23/04/2008 14:30 GMT+7

Nhiều thắc mắc về... màu của tinh dịch

Bác Sĩ CKI  PHẠM NAM VIỆTPhòng khám nam khoa - BV Đại học Y dược TP.HCM
Bác Sĩ CKI  PHẠM NAM VIỆTPhòng khám nam khoa - BV Đại học Y dược TP.HCM

TTO - * Em năm nay 22 tuổi và chưa có gia đình. Theo em biết thì tinh trùng có màu trắng đục (trắng sữa) phải không ạ? Nhưng em để ý thấy tinh trùng của em dạo này có màu vàng nhạt (trước kia thì màu trắng bình thường).

wcjtfGQh.jpgPhóng to
TTO - * Em năm nay 22 tuổi và chưa có gia đình. Theo em biết thì tinh trùng có màu trắng đục (trắng sữa) phải không ạ? Nhưng em để ý thấy tinh trùng của em dạo này có màu vàng nhạt (trước kia thì màu trắng bình thường).

Ngoài ra dạo này em đi tiểu hai tia. Thỉnh thoảng bị đau lưng. Thú thật là em quan hệ không nhiều nhưng em thủ dâm nhiều. Mà em nghe nói thủ dâm nhiều có hại cho sức khỏe. Em muốn biết là em đã bị bệnh gì? Có nguy hiểm đến tính mạng không và cách điều trị ra sao? (iswear..@)

* Em năm nay 24 tuổi, em bị căn bệnh tinh dịch vón cục đã năm năm nay bây giờ mới phát hiện, em đã đến Bệnh viên Việt Đức điều trị nhưng không khỏi. Em rất sợ sau này không có hạnh phúc. Em muốn tòa soạn cho em lời khuyên, và một số địa chỉ ở các tỉnh phía Bắc dể em tin tưởng và điều trị. (NĐC)

* Em năm nay 26 tuổi, trong vòng nửa năm nay khi xuất tinh tinh dịch có màu hơi vàng, sau khi xuất tinh thì tinh hoàn bên trái hơi đau nhói. Theo em được biết, tinh dịch bình thường thì phải có màu trắng đục, nên hiện tại em rất lo lắng. Xin cho em lời khuyên về tình trạng của em, không biết như vậy có nghiêm trọng và có ảnh hưởng đến việc có con cái sau này không? (Nguyên)̣

- Trả lời của Phòng mạch Online:

Chào bạn,

Có rất nhiều thắc mắc của các bạn trai về tinh dịch: vì sao tinh dịch lại bị có màu vàng, vì sao tinh dịch bị vón cục… Một số bạn thì có cảm giác đau khi xuất tinh. Một vấn đề nữa mà các bạn hay thắc mắc là về thủ dâm. Nhiều bạn lo âu là sẽ bị vô sinh, nhiều bạn thì sợ mình bị bệnh lý gì đó nghiêm trọng.

Thật ra ở những bạn trẻ, rất nhiều trường hợp đến khám tại phòng khám nam khoa do những thay đổi của tinh dịch. Kết quả thường là không có gì nghiêm trọng và đa số ra về trong sự vui vẻ và yên tâm. Những thay đổi về lý tính của tinh dịch như tinh dịch có màu vàng, tinh dịch vón cục… có thể là biểu hiện của viêm nhiễm đường tiết niệu - sinh dục, điều trị thường là không có gì khó khăn, hoặc có thể chỉ là sự thay đổi lý tính thoáng qua.

Vì vậy, khi phát hiện tinh dịch có gì bất thường, đau khi xuất tinh, thay vì lo lắng và không thể an tâm học hành, làm việc, điều các bạn cần làm là đi khám tại phòng khám tiết niệu hoặc nam khoa.

Tại đây các bác sĩ sẽ khám đường tiết niệu - sinh dục, làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Nếu có bất thường có thể cần phải làm thêm những xét nghiệm khác như cấy tinh dịch, siêu âm bìu, thử nước tiểu… Thời gian cho tất cả những việc trên có thể là một buổi hoặc một vài ngày, và bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho tình trạng của bạn. Câu trả lời nhiều khi là bạn… hoàn toàn bình thường.

Ở Hà Nội, bạn có thể đến khám tại các bệnh viện có phòng khám tiết niệu hoặc nam khoa như BV Việt Đức, BV Quân y 108, Học viện Quân y 103…

Ở TP.HCM, bạn có thể đi khám tại các bệnh viện như BV Đại học Y dược, BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân, BV Hoàn Mỹ…

Về việc thủ dâm thường thì không gây tác hại gì. Tuy nhiên, sẽ có hại cho sức khỏe khi bạn lạm dụng. Bạn nên dành nhiều thời gian cho công việc, học hành, rèn luyện sức khỏe, giải trí lành mạnh. Tránh xem phim, hình ảnh kích dục… thì sẽ giảm và bỏ được hành vi này.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận