Nhìn Trúc Nhi - Diệu Nhi háo hức ăn cháo thịt sau ca đại phẫu, trái tim bác sĩ 'tan chảy'

19/08/2020 17:00 GMT+7

TTO - Thực đơn này góp phần cho Trúc Nhi - Diệu Nhi sớm hồi phục chức năng các cơ quan, hỗ trợ vết thương mau lành, nâng đỡ tổng trạng cho hai cơ thể riêng biệt.

Nhìn Trúc Nhi - Diệu Nhi háo hức ăn cháo thịt sau ca đại phẫu, trái tim bác sĩ tan chảy - Ảnh 1.

Diệu Nhi háo hức ăn những muỗng cháo thịt đầu tiên do BS.CKII Dương Công Minh xây dựng thực đơn - Ảnh: PHƯƠNG VŨ

Chiều 19-8, BS.CKII Dương Công Minh - trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) - cho biết hôm nay Trúc Nhi - Diệu Nhi được các bác sĩ cho ăn những muỗng cháo thịt đầu tiên sau hơn một tháng mổ tách. Món ăn hợp khẩu vị nên hai bé ăn rất háo hức.

Để có thực đơn này, bác sĩ Minh đã tính toán chi li, cân đối từng phần trăm năng lượng và calo rồi cho ra đời khẩu phần sữa - cháo tuyệt vời. Hiện cân nặng mỗi bé trung bình 8kg, cao 72cm, ăn bằng đường miệng hoàn toàn.

Trước lúc mổ tách, Trúc Nhi - Diệu Nhi dính chặt nhau vùng bụng chậu nên dòng sữa hai bé bú sẽ chảy trong huyết quản chung của hai cơ thể.

Giờ đây, thực đơn mới của bác sĩ góp phần không nhỏ trong việc hồi phục chức năng của các cơ quan, bổ sung vi chất, hỗ trợ vết thương mau lành, nâng đỡ tổng trạng cho hai cơ thể riêng biệt.

Nhìn Trúc Nhi - Diệu Nhi ăn từng muỗng cháo, uống từng ngụm sữa do mình xây dựng, bác sĩ Minh chia sẻ: "Hai con được bổ sung dinh dưỡng đường tiêu hóa từ sớm sau mổ. Nay nhìn hai con ăn như các bé khác, trái tim tôi như tan chảy".

Cùng với tập vật lý trị liệu hằng ngày, các bác sĩ Nhi Đồng Thành Phố hi vọng với chế độ ăn mới "ngọt từ xương, ngon từ thịt và đong đầy yêu thương" và từ cách chăm mớm đầy âu yếm của bố mẹ và các bác sĩ sẽ giúp hai bé tiêu hóa tốt, mau ăn chóng lớn, vận động giỏi.

Do kiểm soát nhiễm trùng ổn, từ ngày 18-8, các bác sĩ đã xê dịch hai chiếc giường Trúc Nhi - Diệu Nhi sát vào nhau sau hơn một tháng phải giữ khoảng cách 2m. Được gần nhau, hai bé thường xuyên với tay chạm vào nhau. Riêng Trúc Nhi được tháo bột hoàn toàn. 

Trước đó, ngày 7-6-2019, tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), Trúc Nhi - Diệu Nhi sinh ra với vùng bụng chậu dính chặt nhau. Mọi sinh hoạt đơn giản nhất như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống... của hai bé cũng rất khó khăn.

Đến lúc Trúc Nhi - Diệu Nhi 13 tháng tuổi, cuộc mổ "lịch sử" tách rời cơ thể cho hai bé được diễn ra tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Sau gần 12 giờ, ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt về phòng hồi sức ngoại điều trị cho đến nay.

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố - cho biết trong vòng 2 tháng tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận