06/07/2017 10:40 GMT+7

5 giải pháp khi jack tai nghe điện thoại không hoạt động

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Đột nhiên jack tai nghe của điện thoại không còn hoạt động? Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, mà xảy ra với rất nhiều người dùng và có thể gây khó chịu, nhất là với những ai thường xuyên dùng tai nghe để thưởng thức âm nhạc và đàm thoại

Theo trang Android Authority, bạn nên thử qua 5 giải pháp sau để xử lý vấn đề.

1. Kiểm tra tai nghe của bạn có hỏng không

Bước đầu tiên này là điều dĩ nhiên. Bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách gắn tai nghe vào thiết bị khác. Không nhất thiết phải là điện thoại. Laptop, TV, hay bất kì thiết bị nào có jack tai nghe 3.5 mm đều được.

Nếu bạn không nghe bất cứ âm thanh nào khi dùng tai nghe trên thiết bị khác, bạn đã tìm ra vấn đề rồi đấy. Trong trường hợp tai nghe bạn vẫn sử dụng được với thiết bị khác, thì vấn đề không phải ở nó. Bạn sẽ phải thử tiếp các bước bên dưới.

Bạn cũng nên thử một số tai nghe khác nhau trên điện thoại của bạn để xem chúng có hoạt động không. Mặc dù hiếm gặp, nhưng vẫn có trường hợp tai nghe không tương thích với điện thoại của bạn, nhưng vẫn dùng được trên thiết bị khác.

5 giải pháp khi jack tai nghe điện thoại không hoạt động - Ảnh 1.

Ảnh Techrum

2. Điện thoại đang kết nối với thiết bị khác bằng Bluetooth?

Nếu điện thoại đang kết nối với tai nghe không dây, loa, hay bất kì thiết bị nào qua cổng giao tiếp Bluetooth, jack tai nghe của bạn sẽ tạm thời bị khóa chức năng. Thường thì khi bạn cắm tai nghe vào, điện thoại sẽ tự động nhận diện và kết nối tai nghe dù Bluetooth có bật hay không. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn có trục trặc.

Bước kiểm ra này rất nhanh và dễ vì bạn chỉ cần mở mục Cài đặt trên điện thoại, tìm lựa chọn Bluetooth, và kiểm tra xem điện thoại có đang kết nối với thiết bị nào khác gần bạn không. Nếu có, hãy tắt Bluetooth đi và cắm tai nghe vào lại, và xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Nếu chưa, thử tiếp bước bên dưới.

3. Vệ sinh jack tai nghe

Như bạn có thể tưởng tượng, bụi và những vật nhỏ li ti khác có thể lọt vào jack tai nghe qua một thời gian dài sử dụng. Đây có thể là vấn đề, bởi vì bụi thực ra có thể chặn kết nối giữa tai nghe và jack tai nghe.

Việc đầu tiên bạn cần làm chỉ đơn giản là nhìn vào trong jack tai nghe để xem mức độ bẩn. Một chiếc đèn pin sẽ rất hữu dụng. Tiếp theo là tìm cách vệ sinh jack và hi vọng bạn có thể sử dụng jack bình thường sau đó.

Có nhiều cách để vệ sinh. Nhiều người thì thổi vào jack tai nghe, có thể thổi ra được một chút những gì bên trong jack. Hoặc là bạn hãy thử dùng bình xịt nén khí.

5 giải pháp khi jack tai nghe điện thoại không hoạt động - Ảnh 2.

Ảnh The Verge

Lựa chọn hay hơn hẳn là sử dụng bông tăm ngoáy lỗ tai. Đẩy bông tăm vào jack và xoay nghẹ nhiều vòng để lấy bụi và các vật nhỏ khác ra ngoài. Bạn nên cẩn thận khi làm việc này, vì bạn chắc chắn không muốn làm hỏng luôn jack tai nghe phải không nào?

Sau khi xong, so sánh sự khác biệt trước và sau khi làm sạch jack tai nghe. Khi bạn biết jack đã sạch hơn trước, hãy cắm tai nghe vào và kiểm tra. Khả năng cao là mọi thứ sẽ bình thường lại.

4. Kiểm tra thiết lập âm thanh và khởi động lại thiết bị

Vẫn có những trường hợp vấn đề nằm ở thiết lập âm thanh của điện thoại, không phải ở jack tai nghe hay tai nghe. Nếu vấn đề nằm ở đây thì bạn sẽ xử lí xong rất nhanh. Mở thiết lập âm thanh lên và xem âm lượng có bị tắt hay không. Nhiều khi bạn quên hay ai đó vô tình tắt âm lượng mà bạn không biết.

Nếu âm lượng không bị tắt nhưng bạn vẫn không nghe được gì, hãy thử khởi động lại thiết bị. Giải pháp này thỉnh thoảng có thể hóa giải nhiều vấn đề liên quan đến điện thoại và chỉ mất chưa đến một phút. Bấm và giữ nút nguồn, chọn khởi động lại, chờ thiết bị được mở lại và kiểm tra lại.

5. Đến lúc liên hệ người sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành

Trường hợp xấu nhất là 4 bước ở trên không có kết quả mong muốn, có nghĩa là vấn đề khá nghiêm trọng. Nếu điện thoại vẫn còn nằm trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ với nơi bán hay nhà phân phối, giải thích vấn đề và gửi cho họ để kiểm tra hoặc thay thế. Việc này có thể mất thời gian nhưng ít ra thì bạn không mất quá nhiều phí.

Nếu bạn không còn hạn bảo hành thì đây là lúc bạn nên tìm cho mình một cơ sở sửa chữa điện thoại tốt nhất có thể. Hãy hỏi người thân hoặc bạn bè, hỏi trên các diễn đàn về điện thoại để tìm ra được một người sửa "có tâm".

Trong trường hợp bạn chưa có thời gian hoặc chưa tìm được chỗ sửa, có thể sử dụng một tai nghe kết nối qua Bluetooh để tạm thời thay thế.


ĐÌNH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên