03/03/2012 11:33 GMT+7

Nhiều tư vấn thiết thực, bổ ích tại Đắk Lắk

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC

TTO - Sáng 3-3, đông đảo học sinh - phụ huynh tại Đắk Lắk đã đến tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Nhiều câu hỏi thiết thực đã được đặt ra và ban tư vấn trả lời rất bổ ích.

Xem phần tư vấn chung

TTO giới thiệu nội dung chương trình tư vấn:

* Sau khi rớt ĐH, xét NV2 như thế nào? Em có thể nộp hồ sơ vào tất cả các ngành có điểm xét tuyển thấp hơn điểm thi của em?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Điều kiện để xét tuyển NV2 là thí sinh phải không trúng tuyển NV1. Nếu điểm thi của em từ điểm sàn trở lên, trường em dự thi sẽ cấp cho em hai giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển NV2, 3. Thí sinh cần theo dõi thông tin xét tuyển của trường như chỉ tiêu, điểm sàn xét tuyển, thời gian xét tuyển của các trường để nộp hồ sơ xét tuyển phù hợp.

Trường xét tuyển NV2 theo hình thức xét từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Do đó, điểm chuẩn NV2 của tùy từng trường có thể bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn NV1 tùy vào số lượng hồ sơ xét tuyển, điểm thi của thí sinh xét tuyển và chỉ tiêu của các trường.

* Năm nay Trường ĐH Tây Nguyên có bổ sung khối A1 hay không?

- TS Trần Văn Dũng: Trường ĐH Tây Nguyên không tổ chức thi tuyển khối A1. Tuy nhiên, khi xét tuyển NV2 có thể trường sẽ bổ sung khối A1 vào khối xét tuyển.

* Hệ cử tuyển xét tuyển thế nào?

- ThS Lê Thị Kim Oanh: Đối với hệ cử tuyển, các em không phải đăng ký dự thi ĐH. Hệ này dành cho học sinh người dân tộc thiểu số, lớp 12 học lực trung bình trở lên, hộ khẩu cư trú ở vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với học sinh người Kinh, học lực lớp 12 phải đạt từ khá trở lên và có hộ khẩu tại vùng đặc biệt khó khăn. Nếu theo các lớp dự bị ĐH, các em sẽ học tại Trường dự bị ĐH Nha Trang. Các em có thể theo dõi thông tin tại website của trường này.

kPxZ3toi.jpgPhóng to
Thành viên ban tư vấn nhóm nghành kinh tế - y dược - nông lâm giải đáp thắc mắc cho thí sinh - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG
Q0LUU9KZ.jpgPhóng to
Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG
tuDES01J.jpgPhóng to
Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG
TjgYsMEi.jpgPhóng to
Thành viên ban tư vấn tuyển sinh tại Tây nguyên - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG
qsEgCQU9.jpgPhóng to
Ban tư vấn tuyển sinh trả lời câu hỏi của các thí sinh - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG
MEkzwfGd.jpgPhóng to
Thí sinh khối khoa học xã hội - luật - sư phạm - công an - quân đội... đặt câu hỏi với ban tư vấn trong chương trình tư vấn tuyển sinh tại ĐH Tây nguyên - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

* Em phân vân giữa ngành bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Tây Nguyên và ngành khoa học môi trường của ĐHQG TP.HCM. Hai ngành này có cơ hội việc làm thế nào?

- TS Trần Văn Dũng: Hai ngành này đào tạo hoàn toàn khác nhau. Khối thi giống nhau nhưng chương trình đào tạo hoàn toàn khác nhau.

- TS Nguyễn Kim Quang: Hai ngành này đều tốt cả. Tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho con người. Một bên chữa trị cho con người, một bên chữa trị cho môi trường. Các em xem học lực của mình phù hợp với ngành nào.

Điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa luôn cao hơn khoa học môi trường. Sau đó bạn cần xem mình thích ngành nào, sở trường của mình phù hợp với ngành nào. Các em cũng cần cân nhắc học ở đâu thì thuận tiện cho mình hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

- ThS Lâm Tường Thoại - chuyên viên tư vấn Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM): Các em hãy tự coi lại mình xem thích cái gì, khả năng mình đến đâu. Trước tiên phải biết mình quan tâm đến nghề nào. Các em có thể tham khảo từ bố mẹ, thầy cô, trên mạng để giúp xác định nghề mình ưa thích. Mỗi nghề có mặt hào nhoáng bên ngoài và mặt nhược điểm bên trong vì thế cần tìm hiểu kỹ.

Em học một ngành nhưng có thể làm nhiều ngành, chẳng hạn học QTKD có thể làm nhân sự, marketing, kinh doanh... Khi chọn được nghề, các em có thể chọn ngành học phù hợp. Sau đó các em cần xem năng lực của mình. Cùng một ngành nhưng điểm chuẩn ở mỗi trường khác nhau. Tiếp theo các em cần xem xét khả năng tài chính của mình để chọn trường học phù hợp.

* Lớp y đa khoa hệ dự bị của Trường ĐH Tây Nguyên tuyển sinh thế nào?

- TS Trần Văn Dũng: Hệ dự bị ĐH chỉ dành cho đối tượng chính sách. Địa điểm học dự bị là khoa dự bị của trường và Trường dự bị Nha Trang.

* Gia đình em thuộc diện hưởng chính sách hằng tháng. Thi ĐH em được cộng bao nhiêu điểm?

- ThS Lê Văn Hiển: Câu hỏi của em không nói rõ diện chính sách nào. Hiện có rất nhiều đối tượng được nhận ưu đãi hằng tháng nhưng không phải đối tượng nào cũng được ưu tiên trong thi ĐH. Một số đối tượng như con thương binh liệt sĩ, bệnh binh mất sức lao động sẽ được ưu tiên từ 1 đến 2 điểm.

* Trường ĐH Tài chính marketing có ngành hệ thống quản trị thông tin. Ngành này có những chuyên ngành nào?

- ThS Hứa Minh Tuấn: Trong khối ngành kinh tế ngành hệ thống thông tin quản lý. Tại Trường ĐH Tài chính marketing, ngành này có 3 chuyên ngành tin học quản lý, tin học kế toán và tin học ứng dụng trong thương mại điện tử. Ngành này thực chất là ứng dụng CNTT trong lĩnh vực kinh doanh. Tốt nghiệp ngành này có thể làm ở các công ty, doanh nghiệp.

* Học điều dưỡng trong bao nhiêu năm? Tốt nghiệp có thể làm được việc gì?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Bậc trung cấp học 2 năm, CĐ học 2 năm và các trường ĐH đào tạo trong 4 năm. Công việc chung của người điều dưỡng là chuyên về chăm sóc, đáp ứng những nhu cầu của bệnh nhân. Phối hợp với bác sĩ để điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Nếu các bạn chọn học điều dưỡng, các bạn tùy vào năng lực của mình mà chọn học trung cấp, CĐ hay ĐH để sau này liên thông lên ĐH. Muốn liên thông, các em phải có 36 tháng làm việc. Hiện Trường ĐH Y dược TP.HCM đào tạo lên thạc sĩ điều dưỡng.

* Nếu không trúng tuyển Trường ĐH Y dược TP.HCM em có cách nào để vào học trường này?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Trường không xét tuyển NV2. Tuy nhiên trường có hợp đồng đào tạo theo nhu cầu của địa phương. Nếu Đắk Lắk có yêu cầu và hợp đồng đào tạo với trường, trường sẽ xin chỉ tiêu đào tạo. Dựa trên điểm thi của các em và nhu cầu của tỉnh để xét tuyển.

* Em muốn học ngành quan hệ công chúng ở trường công lập thì thi vào trường nào?

- ThS Hứa Minh Tuấn: Hiện ở TP.HCM có Trường ĐH Văn Lang và ĐH Khoa học xã hội & nhân văn có đào tạo liên quan đến ngành này. Nếu muốn học ngành ở khối kinh tế, em có thể theo học các ngành marketing ở các trường.

* Em dự tính thi ngành hóa dầu, ngành này có dễ tìm việc không?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này hiện có rất nhiều trường đào tạo: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Công nghiệp TP.HCM. Ngành này học các kiến thức về khai thác dầu. Nước ta hiện đang chú trọng phát triển mạnh ngành hóa dầu ở rất nhiều tỉnh thành cả nước. Vì vậy cơ hội việc làm của ngành này trong tương lai rất cao. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ra nước ngoài làm việc trong ngành này.

* Ngành kỹ thuật y sinh có phải là ngành thuộc nhóm y dược không?

- TS Nguyễn Kim Quang: Kỹ thuật y sinh rất được quan tâm, đặc biệt là ở các nước tiên tiến. Hiện Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đang đào tạo ngành này. Ngành này đào tạo ứng dụng sinh học để chẩn đoán, chữa trị một số bệnh mà phương pháp khác không xác định được.

Đây không phải là ngành y nhưng là ngành bổ trợ cho ngành y khoa. Nếu em quan tâm tới ngành này thì nên vào website của Trường ĐH Quốc tế để tham khảo thêm thông tin về chương trình đào tạo chi tiết của ngành này xem có phù hợp với mình hay không để quyết định chọn một cách đúng đắn.

* Nhóm ngành nông lâm Trường ĐH Tây Nguyên gồm những ngành nào?

- ThS Nguyễn Ngọc Hữu - khoa nông lâm nghiệp Trường ĐH Tây Nguyên: Ngành nông lâm có các chuyên ngành quản lý đất đai, khoa học cây trồng, bảo vệ thực vật, lâm sinh, công nghệ sau thu hoạch, quản lý tài nguyên rừng và môi trường. Tùy vào mỗi ngành, các em sẽ được đào tạo các môn cơ sở và chuyên ngành. Hằng năm các doanh nghiệp đều về trường tuyển dụng sinh viên theo học nhóm ngành nông lâm.

* Ngành kiểm toán đào tạo những gì? Tốt nghiệp có thể làm việc ở đâu?

- ThS Lâm Tường Thoại: Ngành kiểm toán là ngành kiểm tra công tác kế toán. Ngành kiểm toán đào tạo phần lớn môn học giống như kế toán nhưng thời lượng ít hơn. Người làm kiểm toán phải nắm vững công tác kế toán.

Tốt nghiệp kiểm toán vẫn có thể làm kế toán. Người tốt nghiệp kế toán cũng có thể thi lấy chứng chỉ để làm kiểm toán viên. Chương trình học có khác nhau nhưng tốt nghiệp kế toán có thể làm kiểm toán và ngược lại.

Tốt nghiệp ngành kiểm toán có thể làm kiểm toán nội bộ ở các công ty. Muốn làm kiểm toán viên ở các công ty kiểm toán độc lập hay kiểm toán nhà nước phải học và được cấp chứng chỉ hành nghề mới được làm kiểm toán viên.

* Em muốn thi vào trường luật, xin hỏi lượng kiến thức mà mình phải nắm trong quá trình học để sau khi ra trường làm việc có quá nhiều không ạ?

- Thạc sĩ Lê Văn Hiển: Các ngành luật đều có thời gian đào tạo là 4 năm với 130 tín chỉ.Em sẽ được học khối kiến thức đại cương và khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, toàn diện chứ không chỉ là kiến thức kỹ thuật mà sẽ được học đủ về kinh tế, văn hóa, chính trị…

Trung bình một học kỳ có 15, 16 tín chỉ. Sau đó bạn đi thực tập, bảo vệ khóa luận chiếm khoảng 10 tín chỉ.

Khối kiến thức này không quá nặng. Bạn vẫn đủ thời gian tự rèn những kỹ năng khác, như ngoại ngữ (bạn phải đạt chuẩn TOEIC quốc tế), để trang bị cho mình sự tự tin khi ra trường. Với tấm bằng cử nhân luật và những kỹ năng mềm khác, bạn sẽ có thể có cơ hội việc làm lớn với mức thu nhập cao.

* Em đam mê chế tạo robocon thì nên thi ngành nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Em nên thi vào ngành cơ điện tử. Ngành này hiện đang phát triển rất mạnh mẽ vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này rất cao. Gần như 100% sinh viên tốt nghiệp ngành này ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đều có việc làm ổn định, thu nhập cao.

* Ngành ngôn ngữ tiếng Anh và sư phạm tiếng Anh khác nhau như thế nào, tỉ lệ thất nghiệp ngành sư phạm tiếng Anh có cao không?

- TS Trần Văn Dũng, trưởng khoa sư phạm ĐH Tây Nguyên: Bạn đang so sánh giữa một bên là đào tạo giáo viên tiếng Anh, một bên đào tạo những người làm công tác biên phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, bạn có thể học và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì vẫn có thể đi dạy.

Hiện cơ hội việc làm các ngành này tương đối rộng, Bộ GD-ĐT đang có chương trình đưa ngoại ngữ về các trường tiểu học (đề án tiếng Anh 10 năm) vì vậy cơ hội việc làm chắc hẳn nhiều hơn.

* Học ngành tài chính ngân hàng ra có thể làm gì trong ngân hàng?

- TS Trần Thế Hoàng: Ngành tài chính ngân hàng chia ra 5 chuyên ngành nhỏ. Chuyên ngành tài chính nhà nước có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, công ty tư vấn thuế, kiểm toán... Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, chuyên ngành kinh doanh bảo hiểm, chuyên ngành tài chính ngân hàng làm ở ngân hàng, chứng khoán...

Mỗi chuyên ngành có phần kiến thức đại cương và kiến thức cơ sở ngành đào tạo chung, sau đó sẽ đào tạo chuyên sâu kiến thức của các chuyên ngành. Trường lấy điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành. Sau ba học kỳ đầu, trường sẽ tiến hành phân ngành. Muốn vào ngành tài chính ngân hàng, kết quả học tập của bạn sẽ phải rất cao mới có thể vào được nhóm ngành này.

Tuy nhiên các bạn cần hình dung, tốt nghiệp nhiều ngành khác có thể làm việc trong ngân hàng chứ không phải chỉ tốt nghiệp ngân hàng. Trong ngân hàng có nhiều phòng ban khác nhau, cần người tốt nghiệp ở các lĩnh vực phù hợp như marketing, nhân sự, công nghệ thông tin, phòng tài chính.... Ngân hàng sẽ tuyển từ nhiều nguồn, nhiều lĩnh vực và bồi dưỡng thêm nghiệp vụ để các bạn có thể phát huy tốt năng lực của mình.

* Học ngành công nghệ kỹ thuật ôtô có dễ tìm việc làm không?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện rất nhiều trường đào tạo ngành này. Ngành này là một trong những ngành có cơ hội việc làm tương đối tốt. Hiện nay mỗi năm số lượng sản xuất xe ôtô ngày càng tăng. Học ngành này có thể làm ở các nhà máy lắp ráp, sửa chữa ôtô hoặc làm nhân viên kinh doanh ôtô. Bên cạnh đó, sinh viên ngành này cũng có thể làm việc ở các sở giao thông vận tải, trạm đăng kiểm…

* Các ngành khoa học xã hội ở ĐH Tây Nguyên có đa dạng không, có những ngành nào?

- TS Trần Văn Dũng: Về khối sư phạm, có sư phạm ngữ văn, sư phạm ngoại ngữ, sư phạm chính trị, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học.

Ngoài sư phạm, có các ngành ngôn ngữ Anh, ngữ văn, triết học. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường: tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp ĐH Tây Nguyên chiếm khoảng 80% trong vài năm trở lại đây.

* Khối T thi những môn gì, học ngành ngôn ngữ Anh có thể xin việc ngành hàng không được không, cơ hội công việc có cao không?

- TS Nguyễn Thanh Hưng: Ngành giáo dục thể chất ở ĐH Tây Nguyên thi khối T, với các môn toán, sinh, năng khiếu.

Học ngôn ngữ Anh, khi ra trường muốn làm hàng không bạn có thể thi vào theo thông báo tuyển dụng của ngành hàng không, cơ hội việc làm rất rộng mở, tuy nhiên phải đáp ứng được những yêu cầu riêng của nhà tuyển dụng. Ngoại ngữ là một lợi thế của ngành này.

* Xin cho em biết thông tin về ngành xây dựng của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

- TS Nguyễn Văn Thư: Nhóm ngành xây dựng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM hiện có các ngành: kỹ thuật công trình xây dựng: xây dựng dân dụng và công nghiệp; kỹ thuật công trình giao thông: cầu đường, xây dựng công trình cảng biển, xây dựng đường sắt metro, quy hoạch giao thông. Nhìn chung những ngành học này sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

* Theo học bác sĩ đa khoa, muốn học chuyên khoa thì học như thế nào? Học xét nghiệm ra có thể làm việc gì?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Sau khi tốt nghiệp y đa khoa, ra trường là bác sĩ đa khoa. Các em chỉ có thể học chuyên khoa mình mong muốn sau khi tốt nghiệp. Khi tốt nghiệp các em có thể học chuyên sâu theo hướng bác sĩ nội trú hoặc thi bác sĩ chuyên khoa 1 (có thời gian công tác 1 năm). Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa 1 có thể học lên chuyên khoa 2 (sau khi tốt nghiệp chuyên khoa 1 và làm việc 2 năm).

Cử nhân kỹ thuật viên làm các kỹ thuật để chẩn đoán bệnh, giúp bác sĩ chẩn đoán y khoa. Em có thể làm việc ở các bệnh viện, các viện.

* Muốn thi vào sư phạm ở TP.HCM, trường đó có nguyện vọng 2 hay không? Cha mẹ chọn trường cho con thường quan tâm trường đó có phải trường chuẩn hay không. Em thi khoảng 19 điểm thì nên chọn trường nào để có thể đạt kết quả cao khi ra trường?

- TS Phạm Tấn Hạ: Sau khi có kết quả tuyển sinh mới biết được Trường Sư phạm TP.HCM có tuyển NV2 hay không. Em phải tìm hiểu thông tin khi các trường thông báo.

Sức học của em là 19 điểm cho khối A là điểm tương đối cao, điểm này có thể vào rất nhiều trường. Trường chuẩn hay không chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, em tìm hiểu điều kiện học tập, cơ sở vật chất xem có “chuẩn” không. Em có thể vào website của các trường xem chuẩn đầu ra của các trường như thế nào và mình có đáp ứng được không. Cần cân nhắc chọn ngành học và ngôi trường mà mình sẽ thi vào và học tập, rèn luyện suốt 4 năm.

* Cơ hội việc làm của ngành vật lý lý thuyết và kỹ thuật hạt nhân ra sao?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành vật lý lý thuyết rất gần gũi với các em. Các em học ngành này sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về vật lý đã được học ở bậc THPT. Vật lý lý thuyết sử dụng lý thuyết rất rộng. Ngành này thường đưa ra những tiên đoán, giải thích hiện tượng vũ trụ…

Ngành vật lý hạt nhân nghiên cứu những ứng dụng kỹ thuật hạt nhân. Hiện có rất nhiều ngành có thể ứng dụng kỹ thuật hạt nhân: nông nghiệp, y dược… Vì vậy học ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

* Nhu cầu nhân lực ngành bác sĩ và tài chính ngân hàng sau này thế nào?

- ThS Trần Thế Hoàng: Theo đà phát triển của đất nước, nhóm ngành liên quan đến dịch vụ sẽ rất phát triển. Trong nhiều ngành có nhu cầu nhân lực sắp tới có ngành tài chính ngân hàng, kế toán. Các bạn phải phân biệt nhu cầu nhân lực bỉnh thường và nhu cầu nhân lực chất lượng cao. Ngành tài chính ngân hàng có nhu cầu nhân lực khác với ngành may mặc, chế biến. Nhà nước đang sắp xếp lại ngân hàng nhưng nhu cầu sẽ rất lớn, nhất là nhân lực đã qua đào tạo.

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Sức khỏe là vốn quý nhất của đời người. Do đó, ở bất kỳ đâu con người cũng có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Kinh tế xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng cao hơn. Xã hội luôn luôn có nhu cầu.

- ThS Vương Minh Ngọc, phó trưởng khoa y-dược, ĐH Tây Nguyên: Tốt nghiệp ngành bác sĩ đa khoa các em có thể làm ở hệ thống y tế trên cả nước, bộ phận y tế trong các cơ quan, các viện nghiên cứu, tham gia giảng dạy ở các trường y tế... Khối y Trường ĐH Tây Nguyên, sinh viên trước khi ra trường đã được các bệnh viện, cơ quan đến tư vấn và tuyển dụng.

* Các trường quân đội, công an tuyển sinh ra sao?

- TS Phạm Tấn Hạ: Khi đăng ký vào các ngành quân đội, công an, cần lưu ý độ tuổi. Về chính trị, lý lịch phải rõ ràng, đạo đức tốt, là đoàn viên. Văn hóa: học lực từ trung bình trở lên, trong đó 3 môn của khối thi mà bạn thi phải đạt điểm khá trở lên.

Sức khỏe phải tốt, không cận thị. Về ngoại hình: chiều cao và cân nặng theo quy định. Các bạn tới công an các quận, huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú để đăng ký.

Các trường quân đội điểm không cao so với các ngành công an. Học viện cảnh sát nhân dân, Học viện an ninh nhân dân đều có điểm chuẩn trên 20 điểm.

* Ngành công nghệ thực phẩm học những gì, cơ hội việc làm ra sao?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành này. Bản thân từ công nghệ thực phẩm đã nói lên rõ ngành học đào tạo những kiến thức gì rồi. Ngành này học những gì liên quan đến khâu chế biến thức ăn, thức uống của con người… Khoảng 90% sinh viên tốt nghiệp ngành này có việc làm. Tuy nhiên điểm chuẩn ngành này tương đối cao.

* Ngành công nghệ môi trường nghiên cứu những vấn đề gì, ra trường làm vị trí nào và điểm chuẩn trúng tuyển ra sao?

- ThS Phùng Việt Hải, trưởng bộ môn, khoa KHTN và công nghệ, ĐH Tây Nguyên: Ngành công nghệ môi trường hiện có nhiều trường đào tạo. Hiện nay Trường ĐH Tây Nguyên đang liên kết với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đào tạo ngành này. Học ngành này ra trường làm việc ở sở tài nguyên môi trường, các doanh nghiệp kiểm định môi trường… Điểm thi của ngành này ở các trường từ 16-18 điểm. Riêng đối với Trường ĐH Tây Nguyên bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

X3FIQx6v.jpgPhóng to
Tư vấn tuyển sinh nhóm ngành Khoa học - Tự nhiên - Công nghệ tại Tây Nguyên sáng 3-3 - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

* Khả năng công việc sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật tàu thủy?

- TS Nguyễn Văn Thư: Kỹ thuật tàu thủy: thiết kế tàu thủy, đóng tàu thủy và thiết kế giàn khoan. Ngành thiết kế tàu thủy thì nhu cầu nhân lực ít nhưng ngành đóng tàu thủy đang rất phát triển.

Tương tự, ngành thiết kế giàn khoan cũng đang rất phát triển và thu nhập cao. Em muốn làm việc gần thì có thể xin việc làm ở Nhà máy đóng tàu Dung Quất (Quảng Ngãi). Hằng năm nhà máy này nhận hàng trăm sinh viên thực tập. Môi trường làm việc ở đây rất tốt và nhà máy đang được đầu tư rất lớn.

* Ngành báo chí - truyền thông ra trường làm gì? Thi vào ngành mầm non gồm những môn thi gì?

-TS Phạm Tấn Hạ: Ngành báo chí, truyền thông ra trường không chỉ làm báo chí. Kiến thức của ngành này rộng, các bạn được trang bị kiến thức để có thể làm phóng viên, biên tập viên, quan hệ công chúng, người dẫn chương trình… Điểm số đầu vào của ngành này tương đối cao, áp lực công việc lớn chứ không phải chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài. Nếu bạn có những tố chất để theo nghề này thì hãy mạnh dạn thi vào.

- TS Nguyễn Thanh Hưng: Ngành giáo dục mầm non thi văn và toán theo đề thi khối D, môn năng khiếu thi đọc, kể và hát nhạc, môn năng khiếu nhân hệ số 2.* Ngành kỹ thuật phần mềm học những gì, ra trường làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này đào tạo kiến thức thực hiện giải pháp trên máy tính hay nói gọn hơn là kỹ thuật lập trình. Hiện nhu cầu của ngành này rất lớn. Để trở thành chuyên gia lập trình giỏi phải giỏi ngoại ngữ để cập nhật những kiến thức mới về lập trình.

Tuy nhiên, ngoài việc nâng cao chuyên môn về lập trình cần tìm hiểu về những kiến thức trên từng lĩnh vực cụ thể. Nếu chỉ công cụ ngôn ngữ lập trình mà không có am hiểu về từng lĩnh vực cụ thể ứng dụng thì sẽ bị hạn chế rất nhiều. Hiện nay trong cuộc sống nhu cầu lập trình ứng dụng rất lớn.

BannerVincom.png

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên