Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nhìn nghịch cảnh bằng lăng kính khác

21/09/2022 10:23 GMT+7

TTO - "Biến cố là điều không ai mong muốn nhưng nhờ nó mà tôi gần như được sống hai cuộc đời", Bảo Đại trải lòng khi nhắc lại biến cố cuộc đời.

Nhìn nghịch cảnh bằng lăng kính khác - Ảnh 1.

Bảo Đại chia sẻ tại một hội thảo về công nghệ - Ảnh: V.ANH

Đang học thạc sĩ trí tuệ nhân tạo tại NUS (Singapore) - ngôi trường tốp đầu thế giới, xuất bản 5 bài báo quốc tế, người thứ ba tại Việt Nam được Google công nhận là chuyên gia về máy học là những điều không phải ai cũng biết về Nguyễn Hoàng Bảo Đại - gương mặt 9X từng khuấy đảo cộng đồng mạng một thời với ca khúc Dân IT.

Sống trong giàu có, rồi nghèo khó tôi đều trải nghiệm và những điều đó giúp tôi trưởng thành như lúc này. Tôi nghĩ mình may mắn vì được trải nghiệm sớm chứ nếu bây giờ sóng gió mới đến chắc cuộc sống sẽ khác.

NGUYỄN HOÀNG BẢO ĐẠI

Từ xe hơi tới cuốc bộ đến trường

Nói là biến cố bởi từ hồi tiểu học, hoặc cha, hoặc tài xế riêng đưa Bảo Đại đến trường bằng xe hơi. Ngay cả học nhạc, bạn cũng học cùng thầy giáo riêng từ rất sớm. Rồi mọi thứ thay đổi khi cha đổ bệnh nặng, gia cảnh "tuột dốc không phanh".

Cha mượn đến bia rượu để quên đi thực tại. Đại từng khuyên can, nói cha đã xuất huyết bao tử, tiểu đường mà còn nhậu! Bỗng dưng rơi vào cuộc sống khốn khó, lại đang cái tuổi nổi loạn, Đại lôi hết những chai bia của cha ra đập hết! Sau đó ông có bớt nhậu nhưng mỗi ngày cứ yếu dần rồi ra đi mãi mãi!

"Cha suy sụp tinh thần vì bạo bệnh, phải mượn đến rượu giải sầu nhưng thằng nhóc 14 tuổi là tôi khi đó không hiểu được, cũng không biết lắng nghe... Điều đó làm tôi day dứt nhất" - Đại bộc bạch.

Cha mất, mọi thứ trong nhà cũng dần đội nón ra đi. Ngay cả cây đàn piano cha mua tặng Đại vốn đầy ắp kỷ niệm cũng không thể giữ được. Ngày nào mỗi bước lên xe hơi, giờ Bảo Đại phải cuốc bộ đến trường. Thế là thằng con trai mới lớn hầu như đêm nào cũng khóc. Đôi lúc tự hỏi rồi tự trách sao đời bất công với mình đến thế.

Sinh nhật đầu tiên không có cha, cảm giác thật tệ hại! Bảo Đại bỏ nhà đi bụi. Có hôm tá túc nhờ nhà bạn bè, có ngày đúng kiểu ngủ "màn trời chiếu đất", rồi vùi đầu vào game. "Lúc ấy tôi thật sự chỉ muốn trốn chạy. Cũng may là còn kịp nhận ra mẹ đang quá muộn phiền giờ vì mình lại thêm rối bời, mà cũng có chạy trốn được gì đâu. Tôi biết mình phải về nhà" - Đại nhớ lại.

Đủ đam mê, cửa sẽ mở

Không khó để bạn quay lại trường đi học nhưng khó khăn lúc này mới thực sự bắt đầu. Lần đầu Đại biết đến khái niệm đi xin việc. Đến trung tâm gia sư, họ chê Đại còn nhỏ quá, không muốn nhận. Nhưng sau khi nghe bạn trình bày hoàn cảnh gia đình, trung tâm cũng giới thiệu cho một mối đi dạy. Nhưng tiền công cũng không là bao, Bảo Đại từng sống trong nhung lụa ngày nào phải làm luôn phụ hồ.

Học giỏi môn toán nhưng Đại chỉ muốn thi vào Nhạc viện TP.HCM vì quá đam mê âm nhạc. Nhưng ước vọng đó không được người nhà ủng hộ, bạn đành ngậm ngùi chọn khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Nhưng hai năm đầu cậu học trong sự lạc lõng, rối bời vì thấy kiến thức nào cũng lạ lẫm. Mãi năm thứ ba Đại mới nhận ra cái hay của chuyên ngành đang học, nhận ra có thể kết hợp trí tuệ nhân tạo với âm nhạc.

Tìm được "kim chỉ nam" rồi, bạn học ngày đêm, càng học càng mê. Sự nỗ lực được đền đáp xứng đáng khi từ một sinh viên thường đủ điểm qua môn, Bảo Đại tốt nghiệp xếp thứ năm toàn khóa. Tháng lương đầu tiên đi làm, bạn đã mua lại cây đàn năm nào. Bởi âm nhạc với Đại là lẽ sống cuộc đời.

Hiện đang phát triển một phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo để viết nhạc, anh chàng đang ủ mưu sẽ quay trở lại với đam mê thuở nào ở cả vị trí người viết lẫn trình diễn. "Nếu thật sự đam mê điều nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể xoay chuyển số phận, sẽ có cách kết hợp giữa điều đam mê với kiến thức được học" - Bảo Đại chia sẻ.

Anh Lê Trường Vĩnh Phú (tổng quản lý Kronex Group) nói trong 12 năm qua, Bảo Đại là một trong những nhân sự xuất sắc nhất mà anh làm việc cùng. "Hơi "lập dị" nhưng Đại rất tự lập, chịu khó, trách nhiệm cao và kỹ tính vô cùng. Bạn ấy luôn chọn đứng trên đôi chân mình thay vì lệ thuộc hay chịu ơn ai khác dù điều đó có thể khiến đường đi của bạn chông gai, phải nỗ lực nhiều hơn" - anh Phú nói.

Lắc đầu trước đề nghị không phù hợp

Từng ứng tuyển và nhận học bổng du học toàn phần chương trình thạc sĩ từ một tập đoàn lớn nhưng sau đó Bảo Đại từ chối bởi làm sao biết đó có phải là môi trường làm việc phù hợp với tính cách, đam mê của bản thân hay không mà đặt bút ký.

Hay như giai đoạn nổi lên nhờ ca khúc Dân IT, một chương trình truyền hình thực tế mời nhưng trước vòng quay hình, Đại quyết định không tham gia vì thấy hai bên không còn phù hợp dù đã đồng ý trước đó. "Con đường làm nghệ thuật đầy chông gai, bất trắc và tôi rời bỏ để giữ hình ảnh đẹp của nghệ thuật trong mình", bạn nói.

Nữ đại sứ nghề 9X và thời trang tự thiết kế Nữ đại sứ nghề 9X và thời trang tự thiết kế

TTO - Từng "đấu" đến cùng với cha mẹ để được học nghề, cô gái 9X ấy đã mang về huy chương đồng nghề công nghệ thời trang từ kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và còn có hẳn một cửa hàng thời trang tự thiết kế của riêng mình...

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận