26/06/2019 15:49 GMT+7

Nhiều trẻ ngộ độc chì nguy hiểm do dùng thuốc cam

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bệnh nhi bị hội chứng não cấp do ngộ độc chì mức độ nặng, ngoài ra còn có tổn thương gan (xét nghiệm men gan tăng rất cao), thiếu máu nặng phải truyền máu.

Nhiều trẻ ngộ độc chì nguy hiểm do dùng thuốc cam - Ảnh 1.

Thủ phạm gây ngộ độc chì nặng cho bệnh nhi N. Ảnh: benhviennhitrunguong.org.vn

Từ đầu năm đến nay, Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tiếp nhận và điều trị cho 6 trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc cam.

Đáng lưu ý, phần lớn các ca ngộ độc chì ở trẻ em đều liên quan đến việc gia đình sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc cho trẻ nhằm tẩm bổ, tăng cân, chữa tưa lưỡi, viêm loét miệng…

Trường hợp nhập viện mới nhất là bé Nguyễn Phan Bảo N. (7 tháng tuổi, ở Thanh Hóa). Bé N. được chuyển đến Khoa cấp cứu và chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) ngày 15/5.

Người nhà bệnh nhân kể lại, trước đó hai tuần, bé bị viêm loét miệng. Bà nội của bé nghe hàng xóm mách một thầy lang ở gần nhà có bài thuốc cam gia truyền có thể chữa bệnh rất tốt, nên đã tìm mua thuốc cho cháu bôi và uống.

Sau 7 ngày dùng thuốc cam, bé xuất hiện nôn trớ, đi ngoài, co giật, li bì nên được người nhà đưa đến bệnh viện tỉnh khám và điều trị. Sau đó bé được chuyển tiếp lên khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Tại đây, qua khai thác bệnh sử và các biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ đã nghĩ đến bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam. Bệnh nhi được lấy mẫu máu định lượng nồng độ chì. Kết quả nồng độ chì trong máu rất cao (vượt mức cho phép).

Bác sĩ Đinh Thị Hồng - Khoa cấp cứu chống độc cho biết, bệnh nhi bị hội chứng não cấp do ngộ độc chì mức độ nặng, ngoài ra còn có tổn thương gan (xét nghiệm men gan tăng rất cao), thiếu máu nặng phải truyền máu.

Sau hơn hai tuần điều trị bằng thuốc thải chì đặc hiệu, bệnh nhi đã có những tiến triển rõ ràng, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm nhiều. Tuy không còn nguy hiểm đến tính mạng song những di chứng mà ngộ độc chì để lại, hiện tại chưa thể xác định được. Nguyên nhân là do bệnh nhi còn quá nhỏ, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, vận động IQ và việc thải độc chì sẽ vẫn phải tiếp tục sau khi bệnh nhi được xuất viện.

Tiến sĩ Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, khuyến cáo, để tránh nhiễm độc chì cho trẻ, phụ huynh không nên tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh.

Các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ như rửa tay, cắt móng tay, không đưa tay và mọi vật lên miệng; Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác…/.

Chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây tổn thương trên nhiều cơ quan như thần kinh, huyết học, gan, thận, dạ dày-đường ruột, tim mạch… Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này sẽ được hấp thu vào máu, từ đó phân tán vào các mô trong cơ thể đặc biệt là xương, chì từ xương sau đó sẽ giải phóng từ từ vào máu gây ngộ độc kéo dài.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ các khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm chì, sơn tường, xăng dầu nhiễm chì, hoặc sử dụng đồ chơi bằng nhựa có sơn chì./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên