên thiết bị di động cho Apple. Đó là Prodigu, ứng dụng xem video tốc độ cao, và “iTap That”, một trò chơi điện tử.

Tuần tới, Goodman mới bắt đầu bước vào cấp III ở Glen Head, New York. “Khởi nghiệp từ trẻ, bạn sẽ có lợi thế so với những người đã qua tuổi 20 - Goodman khẳng định một cách già dặn - Bộ não của bạn lúc đó còn năng động”.

Nick D’Aloisio là một thần tượng của Grant Goodman. Mới 18 tuổi, năm ngoái D’Aloisio đã bán ứng dụng tóm tắt tin tức cho Hãng Yahoo với giá 30 triệu euro. Và Grant chỉ là một trong nhiều thiếu niên chớp cơ hội từ cơn sốt điện thoại thông minh và máy tính bảng trên toàn thế giới với đủ loại ứng dụng đi kèm.

Trong năm 2013, Google đã trả hơn 5 tỉ USD cho các nhà phát triển ứng dụng, Apple cũng chi 10 tỉ USD. Các thần đồng tin học là mục tiêu hai đại gia này nhắm tới.

Năm 2012, Apple giảm độ tuổi tối thiểu để tham gia phát triển ứng dụng từ 18 xuống 13. Trẻ em vị thành niên chiếm một nửa trong số 200 học bổng Apple trao cho các nhà phát triển phần mềm trẻ, mỗi học bổng trị giá 1.600 USD.

Google có hẳn chương trình đào tạo trẻ Google I/O, được tổ chức từ tháng 6. Hãng này ưu tiên lựa chọn 200 trẻ em từ 11-15 tuổi tham gia khóa học nửa ngày về viết ứng dụng.

Không chỉ có các trẻ em ở Mỹ tham gia những cuộc tuyển lựa của Apple và Google. Là những thương hiệu toàn cầu, việc chiêu mộ nhân tài của họ có quy mô toàn thế giới. WSJ dẫn lời học sinh 15 tuổi Ahmed Fathi cho biết em học cách viết những ứng dụng cho Apple từ Ai Cập.

Fathi kể cậu bắt đầu quan tâm tới lập trình sau khi được một người chú dạy làm trang web hai năm trước. Fathi đã học cách làm ứng dụng cho điện thoại thông minh bằng cách xem các đoạn hướng dẫn trên YouTube, kết hợp với Stack Overflow, một trang hỏi - trả lời cho các lập trình viên.

Fathi vừa cho ra mắt Tweader, một ứng dụng sẽ đọc lớn những tin nhắn trên Twitter nhằm vào những người lái xe cho App Store.

Fathi đã có chuyến đi trong mơ sau khi nhận học bổng, thăm San Francisco, nơi đặt trụ sở đào tạo của Apple và Đại học Stanford. Tương lai của điện thoại thông minh sẽ thuộc về những người như cậu bé này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên